UNAIDS công bố chiến dịch ‘Không phân biệt đối xử’ nhân ngày Thế giới phòng, chống AIDS

 

Zero Discrimination promo flyer

Ngày quốc tế vì Không phân biệt đối xử mới được công bố

HA NOI, 1/12/2013—Vào ngày Thế giới phòng, chống AIDS năm nay, Chương trình phối hợp của Liên Hơp Quốc về HIV/AIDS (UNAIDS) và chủ nhân giải Nobel vì Hòa bình kiêm Đại sứ toàn cầu của UNAIDS về Không phân biệt đối xử bà Aung San Suu Kyi cùng khởi động chiến dịch Không phân biệt đối xử (#zerodiscrimination) để kêu gọi thay đổi trên phạm vi toàn thế giới. Sáng kiến này sẽ công bố một ngày quốc tế mới với chủ đề Không biệt đối xử, vào ngày 1/3/2014 tới đây. Chiến dịch và Ngày quốc tế vì Không phân biệt đối xử dùng con bướm làm biểu tượng cho sự chuyển biến để thực hiện Không còn phân biệt đối xử.

"Tôi tin tưởng vào một thế giới trong đó mọi người đều được thăng hoa, phát triển và gặt hái thành quả. Chúng ta đều có thể góp phần tạo nên sự thay đổi bằng cách dang rộng vòng tay đón nhận sự khác biệt và để mọi người đều được sống một cách tự trọng bất kể họ là ai," Bà Aung San Suu Kyi phát biểu. "Tôi kêu gọi mọi người hãy mở lòng mình, dang tay đón nhận và chấm dứt phân biệt đối xử."

Bà Aung San Suu Kyi và Giám đốc điều hành UNAIDS ông Michel Sidibé đã công bố chiến dịch Không phân biệt đối xử trong một sự kiện kỷ niệm ngày Thế giới phòng, chống AIDS tổ chức tại thành phố Melbourne, nước Úc.

"Chúng ta đều biết rằng nếu không nỗ lực xóa bỏ phân biệt đối xư thì sẽ không thể thực hiện được mục tiêu Không còn người nhiễm mới HIV và Không còn người tử vong do AIDS," Ông Sidibé nói. "Vào Ngày Quốc tế vì Không còn phân biệt đối xử, chúng ta sẽ tôn vinh quyền của mỗi con người được sống một cuộc sống trọn vẹn, có ích cho xã hội và tự trọng."

Ở Việt Nam, Giám đốc UNAIDS Việt Nam Ts. Kristan Schoultz và Đại diện Tổ chức y tế thế giới tại Việt Nam Ts. Bs. Takeshi Kasai đã cùng công bố chiến dịch này, với thông điệp "Hãy mở lòng và dang rộng vòng tay đón nhận để Không còn Phân biệt đối xử." Thông qua trang thông tin trực tuyến và mạng xã hội, Liên Hợp Quốc tại Việt Nam kêu gọi tất cả mọi người dân Việt Nam hãy cùng đối thoại về vấn đề này và hành động để xóa bỏ phân biệt đối xử liên quan đến HIV tại Việt Nam.

;">zero discrimination campaign En

Phân biệt đối xử có thể ảnh hưởng đến nhiều mặt trong cuộc sống con người.

Trong lĩnh vực phòng, chống AIDS, phân biệt đối xử với người sống với HIV và những người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV là một rào cản lớn trong việc mở rộng tiếp cận tới các dịch vụ về HIV. Các điều tra trên thế giới cho thấy cứ 7 người nhiễm HIV thì có 1 người bị từ chối cung cấp dịch vụ y tế, và cứ 10 người nhiễm HIV thì có 1 người không được nhận vào làm việc, vì tình trạng nhiễm HIV của họ. Ở Việt Nam, một điều tra do Mạng lưới quốc gia của người sống với HIV thực hiện năm 2011 cho thấy cứ 10 người nhiễm HIV thì có 1 người bị mất việc làm do họ sống với HIV.

Giai đoạn một của chiến dịch này sẽ kéo dài đến ngày 10/12/2013 – Ngày Quốc tế vì quyền con người và sẽ tiếp tục được duy trì trong tháng dẫn đến ngày Quốc tế vì Không còn phân biệt đối xử.

Tin cùng loại