Kí ức đớn đau của những nạn nhân bị buôn bán

Hãng thông tấn của Pháp AFP đã đến Trung tâm bảo trợ dành cho các nạn nhân của nạn buôn người ở thành phố Lào Cai để ghi lại những câu chuyện đau lòng của họ.

Kí ức kinh hoàng

Khi Kiab lên 16 tuổi, cô bé được anh trai hứa đưa đến một thị trấn du lịch ở vùng núi phía bắc để chơi hội. Kiab không ngờ đó chỉ là chiêu lừa của người anh để bán em gái đi làm dâu cho một gia đình Trung Quốc.

Cô bé người dân tộc H'Mông đã trải qua gần một tháng ở xứ người cho đến khi trốn thoát khỏi người đàn ông mà em phải gọi là chồng và được cảnh sát địa phương giúp trở về Việt Nam.

"Trong mắt em, anh trai không còn là người nữa. Anh ấy đã bán chính em gái mình cho người Trung Quốc", Kiab kể với phóng viên AFP.

 

 

Sau khi được giải cứuKiab sống tại Trung tâm bảo trợ dành cho các nạn nhân của nạn buôn người ở thành phố Lào Cai. Ảnh AFP

 

 

"Em đã nghe về nhiều vụ buôn người nhưng không tưởng tượng được điều đó lại xảy ra với mình", Kiab nói.

May Na, người H'Mông bị chú ruột dẫn qua biên giới rồi ép gả cho một người đàn ông Trung Quốc khi mới 13 tuổi.

"Em không thể chấp nhận được. Nhân một hôm họ bỏ em ở nhà một mình, em đã trèo qua tường và bỏ trốn. Em lang thang hơn một ngày trời, bị lạc, khóc rồi ngủ luôn trên đường", Na kể.

Cuối cùng, cô bé cũng tìm được một đồn cảnh sát. Tuy nhiên, vì Na chẳng biết tiếng Trung Quốc và cũng không nói được tiếng Kinh nên phải một tháng sau cảnh sát mới hiểu được chuyện gì đã xảy ra với em và đưa em quay về Việt Nam. 

Na, bây giờ đã 16 tuổi, là chị cả trong gia đình 5 con, đang học tiếng Kinh ở Trung tâm bảo trợ Lào Cai. Chú của cô bé đã bị bắt nhưng Na vẫn không muốn quay về nhà. "Em đã rất buồn trong những ngày ở Trung Quốc. Đó là một ký ức đau đớn đối với em", Na nói.

Nỗi ám ảnh của nhiều gia đình

 Vùng núi rừng hẻo lánh ở biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc là nơi thường xuyên diễn ra các hoạt động buôn lậu từ trái cây, gia cầm sống đến phụ nữ.

Ở vùng núi phía bắc, nạn buôn người đã trở thành nỗi ám ảnh của nhiều gia đình.

"Tôi cũng như tất cả những bà mẹ trong làng rất lo lắng, nhưng chuyện này đã xảy ra với nhiều cô gái ở đây rồi", Phan Pa May, một phụ nữ già người Dao đỏ, nói. "Tôi có một đứa con gái. Con bé lấy chồng rồi nhưng tôi rất lo cho cháu gái của tôi. Chúng tôi luôn phải hỏi xem con bé đi đâu, không cho nó nói chuyện điện thoại hay tin ai"

Chính quyền địa phương cho hay họ đã tổ chức các chương trình giáo dục ở vùng sâu vùng xa, gần biên giới, để cảnh báo các em gái trước những nguy hiểm từ người ngoài. Tuy nhiên, rất khó để cảnh báo cho các cô gái về những mối nguy cơ vì những kẻ lừa đảo có thể chính là người thân trong gia đình hoặc bạn bè.

Trung Quốc là nước có tỷ lệ cân bằng giới thấp nhất trên thế giới với các gia đình có truyền thống chuộng con trai hơn con gái. Theo các nhóm nhân quyền, hàng triệu đàn ông "ế" vợ ở nước này là lý do khiến tình trạng buôn bán phụ nữ từ các nước láng giềng ngày một gia tăng.

Ông Michael Brosowski, người sáng lập kiêm chủ tịch Quỹ Trẻ em Rồng Xanh cho biết, các cô gái Việt Nam bị bán với giá lên tới 5.000 USD cho đàn ông hoặc các nhà thổ ở Trung Quốc. Từ năm 2007 đến nay, Rồng Xanh đã giải cứu được 71 phụ nữ bị bán sang Trung Quốc.

Còn tại Trung tâm bảo trợ ở Lào Cai hiện đang có hơn chục thiếu nữ thuộc các tộc người thiểu số khác nhau ở vùng núi phía bắc Việt Nam sinh sống. Tất cả đều kể rằng các em bị chính những người thân, bạn bè hoặc bạn trai lừa bán cho đàn ông Trung Quốc.

Các tổ chức chống buôn người ở Việt Nam cho rằng, chính quyền nên có những biện pháp xử lý mạnh tay hơn với những kẻ buôn người, ví dụ truy tố ở địa phương để nâng cao nhận thức trong cộng đồng về các hình thức xử phạt.

*Tên của các nạn nhân đã được thay đổi


http://tiengchuong.vn/

Tin cùng loại