Một số trường hợp đáng chú ý trong tuần 25 - 26

 

Hỏi: Con tôi là NCH đang sử dụng ma túy, tôi muốn cho con tôi đi cai nghiện nhưng không biết phải làm thế nào và đi đến đâu ?

Trả lời: Sử dụng Methadol là một biện cán thiệp giảm tác hại qui định tại luật phòng chống HIV/AIDS và luật phòng chống ma túy. Tư vấn các điều kiện được tiếp cận Methadol theo Nghị định 96/2012/NĐ-CP quy định về điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế và Thông tư 12/2013/TT-BYT hướng dẫn Nghị định 96/2012/NĐ-CP quy định về điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng chất thay thế, giới thiệu khách hàng đến Trung tâm ý tế địa phương để được hỗ trợ.

 

Hỏi: Vợ chồng tôi bị nhiễm HIV đã 12 năm, bản thân chúng tôi không có khả năng lao động, gia đình đã có sổ hộ nghèo. Tôi đến nhờ Văn phòng giúp đỡ để làm đơn cho tôi xin được trợ cấp xã hội.

Trả lời: VP đã tư vấn các điều kiện hưởng trợ cấp xã hội theo Nghị định 136/2013/NĐ-CP ngày 21 tháng 10  năm 2013 quy định chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội  (Tham khảo NĐ 67/2007/NĐ-CP của Chính phủ ngày 13 tháng 4 năm 2007 về chính sách trợ giúp các đối tượng bảo trợ xã hội và NĐ 13/2010/NĐ-CP của Chính phủ ngày 27 tháng 02 năm 2010 qui định về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 67/2007/NĐ-CP ngày 13 tháng 04 năm 2007 của Chính phủ về chính sách trợ giúp các đối tượng bảo trợ xã hội).

 

Hỏi: Tôi là NCH, mẹ đẻ cho tôi một số tiền mua đất chung với gia đình nhà chồng, nhưng toàn bộ mảnh đất đó đều do chồng tôi đứng tên. Tôi muốn hỏi sau này nếu chúng tôi ly hôn thì tôi có được hưởng phần của tôi không ?

Trả lời: Theo Điều 27 Luật hôn nhân gia đình 2000, tài sản chung của vợ chồng là tài sản phát sinh trong thời kỳ hôn nhân hợp pháp (ngoại trừ tài sản được thừa kế/tặng cho riêng). Nhà đất hiện tại của chị được hai người góp tiền mua chung và vì không có thỏa thuận nào khác nên được coi là tài sản chung của vợ chồng. Theo Điều 95 luật hôn nhân gia đình, chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn về nguyên tắc được chia đôi, nhưng có xem xét đến hoàn cảnh, công sức đóng góp, tình trạng tài sản…do vậy nếu căn cứ vào các qui đinh trên thì về nguyên tắc khi ly hôn chị sẽ được chia nhà đất – tài sản chung vợ chồng.

 

 Hỏi: Tôi là NCH, cưới chồng năm 2012, nhưng chúng tôi không đăng ký kết hôn. Sau thời gian sống chung tôi thấy anh ấy thường xuyên bồ bịch và chúng tôi không hợp nhau, nên chúng tôi không thể sống chung với nhau được nữa. Vậy vợ chồng tôi không có đăng ký kết hôn thì có phải ra tòa không ?

Trả lời: Các bạn sống với nhau không có đăng ký kết hôn, các bạn không được pháp luật công nhận là vợ chồng. Theo qui định tại Điều 87 Luật Hôn nhân và Gia đình, nếu các bạn muốn chấm dứt quan hệ có thể tự thỏa thuận hoặc yêu cầu Tòa án chia tài sản và không công nhận quan hệ vợ chồng.

 

 

Hỏi: Chồng tôi đã mất do AIDS, mẹ con tôi là NCH, hôm vừa rồi bố mẹ chồng tôi định chia đất cho chú em chồng tôi nhưng không chia cho mẹ con tôi vì ông bà nghĩ con tôi có H sẽ chẳng sống được bao lâu. Vậy con tôi là NCH thì có được hưởng thừa kế của bố nó không ?

Trả lời: Theo như chị trình bày, nếu anh không có di sản để lại thì không phát sinh thừa kế giữa con chị và bố. Tuy nhiên, căn cứ  Điều 677 BLDS - thừa kế thế vị - “…Trong trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống…” . Như vậy, ông bà nội của cháu mất mà không có di chúc, có di sản để lại thì con chị có thể được thừa kế thế vị.

 

Hỏi: Tôi là NCH, chồng HIV (-), vợ chồng tôi có 1 con. Trong cuộc sống vợ chồng tôi có nhiều vấn đề không hợp nhau nên chúng tôi đang muốn chia tay nhau. Vậy cho hỏi, khi ly hôn tôi có được quyền nuôi con không ?

Trả lời: Theo Điều 92 Luật hôn nhân gia đình: Vợ, chồng thoả thuận về người trực tiếp nuôi con, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; nếu không thoả thuận được thì Toà án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ chín tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con. Về nguyên tắc, con dưới ba tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, nếu các bên không có thoả thuận khác. Chị vận dụng qui định này với trường hợp của chị.

Tin cùng loại