Trợ giúp pháp lý cho nhóm Hương Sen tại chùa Pháp Vân, Hà Nội

 Chị Lan (đã được đổi tên) tâm sự; ngày câu lạc bộ mới thành lập, các bạn tự bỏ tiền ra để tổ chức các cuộc tuyên truyền, vận động, phổ biến kiến thức cơ bản về HIV/AIDS. Mới đầu mọi người còn ngại lắm, chẳng ai nói gì cả, sợ hãi, lo lắng, các chị em thì chủ yếu đến để gặp nhau, ôm nhau khóc. Từ khi tham gia vào các hoạt động của nhóm mọi người đã hiểu biết hơn về căn bệnh mình mắc phải, đồng thời cũng được chăm sóc điều trị để sức khỏe được đảm bảo để chăm lo cho gia đình.

Mặc dù vậy, nhưng do sự hiểu biết của mọi người xung quanh về căn bệnh HIV cũng còn chưa tốt nên hàng xóm, bạn bè và một số gia đình cả anh chị em trong nhà kỳ thị dẫn đến việc xâm phạm các quyền của mọi người. Được Luật gia Trinh Thị Lê Trâm và luật sư Trịnh Quang Chiến tư vấn, các thành viên trong câu lạc bộ đã bộc bạch hết những tâm sự của mình, những khó khăn mà mình đang gặp phải để được giúp đỡ và tháo gỡ.

Các câu hỏi đưa ra được Luật sư Chiến trả lời cặn cẽ, những trường hợp cần giúp đỡ trực tiếp thì Luật sư hướng dẫn khách hàng tới trực tiếp văn phòng.

Hỏi: Em tôi bị 07 năm tù, thụ án được 03 năm thì bị AIDS nên được về nhà điều trị, giờ em tôi đã khỏe. Vậy em tôi có phải đi thụ án tiếp không?

Trả lời: Em bạn được về để chữa bệnh, khi khỏi bệnh thì phải quay lại trại giam để tiếp tục thụ án, thời gian về nhà chữa bệnh của em bạn không được trừ vào thời gian thụ án.

 

Hỏi: Chị gái tôi HIV, nghiện ma túy, muốn điều trị Methedon nhưng không muốn lấy thuốc tại phường, mà muốn bí mật điều trị, vậy chị tôi phải làm như thế nào?

Trả lời: Chị gái bạn đang điều trị Methadon, việc điều trị methadon phải tuân thủ nghiêm ngặt về thời gian và cách thức điều trị của bác sỹ hướng dẫn, chị gái chị không nên bỏ điều trị thuốc, việc điều trị của chị bạn vẫn đảm bảo nguyên tắc bí mật về tình trạng nhiễm HIV.

 

Hỏi: Cháu bị nhiễm HIV, đã cai nghiện về rồi nhưng mà mẹ chồng không cho gặp con gái, hiện chồng cháu đang trong trại. Cháu rất muốn gặp con gái, thăm con gái hàng ngày...

Trả lời: Luật sư đã tư vấn về quyền thăm nuôi con của người mẹ, xác nhận thông tin để xuống nhà nơi con gái và mẹ chồng chị ở để tư vấn.

 

Hỏi: Em muốn xin trợ cấp cho con em, chống em chết vì AIDS, cháu bé đang ở với bà, bà có lương hưu, cháu không bị nhiễm HIV.

Trả lời: Trường hợp của con chị không được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng do hộ gia đình của mẹ chị không phải là hộ nghèo, mẹ chị lại có lương hưu, con gái chị không bị nhiễm HIV.

 

Hỏi: Hai mẹ con em đang ở với bà nội, em muốn mẹ con em có tên trong sổ đỏ của bà để sau này bà mất, hai mẹ con em không bị gia đình nhà chồng đuổi ra đường. em phải làm như thế nào?

Trả lời: việc chấp nhận cho đất hay không phụ thuộc vào ý chí của mẹ chồng bạn, giờ việc nên làm là chăm sóc tốt, chăm lo cho bà cụ để bà được sống chăm sự chăm sóc của con cháu, sự hòa thuận của gia đình, từ đó bà sẽ chăm lo lại cho hai mẹ con bạn để 3 mẹ con bạn không bị thiệt thòi.

 

Hỏi: Mẹ chống cháu có mảnh đất, bà đã chia làm 3 cho 3 người con trai là chồng và 2 người anh của chồng em. chồng em đã mất, giờ em muốn làm sổ đỏ có được không?

Trả lời: Mảnh đất mẹ chồng cho bạn thuộc quyền sử dụng của gia đình bạn, nếu có đủ điều kiện về các quy định của việc làm sổ đỏ thì bạn có thể làm sổ đỏ của mảnh đất đứng tên bạn hoặc con bạn.

 

Hỏi: Cháu lấy vợ ở Quảng Bình, vợ cháu đã bỏ đi không có tin tức. Giờ cháu muốn ly hôn thì cháu nên gửi đơn ở Tòa án nào?

Trả lời: Do vợ bạn bỏ đi không có tin tức nên bạn phải xác minh thông tin của vợ bạn và gửi đơn lên Tòa án huyện nơi vợ bạn đăng ký thường trú để được giải quyết.

Tin cùng loại