Khó kiểm soát HIV/AIDS, ma túy, mại dâm do thiếu kinh phí

 Dịch HIV/AIDS có nguy cơ bùng phát trở lại do thiếu kinh phí chống dịch. Trong khi đó tình hình tội phạm ma túy, tệ nạn mại dâm tiếp tục có diễn biến phức tạp, khó lường.

Theo báo cáo từ Ủy ban quốc gia phòng chống AIDS và phòng chống ma túy, mại dâm, trong 3 tháng đầu năm 2014, trên cả nước có hơn 2.000 trường hợp mới phát hiện nhiễm HIV được báo cáo; 928 người nhiễm HIV chuyển sang giai đoạn AIDS; 300 người nhiễm HIV/AIDS tử vong. Trong đó, tỷ lệ nam giới chiếm 67,6%, nữ giới chiếm 32,4%; số người nhiễm trong nhóm tuổi 20-39 tuổi là 74,9%.

So sánh với 3 tháng đầu năm 2013 cho thấy cho thấy số trường hợp mới phát hiện nhiễm HIV giảm 35% (1.105 trường hợp); số bệnh nhân AIDS giảm 47% (815 trường hợp); tử vong do AIDS giảm 53% (337 trường hợp).

Tuy nhiên, theo nhận định của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long,mức độ giảm của dịch HIV/AIDS chưa sâu, không ổn định. Thậm chí ở một số khu vực miền núi tình hình dịch HIV/AIDS còn có xu hướng gia tăng. Tại một số thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM đã xuất hiện nhiều hình thái nguy cơ lây nhiễm đan xen trong các nhóm nguy cơ cao, gia tăng tệ nạn bán dâm nam, sử dụng ma túy tổng hợp trong các nhóm đối tượng khác nhau.

 

Tệ nạn buôn bán ma túy ngày càng tinh vi và khó kiểm soát
Tệ nạn buôn bán ma túy ngày càng tinh vi và khó kiểm soát

 

Trong khi đó, tình hình tội phạm ma túy, tệ nạn mại dâm tiếp tục có diễn biến phức tạp, phương thức hoạt động ngày càng tinh vi, gây khó khăn cho công tác đấu tranh, triệt phá. Trung tướng Đỗ Kim Tuyến, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng chống tội phạm (Bộ Công an), cho biết do tác động của tình hình tội phạm ma túy trên thế giới và khu vực nên ở nước ta, hoạt động của tội phạm ma túy và tệ nạn ma túy vẫn diễn biến phức tạp. Số vụ mua bán, vận chuyển có xu hướng gia tăng về quy mô, tính chất và mức độ nghiêm trọng.

Cũng theo báo cáo từ Ủy ban quốc gia phòng chống AIDS và phòng chống ma túy từ Ủy, tình hình phòng chống AIDS, ma túy, mại dâm hiện đang rất khó khăn do kinh phí từ ngân sách Nhà nước cũng như nguồn tài trợ giảm mạnh. Do thiếu kinh phí nên tỷ lệ người nghiện ma túy được xét nghiệm HIV trong năm 2013 chỉ đạt 23,6%, phụ nữ bán dâm 35,1%, quan hệ tình dục đồng giới nam là 28,8%. 

Vì thế, trong dài hạn, nếu không đủ kinh phí, các dịch vụ phòng chống HIV/AIDS, cả dự phòng và điều trị sẽ bị thiếu hụt, có nguy cơ làm dịch HIV/AIDS bùng phát trở lại với tỷ lệ kháng thuốc cao, khi đó, chi phí điều trị gấp nhiều lần hiện tại.
 
Trước những khó khăn, thách thức đặt ra, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, trong điều kiện nguồn lực tài chính hạn hẹp, tùy đặc thù của từng địa phương để tập trung thực hiện có trọng tâm, trọng điểm các kế hoạch, chương trình đã đặt ra, không làm tràn lan; tăng cường chỉ đạo, đôn đốc thực hiện tại các địa phương, xuống tới tận xã, phường, để nắm vững tình hình, xử lý kịp thời những vấn đề cụ thể, theo từng chuyên đề.

Phó Thủ tướng lưu ý, cần phải đẩy mạnh công tác truyền thông, tuyên truyền về tác hại của ma túy, mại dâm, không chỉ bằng những hình thức truyền thống như loa đài, áp phích mà phải thông qua cả những hình thức khác như mạng xã hội để nâng cao tác dụng của truyền thông đến quần chúng nhân dân.


http://dantri.com.vn/

Tin cùng loại