LÝ DO MUỖI KHÔNG TRUYỀN HIV?

Tuy muỗi đốt truyền ký sinh trùng sốt rét nhưng lại không truyền được HIV, vì nhiều lý do.

Nghiên cứu của các nhà khoa học Hoa Kỳ và nhà côn trùng học Joe Conlon khẳng định: "Muỗi không thể truyền HIV được". 
Ông giải thích: "Khi muỗi đốt người, nó đã hút máu vào trong ruột của nó; tại đây, axít trong dạ dày của muỗi đã tiêu diệt HIV. Mặt khác trước khi hút máu, muỗi tiết nước bọt có chất chống đông để giúp cho nó hút máu dễ dàng hơn; tuyến nước bọt và tuyến hút máu nằm tách biệt nhau trong vòi của muỗi; tuyến hút máu có cấu trúc phức tạp, không giống như một ống kim tiêm. Kết quả là, máu được hút theo hướng duy nhất và không bị bơm ngược vào máu của người bị đốt."
Colon cũng nói rõ: "Đối với một con muỗi hút máu người bệnh, nó sẽ mang trên mình virut. Virut có thể tồn tại trong cơ thể của muỗi nhưng lại không theo tuyến nước bọt, qua vết đốt để vào cơ thể người khác. Đó là một quá trình vô cùng phức tạp và người bị muỗi đốt không nhiễm HIV".
Tuy nhiên, muỗi lại có khả năng lây truyền ký sinh trùng sốt rét và một số virut gây bệnh khác, là do ký sinh trùng sốt rét và các virut này có thể phát triển trong ruột muỗi, sau đó di chuyển tới tuyến nước bọt và lây nhiễm sang người bị muỗi đốt.
Đường lây bệnh của HIV chủ yếu là do quan hệ tình dục không được bảo vệ; đường máu: dùng chung kim tiêm, truyền máu và truyền từ mẹ sang con.

Ảnh (ST/ Mang tính minh họa)

Theo Sức Khỏe Đời Sống

Tin cùng loại