Argentina kỷ niệm 4 năm hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính

Ngày 15/7, Argentina đã tổ chức buổi kỷ niệm đánh dấu 4 năm kể từ ngày Argentina trở thành quốc gia Mỹ Latinh đầu tiên hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính.

 

 

Tháng 7/2009, Argentina chính thức trở thành quốc gia Nam Mỹ đầu tiên và là quốc gia lớn thứ 2 tại châu Mỹ thừa nhận hôn nhân giữa những người đồng giới.

Những tổ chức đóng góp lớn vào việc vận động quyền cho cộng đồng đồng tính, song tính và chuyển giới tại Argentina phải kể đến Liên đoàn người đồng tính nam, đồng tính nữ, song tính, chuyển giới Argentina (FALGBT) và Cộng đồng đồng tính Argentina (CHA).

Trang tin La Nacion cho biết, đã có hơn 9.500 đám cưới đồng giới đã diễn ra ở Argentina trong 4 năm qua. Các số liệu thống kê cũng cho thấy, đã có hơn 1.300 cặp đôi tổ chức kết hôn chỉ trong nửa năm đầu tiên sau khi luật thừa nhận hôn nhân giữa ngững người đồng giới được ban hành. Như vậy, chỉ riêng trong 1 năm đầu  đã có hơn 3.500 đám cưới đồng tính diễn ra.

Không chỉ vậy, chính phủ Argentina còn thể hiện sự cởi mở với cả những người đồng tính người nước ngoài nên đến tháng 5/2012, Argentina đã hợp pháp hóa hôn nhân giữa những cặp đôi ngoại quốc, chỉ yêu cầu trình hộ chiếu và bằng chứng tạm thời về nơi cư trú. Tuy nhiên, chính phủ Argentina không đảm bảo các cặp đôi đó sẽ được các chính phủ nước khác công nhận.

Nhờ chính sách này mà hai công dân Paraguay Simón Cazal và Sergio López trở thành cặp đôi đồng tính nam nước ngoài đầu tiên tổ chức đám cưới ở Argentina. Anh Cazal hiện đang là Chủ tịch tổ chức bảo đảm quyền lợi cho người đồng tính nam SomosGay tại Paraguay.

Chính sách cũng thể hiện tác động tích cực với ngành du lịch của Argentina, thu hút các cặp đôi đồng tính đến đây tổ chức đám cưới. Vào thời điểm 2012, Ban Thư ký du lịch Buenos Aires cho biết, những dịch vụ liên quan đến người đồng tính nam chiếm đến 18% lợi nhuận ngành du lịch.

Ngoài ra, một số người đồng tính tại các quốc gia có luật chống đồng tính xem Argentina như một “chân trời mới”. Tháng 2/2014, một cặp đôi đồng tính nam người Nga đã tổ chức kết hôn tại Argentina với mục đích xin tị nạn, rời khỏi nước Nga vì luật “cấm tuyên truyền đồng tính” tại Nga

http://tiengchuong.vn/

Tin cùng loại