Một số trường hợp đáng chú ý trong tuần số 15/2014

                                                      Một số trường hợp đáng chú ý trong tuần số 15/2014

 

Hỏi: Chị bạn tôi là con một, thời bao cấp, trước khi lấy chồng được bố mẹ để lại cho một mảnh đất có nhà cấp bốn. Căn nhà này đứng tên mẹ chị (bố chị đã mất trước khi chị lấy chồng). Khi chị lấy chồng thì anh chồng cũng về căn nhà này ở. Anh này nhiều lần đòi sang tên cho mình nhưng rât may chị không làm thế. Cách đây ba năm chị bạn tôi vay mượn bạn bè cộng và tự trả tiền với số tiền tích cóp được đã xây lại căn nhà khang trang. Vậy tôi xin hỏi: Tài sản này có phải được tính là tài sản riêng của chị bạn tôi và nếu có ly hôn sẽ không tính đến việc phân chia tài sản này?

Trả  lời: Việc chị bạn khách hàng, tự vay tiền và tự trả tiền để xây nhà trên mảnh đất của bố mẹ thì đó là tài sản riêng của chị bạn khách hàng, cho nên khi ly hôn nhà và đất đó không phải chia.

 

Hỏi: Bố tôi đã lập di chúc và ra phường công chứng cho con trai tôi mảnh đất ông đang ở. Nhưng năm ngoái ông lấy vợ mới khá trẻ. Vậy cho tôi hỏi:  Khi đã lập di chúc rồi thì có sửa hoặc thay đổi được không?

Trả  lời: Điều 662 Bộ luật Dân sự (Quyền của người lập di chúc) ghi  rõ: “1. Người lập di chúc có thể sửa đổi, bổ sung, thay thế, hủy bỏ di chúc vào bất cứ lúc nào; 2. Trong trường hợp người lập di chúc bổ sung di chúc thì di chúc đã lập và phần bổ sung có hiệu lực pháp luật như nhau; nếu một phần của di chúc đã lập và phần bổ sung mâu thuẫn nhau thì chỉ phần bổ sung có hiệu lực pháp luật; 3. Trong trường hợp người lập di chúc thay thế di chúc bằng di chúc mới thì di chúc trước bị huỷ bỏ”. Căn cứ vào qui định này, bố bạn có quyền sửa hoặc thay đổi di chúc.

 

Hỏi: Vợ chồng tôi là NCH, chúng tôi cưới nhau năm ngoái nhưng đến nay vẫn chưa đăng ký kết hôn. Vợ tôi vừa sinh con được 2 tháng chưa có giấy khai sinh, vừa qua cô ấy cãi nhau với mẹ tôi và đã bế con về nhà ngoại và nói rằng sẽ ly dị với tôi. Vậy nếu vợ chồng tôi ly dị thì tôi có được nuôi con tôi không?

Trả  lời: Các bạn lấy nhau không có ĐKKH,  cho nên các bạn không được pháp luật công nhận là vợ chồng. Con bạn là con ngoài giá thú, lại chưa có giấy khai sinh và bạn cũng chưa làm thủ tục nhận con ( Pháp luật chưa biết bố cháu bé là ai). Chính vì vậy bạn không có quyền được nuôi con. Ngoài ra nếu có đăng ký kết hôn, con dưới 2 tuổi thì người mẹ vẫn được nuôi

Hỏi: Tôi là NCH, cho tôi hỏi người nhiễm HIV có quyền được lập nhóm hoặc câu lạc bộ để giúp đỡ những người cùng cảnh không?

Trả  lời: Pháp luật chưa có qui định cụ thể về quyền thành lập nhóm của người nhiễm HIV. Tuy nhiên trên thực tế có nhiều nhóm của người nhiễm HIV được thành lập để giúp đỡ những người cùng cảnh. Theo kinh nghiệm của một số nhóm, trước khi thành lập nhóm cần có danh sách thành viên nhóm, thành viên nòng cốt của nhóm, nơi sinh hoạt của nhóm…khi ra mắt thành lập nhóm mời chính quyền địa phương, các ban ngành đoàn thể ở địa phương, trung tâm phòng chống HIV/AIDS tới dự.

 

Hỏi: Tôi là NCH, hiện đang làm ở cơ quan của nhà nước. Tôi có hai con một cháu nhiễm, một cháu không nhiễm. Bây giờ tôi đang mang thai cháu thứ 3. Vậy nếu tôi sinh cháu thứ 3 thì có bị vi phạm gì không?

Trả  lời: Hiện nay chưa có văn bản nào của Nhà nước quy định cụ thể các hình thức xử lý công chức, viên chức vi phạm chính sách Dân số - KHHGĐ. Hình thức xử lý cụ thể cho mỗi công chức, viên chức vi phạm được thực hiện theo quy định trong nội quy, quy chế làm việc của cơ quan, đơn vị đó đề ra.

Ngày 17/3/2011, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ký quyết định số 18/2011/NĐ-CP về sửa đổi khoản 6 Điều 2 Nghị định số 20/2010/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Pháp lệnh sửa đổi Điều 10 của Pháp lệnh Dân số. Nghị định này có hiệu lực từ ngày 12/5/2011.

Sau khi sửa đổi, 7 trường hợp được sinh con thứ ba (không vi phạm quy định sinh 1 hoặc 2 con) sẽ bao gồm:

 1. Cặp vợ chồng sinh con thứ ba, nếu cả hai hoặc một trong hai người thuộc dân tộc có số dân dưới 10.000 người hoặc thuộc dân tộc có nguy cơ suy giảm số dân (tỷ lệ sinh nhỏ hơn hoặc bằng tỷ lệ chết) theo công bố chính thức của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

2. Cặp vợ chồng sinh lần thứ nhất mà sinh ba con trở lên.

3. Cặp vợ chồng đã có một con đẻ, sinh lần thứ hai mà sinh hai con trở lên.

4. Cặp vợ chồng sinh lần thứ ba trở lên, nếu tại thời điểm sinh chỉ có một con đẻ còn sống, kể cả con đẻ đã cho làm con nuôi.

5. Cặp vợ chồng sinh con thứ ba, nếu đã có hai con đẻ nhưng một hoặc cả hai con bị dị tật hoặc mắc bệnh hiểm nghèo không mang tính di truyền, đã được Hội đồng Giám định y khoa cấp tỉnh hoặc cấp Trung ương xác nhận.

6. Cặp vợ chồng đã có con riêng (con đẻ):

a) Sinh một con hoặc hai con, nếu một trong hai người đã có con riêng (con đẻ);

b) Sinh một con hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh, nếu cả hai người đã có con riêng (con đẻ). Quy định này không áp dụng cho trường hợp hai người đã từng có hai con chung trở lên và các con hiện đang còn sống.”

7. Phụ nữ chưa kết hôn sinh một hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh.

Căn cứ theo quy định tại khoản  5 nêu trên,  cháu bị nhiễm HIV nếu được  Hội đồng Giám định y khoa cấp tỉnh hoặc cấp Trung ương xác nhận là mắc  bệnh hiểm nghèo thì khi bạn sinh con thứ 3 bạn không bị kỷ luật.

Tin cùng loại