BÁO CÁO SỐ 40/2013

 TRUNG TÂM TƯ VẤN PHÁP LUẬT VÀ CHÍNH SÁCH VỀ Y TÊ, HIV/AIDS

PHÒNG TƯ VẤN QUA ĐIỆN THOẠI 18001521
BÁO CÁO SỐ 40/2013
(Từ ngày 7/10/2013 đến ngày11/10/2013 )
 
I. Thống kê
         Tích lũy từ năm 2007: 13498 cuộc
Tích lũy năm 2013: 2397 cuộc
Trong tuần: 64 cuộc
Kiến thức cơ bản: 48 cuộc 
Liên quan đến pháp luật: 16 cuộc
II. Vụ việc cụ thể.
1. Hỏi: Tôi là người nhiễm HIV, vợ tôi mới mất vì AIDS. Tôi ốm đau liên miên, không có việc làm ổn định. Tôi có 2 con, gia đình rất khó khăn, tôi muốn xin trợ cấp xã hội có được không ? Nhờ đường dây tư vấn giúp.
Trả lời: Bạn muốn được hưởng TCXH thì bạn phải được chính quyền địa phương công nhận là hộ nghèo và có sổ hộ nghèo. Đồng thời bạn phải có kết luận của Hội đồng giám định sức khỏe của cấp Quận, huyện trở lên không còn khả năng lao động từ 61% trở lên.
2. Hỏi: Người nhiễm HIV có được mở hiệu cắt tóc, gội đầu, sửa móng tay, chân và săm môi săm mắt thẩm mỹ không ?
Trả lời: Người nhiễm HIV được làm tất cả các nghề trừ một số nghề quy định tại NĐ108/2007/NĐ-CP ngày 26/6/2007. Tuy nhiên trong quá trình hành nghề cần phải tuân thủ những động tác có thể làm chảy máu, chầy xước da của KH thì các dụng cụ đó bạn phải tiệt trùng và phải đeo găng tay để phòng lây nhiễm.
3. Chúng tôi là người nhiễm HIV, khi đi đăng ký kết hôn có gặp khó khăn gì không ?
Trả lời: Thủ tục đăng ký kết hôn tại UBND phường xã cho người nhiễm HIV không khác người bình thường. Tuy nhiên, cán bộ tư pháp cần yêu cầu các bạn phải tuân thủ việc phòng lây nhiễm cho gia đình và cộng đồng như quy định tại Điều 4 của luật PC HIV/AIDS.
4. Hỏi: Chồng tôi mất vì AIDS năm 2002, tôi cũng bị nhiễm HIV còn con gái tôi không bị nhiễm. Bây giờ mẹ chồng tôi muốn đòi lại ngôi nhà mà trước đây đã cho vợ chồng tôi. (Sổ đỏ ngôi nhà đứng tên vợ chồng tôi từ năm 2000). Bây giờ tôi phải làm như thế nào để bảo vệ được ngôi nhà của mình?
Trả lời: Tài sản đã được cơ quan có thẩm quyền cấp phép sở hữu, sổ đỏ mang tên vợ chồng bạn nên không thể đòi lại được. Nhà bạn đang ở sổ đỏ mang tên hai vợ chồng nên được coi là tài sản chung vợ chồng. Theo Điều 675 BLDS, chồng bạn mất không để lại di chúc, thì ½ căn nhà đó là di sản thừa kế và được chia theo pháp luật. Theo Điều 676 BLDS, mẹ chồng bạn cũng chỉ là một người trong hàng thừa kế thứ 1 và được hưởng một kỷ phần trong khối di sản đó, nên mẹ chồng bạn không thể đòi toàn bộ căn nhà đó được.
5. Hỏi: Tôi là NCH đi xin việc ở công ty nước ngoài, khi nộp hồ sơ họ yêu cầu phải có giấy xét nghiệm HIV. Như vậy có đúng không?
Trả lời: Họ yêu cầu phải có giấy xét nghiệm HIV là không đúng. Trừ trường hợp quy định tại Điều 20 Nghị định 108/2007/NĐ-CP ngày 26/6/2007. Tuy nhiên mỗi tổ chức có một số yêu cầu riêng khi tuyển dụng và khi không đáp ứng được họ có rất nhiều lý do để từ chối tuyển dụng.
6. Hỏi: Chồng tôi là NCH, có một con trai riêng với một người khác do bố mẹ không đồng ý cho họ lấy nhau. Chúng tôi lấy nhau có một con gái chung. Hỏi sau này tài sản của hai vợ chồng tôi có phải chia cho con riêng của chồng tôi không ?
Trả lời: Tài sản chung của hai vợ chồng thì do người tự định đoạt, nếu khi chồng chị mất mà không để lại di chúc thì di sản sẽ chia theo pháp luật. Căn cứ điểm a khoản 1 Điều 676 BLDS thì con riêng của chồng chị cũng được thừa kế di sản của bố đẻ nó để lại.
7. Chúng tôi kết hôn với nhau năm 2006 (có đăng ký kết hôn). Tôi đã có 1 con riêng từ trước. Sau khi kết hôn, hai mẹ con tôi cùng chuyển về ở tại nhà chồng. Khi tôi về ở, tôi có đóng góp sửa sang nhà cửa trị giá hơn 100 triệu đồng. Vậy cho tôi hỏi sau này con riêng của tôi có được hưởng gì trong ngôi nhà đó không ? 
Trả lời: Trong quá trình chung sống nếu anh chị có thỏa thuận sáp nhập ngôi nhà đó vào tài sản chung thì khi chị mất đi, con của chị sẽ được thừa kế một phần di sản là tài sản chung của vợ chồng - ngôi nhà. Trường hợp anh chị không có thỏa thuận sáp nhập ngôi nhà đó vào tài sản chung thì khi chị mất đi, con của chị sẽ được thừa kế một phần di sản được xác định là công sức đóng góp tôn tạo ngôi nhà đó của chị.
 

Tin cùng loại