Vì sao thị trường tràn ngập bao cao su Trung Quốc?

 Mới đây, Quỹ dân số Liên hợp quốc ( UNFPA) cho biết, hơn 85% bao cao su có mặt trên thị trường Việt Nam là do tư nhân sản xuất. Đặc biệt có đến gần 50% bao cao su có mặt trên thị trường Việt Nam kém chất lượng và giả nhãn hiệu.

 

 

Ảnh minh họa

 

Nhận định về điều này, bà Nguyễn Thị Huệ, Trưởng phòng Truyền thông can thiệp công đồng, Ủy ban phòng chống AISD TPHCM cho biết,  bao cao su qua Việt Nam bằng con đường tiểu ngạch, hàng xách tay, trôi nổi thì nguy cơ hàng kém chất lượng là rất cao; còn với bao cao su đi vào Việt Nam bằng con đường chính ngạch được để kiểm tra quy chuẩn kỹ thuật rất kỹ lưỡng nên rất khó có bao cao su không đạt chất lượng, ngoại trừ bảo quản không tốt.

Thu lời cao từ bao cao su Trung Quốc

Theo bà Huệ, quy chuẩn bao cao su được Bộ Y tế quy định phải là chất liệu latex thiên nhiên, chiều dài từ 170mm trở lên, còn chiều rộng thì từ 49mm+-2mm hoặc 52+-2mm, độ dày 0,065mm+-0,015mm. Bao cao su phải không mùi (chỉ mùi cao su), trong mờ, không màu. Bao cao su phải được bôi trơn với dung dịch silicon có độ nhớt  từ  200 đến 300CS. Tổng trọng lượng bôi trơn và bột hương liệu là 550mg+-150mg. Ngoài ra, còn có một số quy định khác như thể tích, áp suất nổ, thời hạn sử dụng, yêu cầu đối với  bao gói… Đối với những bao cao su không đúng những tiêu chuẩn trên đều là những bao cao su không đạt chất lượng.

Tại một shop bao cao su trên đường Kinh Dương Vương, phường An Lạc A, quận Bình Tân, TP.HCM,  một nam nhân viên bán hàng đã nhanh nhảu giới thiệu một loạt nhãn hiệu bao cao su Trung Quốc và giới thiệu: Đây là bao su Trung Quốc (một loại bao cao su toàn ghi chữ Trung Quốc) cao cấp có gai, để kích thích tạo cảm giác có giá 50.000 đồng/hộp (2 bao). Còn thấp hơn tí là bao cao su nhãn hiệu OK màu đỏ có giá 15.000 đồng /hộp (3 bao), bao cao su này có chất bôi trơn, nhằm để kéo dài “cuộc chơi”.

“Nếu anh thích xài hàng thường thì sử dụng bao cao su OK A CHOI có giá 1 hộp (3 bao) 6 nghìn đồng hay VIP Plus giá 1 hộp (3 bao) cũng 6 nghìn đồng”, người thanh niên nói.

Trong khi đó, bà Huệ cho biết, sở dĩ trên thị trường bao cao su Trung Quốc chiếm chủ yếu là do kinh doanh bao cao su này lợi nhuận cao hơn so với bao cao su của các nước khác. Điển hình bao cao su VIP plus sản phẩm Trung Quốc có giá gốc chỉ 200 đồng, nhưng được bán với giá 2.000 đồng, trong khi cùng loại bao cao su trên do Việt Nam sản xuất giá 1.000 đồng và cũng chỉ bán ra với giá 2.000 đồng. Hay bao cao su Number one của Hàn Quốc giá gốc là 2.000 đồng, nhưng bán ra nhiều khi cũng chỉ hơn 2.000 đồng một chút. Điều đó cho thấy, sức hút bao cao su Trung Quốc đối với các shop bao cao su hay những nhà thuốc Tây là rất lớn, bởi giá gốc khá rẻ bán ra sẽ có lợi nhuận cao.

Khó kiểm soát chất lượng bao cao su “trôi nổi”

Anh H. chủ một shop bao cao su S.T trên đường Quang Trung, phường 10, quận Gò Vấp, TPHCM tiết lộ, phần lớn bao cao su có nguồn gốc Trung Quốc được các shop bao cao su trên địa bàn thành phố lấy từ khu vực Chợ Lớn. Đây là nguồn bao cao su “trôi nổi” được nhập về đây, giá tương đối rẻ nên khi bán lẻ lợi nhuận cao.

Theo bà Huệ, bao cao su giá rẻ của Trung Quốc, cái đáng lo chính là nguồn gốc xuất xứ và nhập qua đường tiểu ngạch, hàng xách tay, không kiểm định được chất lượng có đúng với những tiêu chuẩn như trên không. Do đó, những bao cao su này, nhiều khả năng sẽ là bao cao su không đạt chất lượng. 

Cũng theo bà Huệ, không chỉ bao cao su đi bằng con đường tiểu ngạch, không được kiểm định chất lượng mà ngay cả những loại bao cao su đi bằng con đường chính ngạch được kiểm định đúng với tiêu chuẩn kỹ thuật, nhưng nếu bảo quản không đúng cách cũng không đạt chất lượng.

Nếu bao cao su để ngoài trời nắng nóng, nhiệt độ trên 30 độ C thì chất bôi trơn bên trong bao bị khô, giòn bao sẽ rất dễ rách, vỏ bao có thể bị cong, không đạt tiêu chuẩn.

Ngoài những yếu tố trên, bà Huệ cho biết, người sử dụng bao cao su có thể dùng phương pháp cảm quan bên ngoài để biết bao cao su đó có đạt chất lượng hay không.

“Khi đẩy ruột bao cao su lên phía trên, nếu phát hiện vỏ bao cao su không có không khí, bị xẹp thì chắc chắn bao cao su đó đã bị mọt hay bị hư hỏng gì đó. Khi xé vỏ bao ra, bằng cảm quan, sờ bên trong bao không còn chất bôi trơn, khô giòn, hoặc có mùi gì đó thì bao cao su này cũng không đạt chất lượng”, bà Huệ cho biết.

Mục đích của người sử dụng bao cao su là để ngăn chặn các chất dịch tiếp xúc với nhau, phòng ngừa bệnh tật và phòng ngừa thai. Tuy nhiên, theo bà Huệ, nếu những bao cao su không đạt chất lượng thì dịch có thể thoát ra ngoài, dịch bệnh bên ngoài xâm nhập và lây truyền các loại nhiễm khuẩn gây bệnh, nhiễm HIV/AIDS hoặc mang thai ngoài ý muốn, đó là chưa kể gây cảm giác đau đớn trong quá trình giao hợp.
 

http://tiengchuong.vn/

Tin cùng loại