Một số trường hợp đáng chú ý trong tuần 24

Hỏi: Tôi và chồng tôi có nhiều mâu thuẫn. Chúng tôi đã sống ly thân được 3 tháng. Tôi muốn làm đơn ly hôn nhưng chồng tôi không ký. Vậy tôi muốn hỏi khi tôi gửi đơn ra tòa mà không có chữ ký của chồng tôi thì có được không ?

Trả lời: Điều 85 Luật hôn nhân gia đình: “vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu tòa án giải quyết việc ly hôn”, như vậy chị có quyền đơn phương yêu cầu tòa án giải quyết việc ly hôn. Khi giải quyết nếu xét thấy tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được thì Toà án quyết định cho ly hôn. 

Hỏi: Tôi bị nấm âm đạo, nổi mẩn khắp người nhưng tôi sợ đến bệnh viện thì họ không khám cho tôi vì tôi là NCH ? Nhờ VP tư vấn giúp.

Trả lời: Căn cứ Điều 4; Điều 8; Điều 18 Luật phòng chống HIV/AIDS và các  qui định khác của Luật khám bệnh, chữa bệnh thì người nhiễm HIV có quyền được khám chữa bệnh như bất kỳ công dân nào khác. Đồng thời theo các qui định tại Luật khám bệnh, chữa bệnh thì trách nhiệm có nghĩa vụ điều trị cho người nhiễm HIV khi có yêu cầu.

Hỏi: Tôi là Nguyễn Thị P, chồng tôi đã mất do AIDS, hai mẹ con tôi là NCH. Hiện hai mẹ con tôi đang sống trong ngôi nhà do vợ chồng tôi xây trên mảnh đất của bố mẹ chông tôi. Khi chồng tôi còn sống mẹ chồng tôi bảo cho vợ chồng tôi mảnh đất đó. Mấy ngày gần đây nghe lời chị dâu tôi xúi giục bà thường xuyên chửi bới tôi. Tôi sợ một ngày nào đó bà sẽ đuổi mẹ con tôi ra khỏi nhà. Tôi phải làm thế nào ?

Trả lời: Do việc tặng cho chưa đúng thủ tục và nay thiếu chứng cứ nên tài sản vẫn thuộc quyền sử dụng hợp pháp của bố mẹ chồng chị. Vợ chồng chị có công đóng góp tu sửa, tôn tạo ngôi nhà đó (chị phải chứng minh được) thì vợ chồng chị sẽ được hưởng phần đóng góp của mình. Để bảo đảm quyền lợi của mình chị nên trực tiếp hoặc yêu cầu gia đình chồng chia tài sản và ác định công sức dóng góp theo pháp luật.

Tư vấn thêm việc thưà kế của chồng khách hàng.

 Hỏi: Vợ chồng tôi là NCH, chúng tôi có một con gái cháu 3 tuổi cháu không có H. Chồng tôi vẫn đang sử dụng ma túy, nhiều lần anh đòi tiền tôi để đi chích nhưng tôi không có nên đánh đập tôi. Bây giờ tôi muốn ly hôn thì tôi có quyền được nuôi con không ?

Trả lời: Theo Điều 34 của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000 thì cha, mẹ có nghĩa vụ chăm sóc nuôi dưỡng con.

Điều 92 Luật HNGĐ qui định việc trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con sau khi ly hôn:

1. Sau khi ly hôn, vợ, chồng vẫn có nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình. Người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con.

2. Vợ, chồng thoả thuận về người trực tiếp nuôi con, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; nếu không thoả thuận được thì Toà án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ chín tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Về nguyên tắc, con dưới ba tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, nếu các bên không có thoả thuận khác.

Chị áp dụng qui định trên vào trường hợp của mình.

 

Tin cùng loại