Ba trẻ sơ sinh hết nhiễm HIV nhờ điều trị sớm vaccine

 Ba trẻ sơ sinh tại Canada đã may mắn hết nhiễm virus HIV do được điều trị sớm bằng vaccine chỉ vài giờ sau khi ra đời.

 

Điều trị sớm HIV cho trẻ sơ sinh là cơ hội giúp trẻ khỏi nhiễm HIV. Ảnh Dailymail

 

Phát hiện đột phá này sẽ được công bố tại Hội nghị quốc tế hằng năm về bệnh AIDS ở TP Melbourne, Úc diễn ra từ ngày 20 đến 25/7/2014).

GS. Sharon Lewin, Trưởng nhóm nghiên cứu - Chủ tịch hội nghị quốc tế về bệnh AIDS năm 2014 cho biết, các nhà khoa học đã tiêm cho 4 trẻ sơ sinh nhiễm HIV từ mẹ ba loại thuốc kháng virus khác nhau với liều cao. Sau đó, qua thử nghiệm, họ nhận thấy có 3 trẻ hết nhiễm HIV. Trẻ thứ tư vẫn còn virus HIV nhưng ở mức độ rất thấp.

Tuy nhiên, GS Lewin lưu ý có một số trường hợp được thông báo hết nhiễm HIV nhưng chưa được chính thức xác nhận. 4 trẻ sơ sinh này vẫn đang tiếp tục được theo dõi, chữa trị và không biết virus có khả năng xuất hiện trở lại đối với 3 trẻ đã hết nhiễm HIV hay không.

Trường hợp trẻ em được chữa trị hết nhiễm HIV gần đây nhất được ghi nhận là một trẻ em Mỹ ở bang Mississippi vào năm 2013. Bé gái may mắn này sinh năm 2010, con của bà mẹ chỉ biết mình nhiễm HIV ngay lúc sinh nở nên không được tiếp cận các biện pháp dự phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con sớm.

Bé gái đã được điều trị bằng 3 loại thuốc kháng virus từ lúc 30 ngày tuổi và được công bố hết nhiễm HIV gần 1 tháng sau đó. Cho đến nay, các bác sĩ vẫn không phát hiện dấu hiệu virus HIV trở lại trong bé gái này.

http://tiengchuong.vn/

Tin cùng loại