Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá

 Sử dụng các sản phẩm thuốc lá là yếu tố nguy cơ hàng đầu trong số 10 yếu tố nguy cơ lớn nhất đe dọa sức khỏe người dân ở các nước đang phát triển. Sử dụng thuốc lá gây ra 25 loại bệnh khác nhau, như ung thư phổi, ung thư thanh quản, ung thư khoang miệng, ung thư bàng quan, các bệnh tim mạch, gây bất lực ở nam giới…Theo tài liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hơn 90% các ca ung thư phổi, 75% các ca bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là do sử dụng thuốc lá gây ra. Trên thế giới, mỗi năm có hơn 5 triệu người chết vì các bệnh liên quan đến thuốc lá. Dự báo con số này sẽ tăng lên thành 8 triệu người vào năm 2020, trong đó 70% số ca tử vong sẽ xảy ra ở các nước đang phát triển (Mathers và các tác giả khác 2006). Nếu các biện pháp phòng chống tác hại thuốc lá hiệu quả không được thực hiện thì trong thế kỷ này, thuốc lá sẽ giết chết 1 tỷ người, nhiều hơn tổng số người chết do HIV/AIDS, bệnh lao và tai nạn giao thông đường bộ cộng lại.

Việt Nam là một trong 15 nước có tỷ lệ hút thuốc cao nhất trên thế giới. Trong khu vực các nước ASEAN, Việt Nam là quốc gia đứng thứ 3 có số người hút thuốc lá cao nhất, sau Indonesia và Philippines. Theo Điều tra toàn cầu về sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành năm 2010, tỷ lệ nam giới trưởng thành hút thuốc là 47,4%, có nghĩa là cứ 2 nam giới trưởng thành ở Việt Nam thì có 1 người hút thuốc, và có khoảng 15 triệu nguời hút thuốc.

Mỗi năm tại Việt Nam có khoảng 40.000 người tử vong do các bệnh liên quan đến thuốc lá (Levy và các tác giả khác 2006). Đối với nam giới thì thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong sớm với gần 11% tổng số ca tử vong. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ước tính, mỗi năm Việt Nam có khoảng 40.000 người tử vong vì các bệnh có liên quan đến thuốc lá. Thuốc lá và việc hút thuốc cũng gây ảnh hưởng mạnh đến nhiều mặt của nền kinh tế và môi trường sống. Do đó, phòng, chống tác hại của thuốc lá chính là bảo vệ sức khỏe nhân dân cũng như góp phần xóa đói, giảm nghèo, cải thiện môi trường sống, giảm gánh nặng chi ngân sách đối với ngành y tế trong việc chữa các bệnh liên quan đến thuốc lá.

Từ thực trạng đáng báo động trên, ngày 18 tháng 6 năm 2012, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã ban hành Luật số 09/2012/QH13 về phòng, chống tác hại của thuốc lá, Luật có hiệu lực từ ngày 01 tháng 5 năm 2013. Luật này quy định về các biện pháp giảm nhu cầu sử dụng thuốc lá, biện pháp kiểm soát nguồn cung cấp thuốc lá và điều kiện bảo đảm để phòng, chống tác hại của thuốc lá

Tin cùng loại