Hội thảo về các bằng chứng khoa học và pháp lý liên quan đến yêu cầu hủy bỏ bằng độc quyền sáng chế VN9900

 Ngày 28/8/2013, Mạng lưới người sống chung với HIV của Việt Nam (VNP+) đã gửi thư tới Hội Phòng, chống HIV/AIDS Thành phố Hà Nội thông báo một trong những bằng độc quyền sáng chế có ảnh hưởng bất lợi cho người sống chung với HIV ở Việt Nam là bằng độc quyền sáng chế số VN9900 và đề nghị Hội đại diện cho VNP+ làm việc với các bên liên quan để hủy bỏ bằng sáng chế độc quyền này. Việc cấp bằng độc quyền sáng chế VN9900 cho thuốc kháng HIV thế hệ 2 gồm các thành phần Lopiravir và Ritonavir đồng nghĩa với việc giá thuốc kháng HIV thế hệ 2 ở Việt Nam sẽ tăng cao. Điều này sẽ ảnh hướng lớn tới khả năng tiếp cận với thuốc kháng HIV bậc 2 được Tổ chức Y tế Thế giới khuyên dùng đối với những người sống chung với HIV ở Việt Nam.

Thể theo yêu cầu và nguyện vọng của VNP+, được sự hỗ trợ về kỹ thuật và kinh phí của UNAIDS, ngày 08/10/2013, tại khách sạn Fortuna Hội Phòng, chống HIV/AIDS Thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội thảo về các bằng chứng khoa học và pháp lý lien quan đến yêu cầu hủy bỏ bằng độc quyền sáng chế VN9900.
Ông Phạm Mạnh Hùng - Chủ tịch Hội Phòng, chống HIV/AIDS thành phố Hà Nội
Đến dự Hội thảo là các đại biểu đại diện cho các cơ quan quản lý Nhà nước như: Cục Phòng chống HIV/AIDS, Cục Quản lý Dược, Vụ Pháp chế - Bộ Y tế; Cục Sở hữu trí tuệ, Vụ Pháp chế Bộ Khoa học & Công nghệ; Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI); Vụ Các vấn đề xã hội của Văn phòng Quốc hội; Lãnh đạo Tổng Hội y học Việt Nam; Lãnh đạo Hội Dược học Việt Nam; Lãnh đạo Hội Phòng, chống HIV/AIDS thành phố Hà Nội; Mạng lưới người sống chung với HIV ở Việt Nam (VNP+); đại diện của UNAIDS Việt Nam; Tổ chức Public Citizen; Các công ty Luật và các chuyên gia về Dược, về pháp luật…
Tại Hội thảo, đại diện VNP+ trình bày về lý do yêu cầu hủy bỏ bằng độc quyền sáng chế đối với VN9900, ba chuyên gia Quốc tế và Việt Nam đã trình bày các chuyên đề:
1. Điều trị kháng vi rút và các vấn đề quản lý thuốc tại Việt Nam.
2. Tác động của bằng độc quyền sáng chế VN9900 đối với người nhiễm HIV ở Việt Nam và những bằng chứng hiện có để yêu cẩu hủy bỏ bằng độc quyền sáng chế VN9900.
3. Khung pháp lý về quyền sở hữu trí tuệ ở Việt Nam trong mỗi tương quan với bằng độc quyền sáng chế VN9900 và các bằng chứng hiện có để yêu cầu hủy bỏ bằng độc quyền sáng chế VN9900.
Sau khi nghe các báo cáo nêu trên, các đại biểu đã thảo luận và nhất trí việc yêu cầu hủy bỏ bằng độc quyền sáng chế VN9900 là rất cần thiết vì đây là công việc hết sức có ích cho sức khỏe cộng đồng nói chung và người nhiễm HIV nói riêng. Hội Phòng, chống HIV/AIDS thành phố Hà Nội nên tổ chức làm công việc này. Tuy đây là một việc làm rất đúng luật, nhưng để thực hiện được là một việc khó khăn, rất cần sự hỗ trợ của các cơ quan quản lý Nhà nước, các tổ chức quốc tế,các nhà khoa học, chuyên môn và các chuyên gia pháp luật.
 

Tin cùng loại