Một số trường hợp đáng chú ý trong tuần số 14/2014

                                                    Một số trường hợp đáng chú ý trong tuần số 14/2014

 

Hỏi: Tôi mới biết mình nhiễm HIV lây từ người yêu cũ. Tôi rất lo lắng vì chồng và con tôi không có H. Bây giờ tôi có nên thông báo kết quả cho chồng tôi biết không ? Tôi sợ khi biết anh ấy sẽ bỏ tôi.

Trả  lời: Theo quy định Điểm b Khoản 2 Điều 4 thì bạn phải:  Thông báo kết quả dương tính cho chồng bạn biết và bạn phải thực hiện các biện pháp phòng lây nhiễm HIV sang chồng bạn. Và nếu bạn không thông báo mà làm lây nhiễm sang anh ấy bạn sẽ vi phạm  Đ117 Bộ luật hình sự. Vì vậy theo chúng tôi chị nên chọn thời điểm thích hợp để thông báo cho chồng chị biết và khuyên anh ấy đi làm XN HIV

 

Hỏi: NCH có được tham gia BHYT không? Muốn mua BHYT thì đến đâu? Nhờ Vp tư vấn giúp.

Trả  lời: Nhà nước hiện nay đang khuyến khích bảo hiểm y tế toàn dân. Nhiễm HIV không phải là một trong các trường hợp không được hưởng bảo hiểm y tế theo Điều 23 Luật bảo hiểm y tế 2008. Do vậy bạn nên tham gia BHYT để được hưởng quyền lợi. Bạn có thể liên hệ UBND phường/xã hoặc cơ quan bảo hiểm tại địa phương.

 

Hỏi: Xin cho hỏi:  Khi đi khám, chữa bệnh tại các bệnh viện thì có bắt buộc phải làm xét nghiệm HIV không? 

Trả  lời: Theo quy định tại Điều 27 của Luật phòng, Chống HIV/AIDS, việc xét nghiệm HIV phải dựa trên cơ sở tự nguyện. Việc xét nghiệm HIV khi khám bệnh cần căn cứ Khoản 2 Điều 28 Luật Phòng, Chống HIV/AIDS“Bộ trưởng Bộ y tế quy định việc xét nghiệm HIV bắt buộc trong một số trường hợp cần  thiết để chẩn đoán và điều trị cho người bệnh”.

Theo Điều 1 Thông tư số 33/2011/TT-BYT Qui định việc xét nghiệm HIV bắt buộc trong một số trường hợp cần thiết để chuẩn đoán và điều trị cho người bệnh.

Điều 1. Các trường hợp được thực hiện xét nghiệm HIV bắt buộc để chẩn đoán và điều trị cho người bệnh

1. Người hiến mô, bộ phận cơ thể người.

2. Người nhận mô, bộ phận cơ thể người.

3. Người cho tinh trùng, noãn.

4. Người nhận tinh trùng, noãn, phôi.

5. Người bệnh đã được khám lâm sàng và xét nghiệm cận lâm sàng nhưng không phát hiện được nguyên nhân gây bệnh hoặc có các triệu chứng lâm sàng nghi ngờ nhiễm HIV theo các quy định tại Quyết định số 3003/QĐ - BYT ngày 19/8/2009 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc ban hành Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị HIV/AIDS.

 

Hỏi: Anh trai tôi là NCH đang phải đi cai nghiện bắt buộc tại TT lao động giáo dục số 4 đã được gần 2 năm. Vậy cho tôi hỏi:  Những trường hợp như thế nào thì phải đi tiếp 2 năm sau cai tại Trung tâm?

Trả  lời: Theo qui định tại Khoản 1 Điều 17 NĐ94/2009/NĐ-CP ngày 26 tháng 10 năm 2009 của Chính phủ: Quy định chi tiết thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống ma túy về quản lý sau cai nghiện ma túy.

Đối tượng bị áp dụng biện pháp quản lý sau cai nghiện tại Trung tâm là người đã hoàn thành xong thời gian cai nghiện ma túy tại Trung tâm Chữa bệnh – Giáo dục – Lao động xã hội, có nguy cơ tái nghiện cao thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Có thời gian nghiện ma túy từ năm năm trở lên hoặc sử dụng ma túy với hình thức tiêm chích từ hai năm trở lên (xác định theo hồ sơ áp dụng biện pháp đưa vào Trung tâm Chữa bệnh – Giáo dục – Lao động xã hội);

b) Đã cai nghiện bắt buộc tại Trung tâm Chữa bệnh – Giáo dục – Lao động xã hội từ ba lần trở lên;

c) Trong thời gian sáu tháng, đối tượng có hành vi vi phạm nội quy, quy chế của Trung tâm Chữa bệnh – Giáo dục – Lao động xã hội bị thi hành kỷ luật với hình thức cảnh cáo từ ba lần trở lên hoặc với hình thức cách ly tại phòng kỷ luật từ 2 lần trở lên;

d) Không có nghề nghiệp; có nghề nghiệp nhưng không có việc làm ổn định trước khi vào cơ sở cai nghiện ma túy; không có nơi cư trú nhất định.

 

Hỏi: Vợ chồng tôi là NCH,  vợ chồng tôi lấy nhau năm 1997, hiện nay vợ chồng tôi đang ở riêng trên mảnh đất được bố chồng cho năm 2002và đã sang tên sổ đỏ đứng tên chồng tôi ( mẹ chồng tôi mất đã lâu).

Đến năm 2005, bố chồng tôi mất không có di chúc thì chị chồng tôi đã bàn giao ngôi nhà của bố chồng tôi đang ở cho vợ chồng với điều kiện vợ chồng tôi phải đưa cho chị ấy 100 triệu đồng và vợ chồng tôi đã làm sổ đỏ đứng tên chồng tôi (cho riêng chồng tôi để thờ cúng). Hiện tại vợ chồng tôi đang có xích mích. Vậy nếu vợ chồng tôi có ly hôn thì 2 căn nhà đó sẽ chia như thế nào?

Trả  lời: Theo như bạn trình bày, căn nhà bố mẹ chồng bạn cho vợ chồng bạn năm 2002 và đã đứng tên chồng bạn, căn nhà này là tài sản chung của vợ chồng bạn  cho nên khi ly hôn thì căn nhà đó sẽ được chia cho hai vợ chồng bạn. Còn căn nhà của bố chồng bạn, khi bố chồng bạn qua đời gia đình nhà chồng đã thỏa thuận cho riêng chồng bạn để làm nơi thờ cúng thì khi ly hôn căn nhà đó không thể chia được.

 

Tin cùng loại