Anh: Xuất hiện loại ma tuý mới, nguy hiểm hơn "cỏ"

 Số lượng phạm nhân sử dụng "Gia vị" ngày càng gia tăng, gây ra vấn đề nghiêm trọng về sức khoẻ. Loại cần sa tổng hợp này không bị phát hiện bởi các bước kiểm tra chất kích thích thông thường. Thứ ma tuý được cho rằng "quỷ quái" hơn "Cỏ" đang càn quét các nhà tù Anh.

Nick Hardwick - Chánh Thanh tra các nhà tù của Anh cho biết, loại cần sa tổng hợp được biết đến với cái tên "Gia vị" hay "Rắn đen" đang trở thành đề tài nhức nhối bởi những hậu quả nghiêm trọng về thể chất và tinh thần mà nó gây ra. Sở dĩ "Gia vị" nhanh chóng trở nên phổ biến vì nó có thể dễ dàng tuồn vào trại giam dưới dạng thuốc lá cuốn, không có mùi đặc biệt, lại hoàn toàn không bị phát hiện qua các bước kiểm tra chất kích thích hiện nay.

Trong một cuộc điều tra, phóng viên của tờ Guardian đã phỏng vấn một số tù nhân, cựu tù nhân và phân tích các báo cáo điều tra, phát hiện ít nhất 28 nhà tù tại Anh gặp rắc rối với loại ma tuý này.

Một số cựu tù nhân cho biết về mức độ tràn lan khó kiểm soát của nó, được ném qua tường rào, hoặc là nhập lậu, và vì không có mùi khác biệt nên có thể hút nó ngay trước mặt quản giáo. Một phạm nhân đang bị tạm giam gần Manchester cho biết từ cuộc phỏng vấn qua điện thoại, nhiều người hút xong liền "rụng như sung", khiến chuông báo cấp cứu kêu liên tục. "Tôi chưa từng thấy cảnh tượng như vậy ở trong tù. Bọn hút thuốc trở nên điên loạn khắp các buồng giam. Xe cấp cứu ra vào còn thường xuyên hơn cả xe áp tải phạm nhân". Tuy nhiên vẫn chưa thống kê được những sự cố liên quan đến ma tuý tổng hợp.

 

"Gia vị" - một loại ma tuý tổng hợp mới xuất hiện.

 

Trong cuộc khảo sát ma tuý toàn cầu gần đây, dựa trên kinh nghiệm của hàng ngàn người chỉ ra rằng người sử dụng ma tuý tổng hợp trên bảy lần có nguy cơ nhập viện nhiều hơn người sử dụng ma tuý dạng thô. Nhiều ca tử vong tại Mỹ đã được xác nhận là do "Gia vị", loại được sản xuất từ cần sa khô có phun hoá chất.

"Chúng tôi nhận thấy "Gia vị" đang gây ra rất nhiều vấn đề tại các nhà tù, và sự việc đang ngày một nghiêm trọng hơn", ông Nick Hardwick cho biết. "So với những chất gây nghiện kiểu cũ, "Gia vị" được ưa chuộng hơn. Chúng tôi đã thấy những trường hợp sốc thuốc gây ra những cơn đau tim, có thể dẫn đến tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời. Nó gây ra những tác hại lâu dài cả về sức khoẻ lẫn tinh thần. Đáng tiếc, hiện nay vẫn chưa có cách kiểm tra để phát hiện".

Các báo cáo điều tra mô tả những tù nhân sử dụng chất này đều lên cơn co giật, rối loạn tinh thần, mất kiểm soát hành động và nhịp tim bất thường. Đội quản lý tội phạm sử dụng chất kích thích tại một nhà tù ở West Sussex cho biết, 85% phạm nhân ở đây đã từng sử dụng hoặc buôn bán "Gia vị".

Một lệnh cấm các chất cần sa tổng hợp như "Gia vị" đã được chính phủ Anh ban hành từ năm 2009, nhưng không thể kiểm soát hết được do có quá nhiều loại. Những hoá chất được dùng để tổng hợp thay đổi liên tục, tạo ra những loại mới tác dụng mạnh hơn. Các loại ma tuý tương tự như "Gia vị" vẫn được bán trên đường phố và tràn lan trên mạng, là mối hiểm hoạ đối với sức khoẻ con người.

Glyn White, 35 tuổi, đã từng công tác tại 15 nhà tù, gồm cả những nhà tù lớn như Norwich, Leicester, Weyland và Ranby, cho biết anh thấy cần sa tổng hợp lần đầu tiên vào năm 2006, và hút thử lần đầu năm 2012. Anh đã chứng kiến những phạm nhân khoẻ mạnh bị ma tuý đánh gục. "Có người bất tỉnh. Có người tự đâm mình. Tôi đã từng hút "cỏ", và cảm giác kích thích mãnh liệt khi thiếu thuốc khiến tôi phải tự giam mình trong vài giờ". "Khi tôi còn ở Weyland, loại "Gia vị" này được bán với giá 100£ 1 gram. Đắt hơn nhiều so với cần sa dạng thô. Nó không có mùi lạ nên khó bị phát hiện. Sau khi thử một chút, tôi thấy nó còn kinh khủng hơn "cỏ".

Tiến sĩ John Ramsey, chuyên nghiên cứu chất độc tại Đại học St Georges London, nói rằng phát hiện các loại ma tuý như "Gia vị" rất khó vì các nhà sản xuất thay đổi thành phần thường xuyên. "Số lượng các hóa chất có trong cần sa là một con số rất, rất lớn. Việc sửa đổi các phân tử và tổng hợp rất dễ dàng, bởi vì nó là một nhóm đa dạng các hợp chất".

Danh sách chất kích thích có thể phát hiện qua xét nghiệm chưa được cập nhật đã 5 năm và hoàn toàn không có các chất ma tuý tổng hợp, nhưng một phát ngôn viên của Bộ Tư pháp cho biết họ đã đề xuất với các nhà khoa học để đưa ra giải pháp cho các chất gây nghiện mới.

Người phát ngôn nói với tờ Guardian: "Bộ phận quản lý trại giam phải kiểm soát nghiêm ngặt vấn đề sử dụng, tàng trữ các chất bất hợp pháp và áp dụng một loạt  biện pháp mạnh mẽ để tìm ra, bao gồm cả thẩm vấn, tình báo, chó nghiệp vụ và xét nghiệm ma tuý đột xuất. Bất cứ ai bị bắt sẽ bị xử lý nghiêm và có thể gọi cho cảnh sát để truy tố".

"Việc chất gây nghiện mới chưa được kiểm soát bị lạm dụng là một vấn đề ảnh hưởng đến nhiều bộ phận của xã hội, không chỉ trong các trại giam".

Các chất gây kích thích có xu hướng được nhập khẩu từ các công ty dược phẩm nước ngoài, đặc biệt là từ Trung Quốc, sau đó được pha trộn ở Anh.

 

Theo CAND

http://tiengchuong.vn/

Tin cùng loại