Nâng cao hiệu quả phòng, chống HIV/AIDS trong trại giam

 Việc triển khai “Dự án Quỹ Toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS - Dự án thành phần Bộ Công an” đã giúp tăng cường năng lực của ngành Công an trong việc hỗ trợ các hoạt động can thiệp giảm tác hại dự phòng lây nhiễm HIV tại cộng đồng và thực hiện chăm sóc, điều trị người nhiễm HIV/AIDS tại các trại giam.

 

Nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc, hỗ trợ, tư vấn và điều trị cho người nhiễm HIV/AIDS tại trại giam. Ảnh minh họa

 

Dự án Quỹ Toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS - Dự án thành phần Bộ Công an là một trong 5 dự án thuộc Dự án Quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS do Chính phủ phê duyệt và được Quỹ Toàn cầu phòng, chống AIDS, Lao, Sốt rét tài trợ vốn ODA không hoàn lại.

Dự án có tổng vốn hơn 8 triệu USD với mục tiêu tăng cường năng lực của ngành Công an trong việc giảm tác hại dự phòng lây nhiễm HIV tại cộng đồng và thực hiện chăm sóc, điều trị người nhiễm HIV tại các trại giam giai đoạn từ năm 2011-2015.

Sau 3 năm thực hiện, dự án đã được triển khai công tác chăm sóc, điều trị cho người nhiễm HIV tại 18 trại giam của Bộ Công an, trong đó có các trại giam lớn như Phú Sơn (Thái Nguyên), Tân Lập (Phú Thọ), Xuyên Mộc (Bà Rịa –Vũng Tàu), Thanh Phong (Thanh Hóa), Bình Điền (Huế).

Bên cạnh công tác chăm sóc và điều trị, Ban quản lý dự án phối hợp với Công an tại 39 tỉnh, thành (Hà Nội, Lào Cai, Điện Biên, Hải Phòng, TP. Hồ Chí Minh…) tổ chức tập huấn cho lực lượng cảnh sát hình sự, chống ma túy, cơ động, bảo vệ, quản lý hành chính tại các trại giam và trại tạm giam về can thiệp giảm tác hại dự phòng lây nhiễm HIV…

Thiếu tướng Nguyễn Tiến Dẫn - Cục trưởng Cục Y tế, Bộ Công an cho biết, do đặc thù công việc thường xuyên phòng, chống tội phạm và quản lý, giáo dục các đối tượng vi phạm pháp luật, trong đó nhiều người nhiễm HIV/AIDS, vì thế việc triển khai dự án là rất cần thiết.   

Riêng trong 6 tháng năm 2014, dự án đã tổ chức được 25 đợt tập huấn cho hơn 1.200 lượt các cán bộ, chiến sĩ thuộc các lực lượng cảnh sát hình sự, ma túy, quản lý hành chính, cơ động, bảo vệ, trại giam, trại tạm giam và các đơn vị liên quan về công tác phòng, chống HIV/AIDS.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Tiến Dẫn, trong thời gian tới, dự án tiếp tục thiết lập dịch vụ chăm sóc, điều trị, hỗ trợ HIV/AIDS toàn diện tại 18 trại giam; tổ chức tư vấn, xét nghiệm HIV cho khoảng 9.000 trường hợp; tổ chức điều trị ARV cho gần 2.030 bệnh nhân AIDS tại trại giam và cung cấp các dịch vụ khác như điều trị nhiễm trùng cơ hội, hỗ trợ chi phí xét nghiệm theo dõi cơ bản về chăm sóc, xét nghiệm sàng lọc…

Riêng trong mấy tháng cuối năm 2014, dự án đặt mục tiêu duy trì chăm sóc, điều trị và hỗ trợ HIV/AIDS tại bệnh xá các trại giam với các nội dung cung cấp thuốc điều trị nhiễm trùng cơ hội, hỗ trợ chi phí xét nghiệm; tăng cường năng lực chẩn đoán, quản lý.

Đồng thời, dự án sẽ đẩy mạnh các hoạt động truyền thông hỗ trợ công tác chăm sóc, điều trị HIV/AIDS trong trại giam như thảo luận nhóm, nói chuyện, cung cấp tài liệu truyền thông, tập huấn cho đồng đẳng viên để hỗ trợ, chăm sóc, điều trị HIV/AIDS. Ban quản lý dự án sẽ tổ chức tập huấn cho các cán bộ y tế tại 18 trại giam về điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng chất thay thế Methadone

http://tiengchuong.vn/

Tin cùng loại