Trợ giúp Pháp lý tại Liên minh "về nhà" Bạch Mai, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 Bắt đầu buổi trợ giúp pháp lý Luật sư Chiến truyền thông về kiến thức pháp luật về phòng, chống HIV; những quy định mới của Luật xử lý vi phạm hành chính 2012; truyền thông về các quy định trong việc cai nghiện bắt buộc và điều trị Methadon; ngoài ra Luật sư Chiến truyền thông cả các quy định của Luật cư trú, quy định về hộ khẩu đối với những người đang bị áp dụng hình phạt tù... 

Các anh, chị trong liên minh đã nhờ Luật sư Chiến tư vấn rất nhiều vấn đề như:

Chị Thúy (tên người hỏi đã được thay đổi) hỏi về trường hợp một bạn đi trung tâm 05, 06 về nhưng trong lý lịch mà phường ghi là tiền án, hỏi ghi như thế có đúng không? vì khi đi xin việc chị ấy không được nhận.

Trả lời: Việc ủy ban nhân dân phường ghi vào hồ sơ của bạn là tiền sự là không đúng bởi vì bạn không phải là tội phạm, bạn cần kiến nghị lại với ủy ban phường để làm lại hồ sơ cho thuận lợi trong quá trình bạn đi xin việc

anh L có vướng mắc trong gia đình vì người em trai anh bị bắt đi cai nghiện bắt buộc khi em trai anh chưa thực hiện cai nghiện lần đầu. Hỏi việc đưa em anh đi cai nghiện bắt buộc như thế là đúng hay sai? 

Trả lời: việc xem xét quyết định đưa đi cai nghiện bắt buộc đúng hay sai cần phải xem xét dựa trên thực tế hồ sơ cai nghiện của em trai anh ở địa phương, vấn đề này cần xác minh xem em trai của anh đã thực hiện cai nghiện lần đầu hay chưa. Luật sư chiến cũng nhắc nhở mọi người cố gắng điều trị Methadon để điều trị cai nghiện thay thế. Đồng thời nêu ra quy định về thủ tục đưa vào các trung tâm cai nghiện theo luật xử lý vi phạm hành chính 2012 thuộc thẩm quyền của Tòa Án. theo đó mọi người có thể nhờ luật sư hoặc người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình.

Buổi Trợ giúp pháp lý là mong muốn để mọi người giải đáp thắc mắc về pháp luật, một số trường hợp cụ thể đã được luật sư hướng dẫn tới văn phòng để trợ giúp cụ thể vì vụ việc cần thực hiện theo nhiều bước để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người cần trợ giúp.

Tin cùng loại