BÁO CÁO SỐ 40/2013 - PHÒNG TRỢ GIÚP PHÁP LÝ HIV/AIDS

TRUNG TÂM TƯ VẤN PHÁP LUẬT VÀ CHÍNH SÁCH VỀ Y TÊ, HIV/AIDS
PHÒNG TRỢ GIÚP PHÁP LÝ HIV/AIDS 
BÁO CÁO SỐ 40/2013
(Từ ngày 7/10/2013 đến ngày11/10/2013 )
 
I. Thống kê
        Tích lũy từ năm 2007: 4248 cuộc
Tích lũy năm 2013: 372 cuộc
Trong tuần: 06 cuộc
II. Vụ việc cụ thể.
1. Hỏi: Chồng tôi là người nghiện ma túy, mấy hôm trước chồng tôi có đi mua ma túy về sử dụng, trên đường về thì bị công an bắt. Hiện tại chồng tôi đang uống ARV. Vậy nhờ VP tư vấn và giúp đỡ để tôi gửi được thuốc vào cho chồng tôi.
Trả lời: Căn cứ Pháp lệnh thi hành án và Quyết định số 96/2007/QĐ-TTG ngày 28 tháng 6 năm 2007  của Thủ tướng Chính phủ thì không quy định người nhiễm HIV  bị giam riêng vì lý do bệnh tật. Họ được theo dõi khám chữa bệnh đình kỳ tại cơ sở khám chữa bệnh phù hợp theo qui định. Căn cứ Điều 4; Điều 8; Điều 18 Luật phòng chống HIV/AIDS và các qui định khác của Luật khám bệnh, chữa bệnh thì người nhiễm HIV có quyền được khám chữa bệnh. Đã tư vấn cho khách hàng làm đơn xác nhận của Ủy ban nhân dân xã phường, xác nhận của Trung tâm phòng chống HIV/AIDS, bệnh viện để chồng được tiếp cận ARV hoặc được lấy thuốc kháng ARV gửi vào trung tâm cho chồng. 
 
2. Hỏi: Vợ chồng tôi là người nhiễm HIV, không biết sống được bao lâu nữa, con gái tôi mới 12 tuổi, chúng tôi muốn lập di chúc để lại tài sản cho con gái tôi thì phải làm như thế nào?
Trả lời: Bạn có thể lập di chúc để lại di sản cho các con. Con bạn còn bé chưa đủ khả năng quản lý di sản nên rất cần người giám hộ, bạn nên chọn và nhờ người đáng tin cậy để làm người giám hộ/quản lý di sản cho cháu. Trong di chúc bạn cũng nên ghi rõ quyền, trách nhiệm của người quản lý di sản và thời điểm bàn giao quyền sở hữu tài sản cho con bạn
 
3. Hỏi: Tôi là Nguyễn thị L, trước đây tôi có đi làm ăn xa nhà, nhưng nay phần vì sức khỏe yếu và chồng tôi cũng mới mất nên tôi chuyển về quê Phú Thọ và mở một cửa hàng tạp hóa nhỏ để buôn bán nuôi hai con nhỏ ăn học. Nay UBND xã yêu cầu tôi phải nộp giấy chứng nhận sức khỏe họ mới cho phép bán hàng, trong giấy chứng nhận sức khỏe đó có cả xét nghiệm HIV. Xin hỏi có luật pháp nào quy định phải có giấy chứng nhận sức khỏe mới được bán hàng tạp hóa không?
Trả lời: Các văn bản Nghị định 43/2010/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp; Nghị định 05/2013/NĐ-CP sửa đổi quy định về thủ tục hành chính của Nghị định 43/2010/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp; Thông tư 01/2013/TT-BKHĐT hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp do Bộ Kế hoạch và Đầu tư ban hành; Thông tư 01/2013/TT-BKHĐT hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp do Bộ Kế hoạch và Đầu tư ban hành không qui định phải có giấy chứng nhận sức khỏe khi đăng ký kinh doanh. Đề nghị khách hàng thu thập, cung cấp thêm thông tin để có hướng dẫn chi tiết.
 
4. Hỏi: Chồng tôi quê ở Phú Thọ, tôi quê ở Hà Tĩnh, chúng tôi thuê nhà và ở Hà Nội được 3 năm. Nay do mâu thuẫn chúng tôi muốn ly hôn thì tôi phải gửi đơn ở đâu Phú Thọ hay Hà Tĩnh?
Trả lời: Khoản 1 Điều 35 BLTTDS qui định Thẩm quyền của Toà án theo lãnh thổ: 
a) Toà án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 25, 27, 29 và 31 của Bộ luật này;
Khoản 1 Điều 35 BLTTDS qui định:
h) Toà án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn;
Như vậy, anh chị cần nộp đơn tại TP Hà Nội – nơi anh, chị cư trú (thuận tình).
 
5. Hỏi: Hai vợ chồng tôi cùng là người nhiễm HIV/AIDS, sau khi kết hôn bố mẹ chồng tôi có mua cho vợ chồng tôi một căn nhà 50m2. Chồng tôi đã mất vì HIV/AIDS, tôi muốn chuyển quyền sở hữu chính từ chồng tôi sang cho tôi thì phải làm thế nào, xin văn phòng hướng dẫn tôi.
Trả lời: Căn cứ Điều 675 BLDS, khi người để lại di sản chết mà không có di chúc thì sẽ chia thừa kế theo pháp luật. Căn cứ điểm a khoản 1 Điều 676 BLDS, những người thừa kế ở hàng thừa kế thứ nhất của người để lại di sản là bố đẻ, mẹ đẻ, vợ, chồng, con nuôi, con đẻ... Chị cần bàn bạc với gia đình hoàn tất thủ tục khai nhận di sản thừa kế, sau đó bạn làm thủ tục sang tên nhà đất theo qui định pháp luật. Hướng dẫn khách thủ tục sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 
 
6. Hỏi: Trước khi lấy nhau, tôi có nợ một khoản tiền là  50 triệu đồng, sau khi về sống chung cô ấy đã trả giúp tôi số nợ trên (không có thoả thuận gì). Nay cô ấy đòi tôi nhập cô ấy và con trai 14 tuổi vào sổ hộ khẩu nhà tôi. Bây giờ tôi rất bối rối không biết phải làm như thế nào, xin văn phòng tư vấn giúp tôi với.
Trả lời: Tư vấn các quy định của pháp luật, nếu nhà đất thuộc sở hữu và sử dụng riêng thì việc cho người khác nhập hộ khẩu không ảnh hưởng đến quyền chủ sở hữu tài sản của khách hàng.
 

Tin cùng loại