Một số trường hợp đáng chú ý trong tuần 23

                                                      Một số trường hợp đáng chú ý trong tuần 23

Hỏi: Tôi đang điều trị thuốc kháng ARV tại TTYT Huyện Đông Anh, phác đồ 1c (AZT_ NVP_3TC). Nay  tôi phải chuyển công tác lên Sơn La. Tôi đã xin chuyển thuốc lên trên đó,nhưng  bác sỹ ở đó nói là hết loại thốc phác đồ 1c và chuyển cho tôi sang phác đồ khác.Tôi có hỏi một vài nơi thì họ nói đây là phác đồ thuốc có một loại  thuốc của bậc hai, (khi tôi điều trị thuốc ở phác đồ cũ thì không có vấn đề gì). Xin hỏi vị bác sỹ đó chuyển thuốc cho tôi như vậy có vi phạm pháp luật không?

Trả lời: Căn cứ Điều 38 Luật phòng chống HIV/AIDS, qui định trường hợp điều trị bằng thuốc kháng HIV thì cơ sở y tế phải có đủ các điều kiện theo quy định của Bộ Y tế, đồng thời Bác sỹ kê đơn điều trị cho anh đã được tập huấn theo qui định, do vậy anh nên theo chỉ định của bác sỹ.

 

Hỏi: Hai vợ chồng tôi là NCH, chúng tôi có 2 con. Do có nhiều mâu thuẫn nên vợ chồng tôi đang muốn chia tay nhau. Vậy tôi muốn hỏi khi ly hôn tôi có được quyền nuôi con không?

Trả lời: Theo Điều 92 Luật hôn nhân gia đình: Vợ, chồng thoả thuận về người trực tiếp nuôi con, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; nếu không thoả thuận được thì Toà án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ chín tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con. Về nguyên tắc, con dưới ba tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, nếu các bên không có thoả thuận khác. Chị vận dụng qui định này với trường hợp của chị.

Tôi đang điều trị Methadol tại Hải Phòng. Ngày trước chúng tôi điều trị thì hoàn toàn được miễn phí. Nhưng nay TTYT bắt chúng tôi nộp 10 nghìn/ ngày phí dịch vụ. TTYT làm như vậy có đúng không?.

 

Hỏi: Tôi là người có H tôi lấy chồng nhưng không có ĐKKH, hiện nay chồng tôi vừa bị bắt vì tội buôn bán chất ma túy. Vậy làm thế nào để tôi có thể được thăm nom chồng tôi?

Trả lời: Tư vấn các quyền của người bị tạm giam tạm giữ theo qui định Bộ luật tố tụng hình sự, hướng dẫ thủ tục, điều kiện thăm thân nhân. Chế độ thăm gặp thân nhân của phạm nhân được quy định tại Điều 3 Thông tư 46/2011/TT-BCA cụ thể:

“1. Phạm nhân được gặp thân nhân một lần trong 01 tháng (trừ trường hợp vi phạm Nội quy trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ đang bị giam tại buồng kỷ luật), mỗi lần gặp không quá 01 giờ. Phạm nhân chấp hành tốt Nội quy trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ, tích cực học tập, lao động hoặc để thực hiện quyền, nghĩa vụ theo quy định của pháp luật thì Giám thị trại giam, trại tạm giam, Thủ trưởng cơ quan thi hành án hình sự Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (Thủ trưởng cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện) cho phép kéo dài thời gian nhưng không quá 03 giờ. Phạm nhân được khen thưởng thì được gặp thân nhân thêm một lần trong 01 tháng. Phạm nhân chấp hành tốt Nội quy trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ hoặc lập công thì được gặp vợ hoặc chồng ở phòng riêng trong nhà thăm gặp không quá 24 giờ.

2. Phạm nhân là người chưa thành niên được gặp thân nhân không quá 03 lần trong 01 tháng, mỗi lần gặp không quá 03 giờ; nếu chấp hành tốt Nội quy trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ, tích cực học tập, lao động hoặc để thực hiện quyền, nghĩa vụ theo quy định của pháp luật thì được kéo dài thời gian nhưng không quá 24 giờ.

3. Giám thị trại giam, Giám thị trại tạm giam, Thủ trưởng cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện phải tổ chức cho phạm nhân được gặp thân nhân theo chế độ gặp vào tất cả các ngày trong tuần, ngày nghỉ, ngày lễ, Tết theo quy định. Thời gian thăm gặp trong ngày buổi sáng từ 7 giờ 30 phút đến 11 giờ, buổi chiều từ 13 giờ đến 16 giờ 30 phút.”

Thông tư cũng quy định về đối tượng gặp phạm nhân tại Điều 4 như sau:

“1. Những người là thân nhân phạm nhân được thăm gặp phạm nhân gồm: ông, bà nội, ngoại; bố, mẹ đẻ; bố, mẹ vợ (hoặc chồng); bố, mẹ nuôi hợp pháp; vợ hoặc chồng; con đẻ, con dâu, con rể, con nuôi hợp pháp; anh, chị, em ruột; anh, chị em vợ (hoặc chồng); cô, dì, chú, bác, cậu, cháu ruột.

2. Đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khác có đề nghị thăm gặp phạm nhân thì Giám thị trại giam, Giám thị trại tạm giam, Thủ trưởng cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện xem xét, giải quyết nếu xét thấy phù hợp với lợi ích chính đáng của phạm nhân và yêu cầu của công tác quản lý, giáo dục cải tạo phạm nhân.

Khi gặp đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khác, phạm nhân được nhận thư, tiền mặt, đồ vật (trừ đồ vật thuộc danh mục cấm đưa vào trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ) và được sử dụng theo quy định tại Điều 46 Luật Thi hành án hình sự và quy định tại Thông tư này.”

Hỏi: Tôi có yêu và đã có QHTD không sử dụng BCS với người đó vài lần. Hôm qua người đó mới nói cho tôi biết anh ấy bị nhiễm HIV và bảo tôi đi làm XN. Tôi có thể kiện anh ấy không?

Trả lời: Người đó có dấu hiệu vi phạm khoản 1 và 2 Điều 4 Luật phòng chống HIV/AIDS (người nhiễm có trách nhiệm thông báo kết quả xét nghiệm HIV dương tính của mình cho người chuẩn bị kết hôn biết tình trạng nhiễm của mình và thực hiện các biện pháp phòng lây nhiễm HIV sang người khác) Điều 117 Bộ Luật Hình sự.

Hướng dẫn tư vấn xử lý tình huốn và phòng tránh lây truyền HIV/AIDS.

Tin cùng loại