1/3 thanh niên Việt Nam “hổng” kiến thức sức khoẻ sinh sản

Theo Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA), có đến 1/3 thanh niên Việt Nam vẫn chưa được tiếp cận với các biện pháp tránh thai và giáo dục chăm sóc sức khỏe sinh sản, đặc biệt là nhóm vị thành niên. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng nạo phá thai, sinh con ngoài ý muốn ở vị thành niên.

 

Cần trang bị kiến thức về sức khoẻ sinh sản cho vị thành niên để tránh tình trạng trẻ mang thai khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường. Ảnh minh hoạ

 

Theo báo cáo của UNFPA, tại các nước đang phát triển, mỗi ngày có 20.000 trẻ em gái dưới 18 tuổi sinh con, tổng số trẻ em gái sinh con lên tới 7,3 triệu người mỗi năm. Nếu tính cả các lần mang thai nhưng không sinh thì con số này còn lớn hơn rất nhiều. Mang thai ở tuổi vị thành niên (10-19 tuổi) đang là vấn đề lớn ở các quốc gia đang phát triển, gây thiệt hại tới sức khỏe, giáo dục và quyền của trẻ em gái. Hàng năm, ở các quốc gia đang phát triển có 70.000 vị thành niên chết do các nguyên nhân liên quan đến mang thai và sinh đẻ. Điều này gây ra nhiều hậu quả nặng nề về tâm lý bà mẹ, chăm sóc giáo dục đứa trẻ, phát triển kinh tế… 

Tại Việt Nam, báo cáo mới nhất của Vụ Sức khỏe Bà mẹ trẻ em - Bộ Y tế cho thấy, tỷ lệ nữ vị thành niên có thai trên tổng số ca có thai của toàn quốc là 3,2% và đang có xu hướng gia tăng. Đặc biệt, tỷ lệ phá thai tuổi vị thành niên trên tổng số ca phá thai là 2,3%, tỷ lệ có con trong nhóm dân số vị thành niên là 46/1.000 người.

Khảo sát tại 3 cơ sở y tế công ở TP. Hồ Chí Minh (gồm Bệnh viện Từ Dũ, Bệnh viện Hùng Vương, Trung tâm Chăm sóc sức khoẻ sinh sản) cũng cho thấy, tỷ lệ nữ vị thành niên có thai đến khám chiếm xấp xỉ 5% tổng số các trường hợp mang thai, tỷ lệ vị thành niên phá thai chiếm 6%. Tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương, tỷ lệ phá thai vị thành niên luôn là 5% tổng số ca phá thai tại bệnh viện.

Theo đánh giá UNFPA, khoảng 1 thập niên trở lại đây, mặc dù Việt Nam đã có những tiến bộ đáng kể trong công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản- kế hoạch hóa gia đình, song hầu hết các chương trình mới tập trung hướng tới các cặp vợ chồng đã kết hôn mà chưa dành nhiều cho đối tượng trẻ. Vẫn còn hơn 30% thanh thiếu niên chưa được tiếp cận các phương tiện tránh thai.

Các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản cho thanh niên chưa kết hôn, người di cư, lao động trẻ trong các khu công nghiệp, khu chế xuất lâu nay vẫn là “khoảng trống” lớn còn bỏ ngỏ. Phần lớn các đối tượng này đều trong độ tuổi sinh sản nhưng còn thiếu thông tin, chưa được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản- kế hoạch hóa gia đình, hoặc nếu có thì phải chi trả mức phí rất cao cho dịch vụ này.

 

http://tiengchuong.vn/

Tin cùng loại