Hoạt động tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý tại khu Phúc xá Ba Đình Hà Nội.

 Ngày 16/10/2013 Trung tâm Tư vấn Pháp luật và Chính sách về Y tế, HIV/AIDS thuộc Hội Luật gia Việt Nam tổ chức buổi tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý lưu động tại nhóm dân di biến động khu vự chợ Long Biên, Phúc Xá Ba Đình, Hà Nội. Đây là khu vực xóm nghèo với thành phần dân cư là những người ở các địa phương khác về Hà Nội sinh sống, làm việc ở khu chợ đầu mối Long Biên.

Xóm trọ ở bãi sông Hồng, phía sau chợ Long Biên, nơi tiến hành tư vấn pháp luật

Sống trong những khu nhà trọ tồi tàn, ẩm thấp, những người dân ở đây phải sống trong tình trạng chạy ăn từng bữa,  mọi người không có điều kiện để tìm hiểu kiến thức về pháp luật và kiến thức cơ bản về phòng chống HIV/AIDS nên những người dân ở đây có rất nhiều thắc mắc liên quan tới cuộc sống của họ. Cuộc sống khó khăn, những tệ nạn rình rập, vây quanh đã khiến không ít những người dân sống trong khu vực này bị rơi vào vòng vây của ma túy, nghiện ngập.

Tâm sự với Luật sư, chị Hòa (tên của người được viết trong bài đã được thay đổi) một người dân sống ở khu xóm trọ vừa khóc vừa kể "anh ạ! em có chồng với 04 thằng con trai thì 3 thằng nghiện ngập, một đứa chết vì AIDS do không điều trị thuốc, 01 đứa đang trong trại cai nghiện, còn đứa nữa thì cũng đang bị AIDS, yếu quá, không bò được sang đây..." Lau nước mắt trong sự an ủi của những người xung quanh chị Hòa giờ chỉ mong anh con trai út còn lại không vướng vào vòng xoáy của ma túy. Không chỉ có chị Hòa còn có rất nhiều các anh chị em khác cũng nói lên hoàn cảnh gia đình và những vướng mắc về pháp luật mà bản thân và gia đình gặp phải cần tư vấn.

Chị Vân người gốc ở Phúc Xá vừa bế cháu ngoại vừa kể " con gái, chồng em đi tù. Giờ ra trại hết rồi nhưng không có công ăn việc làm, giờ một mình tôi nuôi 4 miệng ăn, con gái đi trại ra giờ không có hộ khẩu, đừa cháu ngoại gần 2 tuổi rồi nhưng chưa được giấy khai sinh, ra Tư pháp xã thì người ta bảo không làm được do mẹ nó không có hộ khẩu, tôi không biết phải nhờ ai để hướng dẫn nữa"

Từ những mảnh đời bất hạnh Luật sư của Trung tâm đã tư vấn cụ thể các bước để mọi người có thể bảo về được quyền và lợi ích của bản thân mình. Đối với trường hợp làm giấy khai sinh cho đứa bé, do mẹ đứa trẻ không có hộ khẩu nên cần tới Trung tâm để được hướng dẫn từng bước để có thể bảo vệ quyền lợi cho đứa bé.

Tin cùng loại