Một số câu hỏi thường gặp trong báo cáo tuần số 12 năm 2014 phòng TGPL

 

                      TRUNG TÂM TƯ VẤN PHÁP LUẬT VÀ CHÍNH SÁCH VỀ Y TÊ,HIV/AIDS

                                                                           PHÒNG TRỢ GIÚP PHÁP LÝ HIV/AIDS

                                                                                                                 BÁO CÁO SỐ 12/1014

(Từ ngày 31/3/14 đến 4/4/2014)

Hỏi

Tôi là NCH. Cách đây 1 tháng tôi có đau bụng ra máu, tôi có đi đến bệnh viện Thụy Điển, Uông Bí, Quảng Ninh để siêu âm kết quả là tôi có thai. Lúc đó tôi có xin ý kiến bác sỹ để bỏ thai nhưng ở BV họ không đồng ý. Bác sỹ nói thai to không bỏ được (thai 8 tuần) tôi đã để thai đến bây giờ ( thai được 14 tuần). Vậy tôi muốn hỏi lúc thai của tôi còn bé tôi muốn bỏ thai mà BV không làm cho tôi đến bây giờ tình trạng thai không tốt tôi muốn bỏ thai mà sức khỏe của tôi xấu đi thì tôi có quyền kiện BV Thụy Điển không ?

Trả lời

Căn cứ Điều 4; Điều 8; Điều 18 Luật phòng chống HIV/AIDS và các  qui định khác của Luật khám bệnh, chữa bệnh thì người nhiễm HIV có quyền được khám chữa bệnh như bất kỳ công dân nào khác. Đồng thời theo các qui định tại Luật khám bệnh, chữa bệnh thì trách nhiệm có nghĩa vụ điều trị cho người nhiễm HIV khi có yêu cầu.

Trường hợp của chị bác sỹ có thể căn cứ điều kiện thực tế để chẩn đoan, chỉ định điều trị là phù hợp. Hướng dẫn khách hàng thu thập bệnh án để có ý kiến tư vấn cụ thể hơn.

Hỏi

Tôi là NCH, chồng tôi thì không, chúng tôi kết hôn năm 2002 và có hai con gái chung sinh năm 2003, 2008. Nay vợ chồng tôi mâu thuẫn, tôi muốn làm đơn xin ly hôn và giành quyền nuôi hai cháu. Tôi đã thỏa thuận với chồng sẽ để lại toàn bộ tài sản làm được trong thời gian hai vợ chồng chung sống. Tôi chỉ có một yêu cầu là được nuôi các con nhưng chồng tôi không đồng ý. Vậy tôi phải làm thế nào để được nuôi các cháu. Nhờ văn phòng tư vấn giúp tôi?

Trả lời

Theo Điều 92 Luật hôn nhân gia đình: Vợ, chồng thoả thuận về người trực tiếp nuôi con, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; nếu không thoả thuận được thì Toà án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ chín tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con. Về nguyên tắc, con dưới ba tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, nếu các bên không có thoả thuận khác. Chị vận dụng qui định này với trường hợp của chị 

Hỏi

Tôi là NCH, 20 năm nay nhà tôi có mảnh đất ngoài mặt đường khoảng 25m2 đang bán hàng nhưng không có giấy tờ sổ đỏ gì, nộp thuế hàng năm. Bây giờ phường chuẩn bị lấy mảnh đất đó để làm đường. Vậy cho tôi hỏi mảnh đất đó không có sổ đỏ nhưng đóng thuế hàng năm thì có được đền bù không ?

Trả lời

Theo qui định tại Điều 26, Điều 27 Luật đất đai và các văn bản hướng dẫn thi hành, đối với loại đất khai hoang phục hoá... khi nhà nước thu hồi xây dựng công trình công cộng thì người sử dụng đất vẫn được đền bù hỗ trợ tuỳ theo từng loại đất và nguồn gốc đất.  

Hỏi

Tôi là NCH, tôi yêu anh không có H. Tôi đã nói rõ với anh ấy về tình trạng nhiễm HIV của mình, nhưng anh ấy vẫn cứ yêu tôi. Gia đình anh ấy biết và nghiêm cấm tôi không được quan hệ nữa và nếu tôi còn quan hệ thì gia đình sẽ kiện cho tôi đi tù. Xin cho hỏi gia đình anh ấy có quyền kiện tôi không?

Trả lời

Nếu bạn thực hiện đầy đủ nghĩa vụ theo Điều 4 thực hiện các biện pháp phòng tránh lây nhiễm HIV sang cho người khác và không có các hành vi, vi phạm Điều 8 Luật Phòng, chống HIV/AIDS Cố ý lây truyền hoặc truyền HIV cho người khác; đe dọa truyền HIV cho người khác….thì gia đình anh đó không có quyền tố cáo hay khiếu kiện gì đối với bạn.

Hỏi

Tôi là NCH, hiện tại sức khỏe tôi không tốt, đang chuẩn bị vào điều trị nhưng tôi thấy mọi người bảo uống thuốc là phải mất tiền hàng tháng. Vậy tôi muốn hỏi có đúng không?

Trả lời

Tương lai thì NCH uống thuốc sẽ phải trả một số chi phí, tuy nhiên hiện tại uống thuốc ARV đang được hỗ trợ miễn phí, nếu bạn đủ điều kiện thì bạn được xét duyệt vào dự án uống thuốc miễn phí.

Tin cùng loại