BÁO CÁO SỐ 42/2013

TRUNG TÂM TƯ VẤN PHÁP LUẬT VÀ CHÍNH SÁCH VỀ Y TÊ, HIV/AIDS

PHÒNG TRỢ GIÚP PHÁP LÝ

BÁO CÁO SỐ 42/2013

(Từ ngày 21/10/2013 đến ngày 25/10/2013 )

I.        Thống kê

         Tích lũy từ năm 2007: 4261 cuộc

          Tích lũy năm 2013: 385 cuộc

          Trong tuần: 07 cuộc

          Kiến thức cơ bản: 01 cuộc 

          Liên quan đến pháp luật: 06 cuộc

II.       Một số vụ việc cụ thể.

Hỏi: Tôi là NCH, chồng tôi đã mất năm 2011 do AIDS. Vợ chồng tôi có một cháu trai, cháu không có H. Vì điều kiện kinh tế khó khăn nên tôi phải đi làm ăn xa. Tôi phải để cháu ở nhà cho ông bà nội chăm sóc, thỉnh thoảng được nghỉ làm tôi đều về thăm cháu. Thời gian gần đây mỗi lần tôi về thăm cháu, bà đều chửi tôi và muốn đuổi tôi ra khỏi nhà, bà không muốn cho tôi gần gũi, chăm sóc cháu. Việc mẹ chồng tôi làm như vậy là đúng hay sai. Nhờ văn phòng tư vấn giúp tôi.

Trả lời: Theo Điều 34 của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000 thì cha, mẹ có nghĩa vụ chăm sóc nuôi dưỡng con. Chỉ khi chị không có khả năng thực hiện quyền, nghĩa vụ đó thì khi đó gia đình có thoả thuận hoặc cơ quan có thẩm quyền xem xét giao cháu cho người khác có khả năng nuôi dưỡng (Điều 47; Điều 48 Luật hôn nhân gia đình).  Theo qui định trên chị có quyền được nuôi dưỡng chăm sóc cháu, nếu chị không có điều kiện nuôi dưỡng cháu thì nên thống nhất với gia đình hoặc giữ quan hệ tốt với ông bà nội của cháu.

Hỏi: Con trai tôi bị nhiễm HIV, đang điều trị ARV. Hôm trước nó cùng với một nhóm bạn đánh nhau và bị công an bắt giữ. Vậy con tôi bị nhiễm HIV có được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự không.

Trả lời: Nhiễm HIV không thuộc một trong các tình tiết miễn truy cứu hay giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 46 Luật Hình sự năm 1999. Tư vấn thêm cho khách Điều 42 Luật Phòng, chống HIV/AIDS “Người đang bị điều tra truy tố, xét xử mà bị AIDS giai đoạn cuối được tạm đình chỉ điều tra hoặc tạm đình chỉ vụ án theo quy định của pháp luật.”.

Hỏi: Tôi là Vũ Thị H, kết hôn với anh Đào Văn Cầm năm 2003. Chúng tôi ly hôn năm 2011, tòa xử nhà đất bố mẹ chồng cho chồng tôi thì chồng tôi nhận, còn một số tài sản chung trị giá khoảng 290 triệu đồng, chồng phải trả tôi 98 triệu đồng. Nhưng đến nay đã một năm anh Đào vẫn chưa hoàn trả tôi số tiền đó, nhờ TT tư vấn và hướng dẫn?

Trả lời: Tư vấn sơ bộ thủ tục yêu cầu thi hành án và đề nghị khách hàng thu thập thêm thông tin để tư vấn và hướng dẫn chi tiết.

Hỏi: Tôi là Nguyễn Thị H, là NCH, chồng tôi thì không, chúng tôi kết hôn năm 2007 và có hai con gái chung sinh năm 2008, 2011. Vợ chồng mâu thuẫn, nay tôi muốn làm đơn xin ly hôn và giành quyền nuôi hai cháu. Tôi đã thỏa thuận với chồng sẽ để lại toàn bộ tài sản làm được trong thời gian hai vợ chồng chung sống. Tôi chỉ có một yêu cầu là được nuôi các con nhưng chồng tôi không đồng ý với lý do tôi không đủ sức khỏe để chăm sóc các con. Vậy tôi phải làm thế nào để được nuôi các cháu. Nhờ văn phòng tư vấn giúp tôi?

Trả lời: Theo Điều 92 Luật hôn nhân gia đình: Vợ, chồng thoả thuận về người trực tiếp nuôi con, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; nếu không thoả thuận được thì Toà án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ chín tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con. Về nguyên tắc, con dưới ba tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, nếu các bên không có thoả thuận khác. Chị vận dụng qui định này với trường hợp của chị.

Hỏi: Người yêu tôi nhiễm HIV và đang điều trị thuốc kháng ARV tại phòng khám ngoại trú huyện Từ Liêm. Hiện nay đang bị công an Quận Hà Đông giam giữ vì tội tàng trữ trái phép chất ma túy, vậy tôi có thể tới phòng khám ngoại trú huyện Từ Liêm để  lấy thuốc thay cho người yêu tôi có được không? 

Trả lời: Bạn chưa thể tới phòng khám ngoại trú huyện Từ Liêm để lấy thuốc giúp bạn trai được. Bạn nên yêu cầu gia đình anh ấy làm đơn có xác nhận của Chính quyền địa phương, phòng khám ngoại trú huyện Từ Liêm xin xác nhận và chuyển ARV cho bạn  trai. ( Văn phòng đã hướng dẫn khách hàng làm đơn)

Sau khi được VP tư vấn hướng dẫn làm đơn người nhà KH đã được phòng khám ngoại trú huyện Từ Liêm xác nhận và cho nhận thuốc hàng tháng. Gia đình cảm ơn VP

Tin cùng loại