Độ bao phủ điều trị Methadone còn thấp so với yêu cầu

Hiện nay, độ bao phủ của chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc methadone còn thấp hơn so với yêu cầu, nhất là tại các tỉnh, thành phố trọng điểm về ma túy và HIV/AIDS.

 

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Khắc Định phát biểu tại hội nghị. Ảnh Thùy Chi

 

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Khắc Định - Ủy viên thường trực Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm đã cho biết như trên tại Hội nghị "Điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone” do Bộ Y tế tổ chức, ngày 05/6.

Theo Phó Chủ nhiệm Nguyễn Khắc Định, mục tiêu điều trị Methadone cho 80.000 người nghiện ma túy đến năm 2015 là một mục tiêu rất quan trọng. Đây cũng là nhiệm vụ trọng tâm của Ủy ban quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy và Bộ Y tế. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân nên hiện nay mới chỉ có 17.521 bệnh nhân được điều trị Methadone, độ bao phủ của chương trình điều trị còn thấp tại một số tỉnh, thành phố trọng điểm như Hà Nội, TP.HCM, Nghệ An…

Trước thách thức trên, Hội nghị "Điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone” tập trung bàn về những điểm còn tồn tại, khó khăn cũng như cách tháo gỡ các vướng mắc và các giải pháp để đạt được mục tiêu điều trị cho 80.000 người nghiện ma túy vào cuối năm 2015.

Phó Chủ nhiệm Nguyễn Khắc Định đề nghị Bộ Y tế và 20 địa phương thống nhất chỉ tiêu, cũng như số lượng cụ thể cơ sở điều trị và số bệnh nhân được điều trị bằng Methadone đến hết năm 2014 và năm 2015 của từng địa phương, trong đó chú trọng phát triển các cơ sở xã hội hóa.

Bên cạnh đó, các địa phương cần tạo điều kiện cho những người nghiện muốn được điều trị Methadone. Đồng thời, chấn chỉnh các biểu hiện sai trái của một số bệnh nhân khi tham gia điều trị Methadone nhưng chỉ ngậm, không nuốt để mang bán cho người khác…

 

Hội nghị "Điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone”. Ảnh Thùy Chi

 

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, để tiếp tục triển khai mở rộng chương trình điều trị Methadone trong thời gian tới, Ủy ban nhân dân các địa phương cần khẩn trương tăng cường đầu tư nhân lực và vật lực để triển khai, duy trì, mở rộng độ bao phủ chương trình nhằm đẩy nhanh tiến độ mở mới các cơ sở điều trị trong năm 2014, 2015; chỉ đạo Sở Y tế phối hợp với Sở Nội vụ và các cơ quan liên ngành tại địa phương bố trí nguồn nhân lực cho các cơ sở điều trị; chi trả phụ cấp ưu đãi nghề cho các cán bộ làm việc tại các cơ sở điều trị theo quy định...

Ngoài ra, các đơn vị đã và đang triển khai điều trị Methadone cần giảm bớt các thủ tục hành chính trong việc tiếp nhận người điều trị, tạo cơ hội và điều kiện cho người nghiện muốn điều trị Methadone để tăng số người bệnh được điều trị tại các cơ sở.

http://tiengchuong.vn/

Tin cùng loại