Một số câu hỏi thường gặp trong báo cáo tuần số 13 năm 2014 phòng TGPL

  

                      TRUNG TÂM TƯ VẤN PHÁP LUẬT VÀ CHÍNH SÁCH VỀ Y TÊ,HIV/AIDS

 

                                                                           PHÒNG TRỢ GIÚP PHÁP LÝ HIV/AIDS

                                                                                                                 BÁO CÁO SỐ 13/1014

(Từ ngày 7/4/2014 đến 11/4/2014)

Hỏi

Tôi có được 100 triệu tiền bán đất bố mẹ tôi cho khi chưa lập gia đình. Bây giờ tôi chuẩn bị kết hôn thì tôi có nên nói cho chồng tôi biết không?

Trả lời

Theo qui định của pháp luật số tiền 100 triệu đồng là tài sản riêng của bạn, nếu bạn muốn coi đó là tài sản riêng của mình thì không cần thông báo/xác nhận cho chồng bạn biết số tiền đó để tránh xảy ra tranh chấp sau này.

Hỏi

Tôi bị nhiễm HIV, tôi muốn mua một mảnh đất để ở thì phải làm thủ tục như thế nào ?

Trả lời

Mảnh đất bạn muốn mua phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và không có tranh chấp. Bạn và người bán đến văn phòng công chứng làm hợp đồng mua bán, sau đó đến cơ quan quản lý nhà đất làm thủ tục sang  tên.

Hỏi

Vợ chồng tôi là NCH, vợ tôi sau khi sinh đứa thứ 2 thì bác sỹ đã tư vấn cho vợ tôi triệt sản, con tôi sau khi sinh được 4 tháng thì cũng mất vì HIV/ AIDS. Tôi muốn nhận nuôi đứa cháu ruột thì thủ tục phải làm như thế nào?.

Trả lời

Luật pháp Việt Nam không cấm người nhiễm HIV nhận nuôi con nuôi, việc nhận nuôi con nuôi cần thỏa mãn các điều kiện qui định tại Luật nuôi con nuôi (con nuôi dưới 15 tuổi; hơn con nuôi 20 tuổi; có đạo đức/kinh tế tốt; không bị hạn chế hoặc kết án về các hành vi liên quan……  )

Căn cứ điều 25 Nghị định số 158/2005/nđ-cp ngày 27 tháng 12 năm 2005 của chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch thì bạn liên hệ UBND phường nơi có trẻ để được hướng dẫn chi tiết thủ tục.

Hỏi

Tôi là NCH, vì bận một số công việc, vợ chồng tôi chưa thể về quê đăng ký kết hôn, nên con tôi chưa làm giấy khai sinh. Đến nay con tôi được 8 tháng. Vậy tôi đi làm giấy khai sinh muộn UBND xã có làm cho con tôi không?

Trả lời

Theo qui định của Nghị định số 158/2005/NĐ-CP của Chính Phủ ngày 27 tháng 12 năm 2005 về đăng ký và quản lý hộ tịch thì anh chị liên hệ UBND xã phường nơi chị có hộ khẩu làm thủ tục xác nhận cha con đồng thời làm giấy khai sinh cho cháu ghi nhận tên cả bố, mẹ.

5. Hỏi

Tôi là NCH, ở gần nhà tôi có một công ty đang tuyển công nhân vào làm may. Tôi rất muốn đi làm nhưng không biết khi đi khám sức khỏe bác sỹ có yêu cầu làm XN HIV không ?

Trả lời

Điểm c khoản 1 Điều 4 Luật phòng chống HIV/AIDS qui định người nhiễm HIV có quyền làm việc như bất kỳ công dân nào. Theo qui định tại Điều 14 Luật phòng chống HIV/AIDS đơn vị tuyển dụng lao động không được phép yêu cầu người được tuyển dụng xét nghiệm hay xuất trình kết quả xét nghiệm HIV, ngoài trừ một số ngành nghề được quy định  Điều 20 NĐ 108/ 2007/ NĐ- CP.

Hỏi

Tôi là NCH, tôi được thừa kế một căn nhà của cha mẹ ruột để lại. Cho hỏi tôi có được miễn thuế không ? Nếu được miễn thuế thì cần có những giấy tờ gì ?

Trả lời

Theo khoản 4 mục III phần A Thông tư 84 ngày 30-9-2008 của Bộ Tài chính, thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ là khoản thu nhập được miễn thuế thu nhập cá nhân. Hồ sơ miễn thuế gồm có: bản sao sổ hộ khẩu (nếu cùng sổ hộ khẩu) hoặc bản sao giấy khai sinh. Đối với con ngoài giá thú thì phải có bản sao quyết định công nhận việc nhận cha, mẹ, con của cơ quan có thẩm quyền.

Hỏi

Tôi và một người bạn định chung tiền mua một mảnh đất. Tôi muốn  hỏi sau khi chúng tôi chung tiền mua đất, vậy khi làm sổ đỏ đứng tên 2 người hay chỉ một người đứng tên trong sổ đỏ đó thôi?

Trả lời

Theo qui định của pháp luật, các bạn chung tiền mua chung một mảnh đất thì các bạn có quyền đề nghị được đứng tên chung trong “sổ đỏ”.

Hỏi

Tôi là NCH, chồng tôi đã mất, tôi có một con gái 5 tuổi và một số tài sản riêng gồm nhà và đất. Hiện tại có một người muốn lấy tôi làm vợ. Cho hỏi, tôi cần làm thủ tục gì, cách làm như thế nào để bảo đảm tài sản của riêng tôi để tôi giữ cho con gái tôi ?

Trả lời

Căn cứ khoản 1 điều 27 Luật hôn nhân gia đình, bạn chỉ cần làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà trước khi đăng ký kết hôn và không có bất kỳ thoả thuận sáp nhập vào tài sản chung là được, hoặc bạn và nguwòi đó ký thoả thuận xác nhận tài sản chung riêng.

 

Tin cùng loại