Một số câu hỏi tư vấn thường gặp

 Hỏi: Tôi là Cháng Thị C - NCH, tôi có yêu một người, anh ấy đã biết tôi có H mà vẫn có QHTD với tôi. Giờ tôi đã có con với anh ấy nhưng anh ấy đã về quê lấy vợ do bố mẹ anh ấy ép cưới. Vậy tôi có được yêu cầu anh ấy chu cấp tiền nuôi dưỡng con tôi không?

Trả lời: Theo Điều 34, Điều 92của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000 thì cha, mẹ có nghĩa vụ chăm sóc nuôi dưỡng con. Theo qui định trên chị có thể làm đơn gửi đến Toà án yêu cầu anh ấy cấp dưỡng nuôi con

Tháng 12 năm 2011, tôi có làm thủ tục nhận nuôi cháu con chị gái làm con nuôi và đã hoàn tất thủ tục cho nhận con nuôi có giấy chứng nhận của chính quyền. Để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của cháu trước pháp luật nay tôi muốn làm thủ tục cải chính giấy khai sinh cho cháu từ tên bố mẹ đẻ sang tên vợ chồng tôi. Tôi sẽ phải làm thế nào và cấp nào sẽ giải quyết.

Căn cứ Nghị định số 158/2005/NĐ-CP ngày 27 tháng 12 năm 2005 của chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch thì bạn liên hệ UBND phường nơi có trẻ để được hướng dẫn chi tiết thủ tục.

 

Hỏi: Tôi là NCH, chồng tôi đã mất từ năm 2008 do AIDS. Chúng tôi có hai con nhỏ rất may mắn là các cháu không nhiễm HIV. Khi chồng tôi mất bố mẹ chồng có cho bằng miệng ba mẹ con tôi một ngôi nhà cấp bốn. Nay tôi có người yêu và đưa anh ấy về nhà tôi ở nhưng mẹ chồng tôi phản đối không cho tôi đưa anh ấy về nhà ở và đuổi tôi ra khỏi nhà. Bà bảo ngôi nhà đó bà cho các con tôi chứ không phải là cho tôi nên tôi không có quyền. Giờ tôi phải làm thế nào? Nhờ văn phòng tư vấn giúp

Trả lời: Việc cho tặng nhà đất của ông bà đối với chị chưa đúng thủ tục luật định (thậm chí ông bà có thể thay đổi ý định tặng cho) nên hiện nay nhà đất đó vẫn là tài sản của ông bà, ông bà có quyền định đoạt không phụ thuộc ý chí của người khác, khi đó chị có thể được xem xét công sức đóng góp. Chị nên giữ quan hệ tốt với gia đình nhà chồng để đảm bảo quyền lợi của các cháu.

 

Hỏi: Tôi cho một người bạn vay tiền 200 triệu đồng, có giấy vay nợ. Giấy vay nợ có hẹn ngày trả, không thỏa thuận lãi suất, không tài sản thế chấp. Đến nay đã quá hạn trả nợ, vợ chồng tôi đòi nhiều lần và cô ta mới trả được 78 triệu. Tới thời điểm này đã quá hạn trả nợ 3 tháng cô ta không còn khả năng thanh toán nữa. Vậy xin hỏi vợ chồng tôi có thể làm đơn tố cáo tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản hay không? 

Trả lời: Vụ việc của chị chưa có dấu hiệu tội phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản (điều 139 BHHS). Chị có thể làm đơn khởi kiện dân sự. Đề nghị khách hàng cung cấp thêm thông tin vụ việc.

 

Hỏi: Tôi đã ly hôn với chồng cũ từ năm 2009. Khi viết đơn ly hôn tôi không yêu cầu chồng cấp dưỡng nuôi con hàng tháng vì tôi nghĩ anh ấy thụ án 11 năm không có điều kiện. Từ khi ra trại, anh ấy cũng chưa có trách nhiệm chu cấp hỗ trợ nuôi con hàng tháng. Hiện nay tôi đã đi bước nữa và chuẩn bị sinh con, cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Nay tôi muốn làm đơn yêu cầu Tòa án giải quyết cho chồng cũ của tôi cấp dưỡng nuôi con hàng tháng có được không? 

Trả lời: Theo Điều 34, Điều 92 của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000 thì cha, mẹ có nghĩa vụ chăm sóc nuôi dưỡng con, khi ly hôn chị nhận trách nhiệm nuôi dưỡng các con, nay gặp hoàn cảnh khó khăn, chị có thể làm đơn gửi đến Toà án yêu cầu thay đổi việc nuôi con hoặc yêu cầu cấp dưỡng.

Tin cùng loại