Tập huấn pháp luật phòng, chống HIV/AIDS tại Bình Thuận

 Từ ngày 11 đến ngày 14 tháng 9 năm 2013 Trung tâm Tư vấn Pháp luật và Chính sách về y tế, HIV/AIDS đã kết hợp với Hội Luật gia Bình Thuận tổ chức 02 lớp tập huấn pháp luật phòng chống HIV/AIDS dành cho luật gia, luật sư và người nhiễm HIV/AIDS của tỉnh Bình Thuận.

Tính đến ngày 30/7/2013 tại Bình Thuận số  tích lũy người nhiễm HIV được phát hiện: 4.202; trong đó số lượng bệnh nhân có địa chỉ tại Bình Thuận bao gồm: 1.006 người nhiễm HIV còn sống; 343 bệnh nhân AIDS còn sống; 238 người đã chết do AIDS. Tại Bình Thuận chưa có lớp tập huấn về pháp luật phòng chống HIV nào được tổ chức. Việc Trung tâm Tư vấn Pháp luật và Chính sách về y tế, HIV/AIDS đã kết hợp với Hội Luật gia Bình Thuận tổ chức 02 lớp tập huấn pháp luật phòng chống HIV/AIDS dành cho luật gia, luật sư và người nhiễm HIV/AIDS của tỉnh Bình Thuận nhận được sự ủng hộ rất lớn từ phía học viên. Tại lớp học, học viên đã được tiếp thu các kiến thức rất bổ ích về  kiến thức cơ bản HIV và cách phòng chống HIV/AIDS. Đồng thời việc nâng cao hiểu biết về pháp luật phòng chống HIV cũng đảm bảo cho người nhiễm HIV bảo đảm được quyền lợi của mình, làm giảm sự kỳ thị của cộng đồng đối với người nhiễm HIV.

"Bé Su Su năm nay 3 tuổi, cháu không bị nhiễm HIV nhưng cháu không được đến trường do bố mẹ bị nhiễm HIV. Cháu thích nghe nhạc Xuân Mai, thích ăn kẹo và thích đi học nhưng giờ chưa được đến trường"

Thực trạng sự kỳ thị đối với người nhiễm HIV, người bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS tại Bình Thuận vẫn còn do sự hạn chế về nhận thức của cộng đồng về đại dịch HIV/AIDS. Vẫn còn trường hợp trẻ em nhiễm HIV chưa được tới trường, người nhiễm HIV bị mọi người xa lánh, không dám tới nhà, không dám ăn uống cùng.

Qua lớp tập huấn học viên được học tập để hiểu hơn kiến thức về HIV và pháp luật về phòng chống HIV/AIDS. Các học viên là người nhiễm HIV đã thong qua lớp học để thành lập nhóm tự lực của người nhiễm HIV đầu tiên của Bình Thuận để giúp đỡ, chăm sóc nhau, cùng chung tay, chung sức vào công tác phòng chống HIV/AIDS của địa phương

Tin cùng loại