Một số câu hỏi trong báo cáo tuần số 02 năm 2014 của phòng TGPL

 Hỏi: Em tôi nhiễm HIV, đang trong trại cải tạo, sức khỏe em tôi rất kém. Xin hỏi gia đình tôi muốn xin cho em tôi tại ngoại để điều trị bệnh thì phải làm như thế nào?

Trả lời:

Tư vấn cho khách hàng theo Điều 42 Luật phòng, chống HIV/AIDS và Thông tư liên tịch số 02/2006/TTLT-BCA-BQP-BYT-TANDTC-VKSNDTC ngày 18 tháng 05 năm 2006 của Toà án nhân dân tối cao-Viện kiểm sát nhân dân tối cao-Bộ tư pháp-Bộ công an, hướng dẫn khách hàng làm đơn đề nghị theo qui định.

Hỏi: Vợ chồng tôi là NCH, con trai chúng tôi không nhiễm HIV, bố mẹ chồng tôi có sinh được 4 người con, chồng tôi là con thứ 3. Bây giờ bố mẹ chồng tôi già yếu muốn làm thủ tục chia đất đều cho 4 người con. Vậy tôi muốn hỏi làm thế nào để bố mẹ chồng tôi làm thủ tục cho hợp lý?

Trả lời:

Tư vấn giải thích quyền của bố mẹ anh đối với bất động sản và khuyên anh chủ động trao đổi với bố mẹ về việc phân chia để đảm bảo quyền lợi của hai vợ chồng và cháu bé

Hỏi: Tôi là NCH, sau này các dự án rút khỏi Việt Nam  thì Nhà nước ta có chế độ gì đối với người nhiễm HIV tiếp cận thuốc ARV miễn phí hoặc  mua thuốc giá rẻ không?

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 39 Luật phòng, chống HIV/AIDS thì người nhiễm HIV được nhà nước tạo điều kiện tiếp cận thuốc ARV thông qua các chương trình,

- Người bị phơi nhiễm với HIV do tai nạn rủi ro nghề nghiệp, bị nhiễm HIV rủi ro kỹ thuật y tế, phụ nữ mhiễm HIV trong khi mang thai, trẻ em dưới 6 tuổi nhiễm HIV được Nhà nước cấp thuốc kháng ARV miễn phí.

- Thuốc kháng ARV được do ngân sách Nhà nước chi trả, do các tổ chức, cá nhân trong nước và ngoài nước tài trợ. Thuốc kháng ARV cấp cho người nhiễm HIV tại các cơ sở điều trị theo thứ tự ưu tiên:  Trẻ em từ 6 tuổi đến 16 tuổi bị nhiễm HIV. người nhiễm HIV tích cực tham gia phòng chống HIV/AIDS. Người nhiễm HIV có hoàn cảnh khó khăn

Tin cùng loại