Một số câu hỏi trong báo cáo tuần số 6 và số 7 năm 2014 của phòng 18001521

 

 

Hỏi:            HIV dương tính là gì? Có phải cơ sở nào cũng có quyền khẳng định các trường hợp HIV dương tính không?

 

Trả lời:          HIV dương tính là kết quả XN mẫu máu, mẫu dịch sinh học của cơ thể người đã được xác định nhiễm HIV.Theo quy định tại K1Đ29 của Luật phòng, chống HIV/AIDS chỉ cơ sở XN đã được BYT công nhận đủ điều kiện khẳng định các trường hợp HIV dương tính mới được quyền khẳng định các trường hợp HIV dương tính và chịu trách nhiệm trước pháp luật về kết quả XN đó.

 

Hỏi:              Tôi vừa có kết quả XN HIV dương tính. Tôi rất lo lắng liệu những người nhiễm HIV như tôi có được kết hôn không?

 

Trả lời:          Bạn có quyền kết hôn như những người khác, khi bạn có đủ điều kiện qui định tại Điều 9 và không thuộc trường hợp cấm qui định tại Điều 10 LHN &GĐ. Theo qui định tại LPC HIV/AIDS  bạn phải có nghĩa vụ thực hiện các biện pháp phòng lây nhiễm HIV và thông báo kết quả xét nghiệm HIV dương tính cho vợ sắp cưới của bạn biết.

 

Hỏi:                Tôi đang sống với một người đàn ông chưa có con nhưng người đàn ông ấy không có H. Bản thân tôi là NCH tôi đã nói với anh ấy tôi là NCH nhưng anh ấy không tin và vẫn muốn sống chung với tôi. Vậy tôi phải làm thế nào? Nếu tôi sống với anh ấy thì tôi có vi phạm pháp luật không?

 

Trả lời:          Pháp luật không cấm người nhiễm HIV chung sống với người không nhiễm HIV, tuy nhiên bạn cần phải thực hiện các biện pháp phòng lây nhiễm HIV sang người khác. Bạn đã nói với bạn trai bạn  là NCH nhưng bạn trai bạn không tin thì bạn có thể xuất trình kết quả XN cho bạn trai bạn biết, để anh ta cùng bạn thực hiện tốt việc phòng lây nhiễm HIV .

 

Hỏi:                Cách đây 3 tháng, chú rể tôi rủ tôi đi quán bar, sau đó chú có giới thiệu cho tôi một cô bé rất xinh và chúng tôi có quan hệ tình dục không sử dụng BCS. Sau này tìm hiểu tôi được biết vì ghét tôi nên chú tôi đã giới thiệu cho tôi cô gái bị nhiễm HIV. Vậy nếu tôi đi XN mà tôi bị nhiễm HIV thì tôi có thể kiện cô gái kia và chú rể tôi không?

 

Trả lời:            Theo Điều 4, Điều 8 Luật phòng chống HIV/AIDS qui định người nhiễm có trách nhiệm thực hiện các biện pháp phòng lây nhiễm HIV sang người khác và cấm cố ý lây truyền hoặc truyền HIV cho người khác. Nếu bạn bị lây nhiễm HIV từ cô đó bạn có thể đề nghị bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 117 Bộ Luật Hình sự

 

Hỏi:                Xin hỏi người đang tham gia Bảo hiểm Y tế bị nhiễm HIV có được hưởng chế độ Bảo hiểm Y tế khi khám chữa bệnh không?

 

Trả lời:          Nhiễm HIV không phải là một trong các trường hợp không được hưởng bảo hiểm y tế theo Điều 23 Luật bảo hiểm y tế 2008, mặt khác Điều 40 của Luật phòng chống HIV/AIDS qui định người tham gia Bảo hiểm y tế mà bị nhiễm HIV/AIDS thì được quỹ Bảo hiểm y tế chi trả các chi phí khám, chữa bệnh. Do vậy bạn nên tiếp tục tham gia BHYT để được hưởng đầy đủ các quyền lợi của người lao động.

 

 

Tin cùng loại