Thực hiện thành công phương pháp tách virus HIV khỏi tế bào người

Lần đầu tiên các nhà khoa học đến từ Philadelphia (Mỹ) đã thực hiện thành công phương pháp tách virus HIV ra khỏi tế bào con người mà không làm tổn hại đến tế bào đó, mở ra hy vọng về hướng điều trị triệt để cho căn bệnh thế kỷ này.

 

 

Phương pháp tách virus HIV ra khỏi tế bào con người cũng có thể giúp chữa khỏi các bệnh nhiễm trùng khác

 

Theo công bố mới đây về kết quả nghiên cứu, các chuyên gia đến từ trường Đại học Y khoa Temple đã tách thành công tế bào nhiễm HIV trong tế bào con người bằng phương pháp "nuclease" – tức là sử dụng một phối hợp enzyme thủy phân liên kết của phân tử nucleic acid (phân tử DNA và RNA).

Sự kết hợp của phân tử DNA cùng axít ribonucleic hướng dẫn (gRNA) sẽ truy tìm và tiêu diệt các DNA nhiễm HIV. Các gRNA có “nhiệm vụ” dẫn đường vào khu vực kiểm soát gene gọi là các đoạn dài lặp lại (LTR) ở hai đầu của hệ gene nhiễm HIV.

Các phân tử kết hợp theo đó tấn công vào các LTR và cắt đi 9.709 nucleotide (thành phần của DNA và RNA) bao gồm cả hệ gene HIV. Sau đó, các tế bào có thể tự chữa lành và hàn gắn lại các đầu của hệ gene, tái tạo lại những tế bào khỏe mạnh không nhiễm virus HIV. Phương pháp này cũng có thể chữa khỏi các bệnh nhiễm trùng khác.

Giáo sư Wenhui Hu - Tác giả của nghiên cứu cho biết, để có thể chữa khỏi căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS, cần phải tìm được phương pháp tách bỏ hoàn toàn hệ gene HIV khỏi tế bào chủ.

Mặc dù những phương pháp điều trị hiện nay có thể giúp kéo dài đáng kể thời gian sống của những bệnh nhân AIDS, tuy nhiên phương pháp điều trị đó không thể loại bỏ hoàn toàn virus HIV khỏi cơ thể người bệnh.

Đánh giá về kết quả của công trình nghiên cứu trên, Kamel Khalili - Giáo sư chủ nhiệm Khoa Thần kinh tại Đại học Temple cho rằng, đây là một phát hiện mang tính khả thi cao, nhóm nghiên cứu đang “đi rất đúng hướng” và phương pháp này có thể được sớm đưa vào các cơ sở điều trị cho những người nhiễm HIV trong thời gian không xa.

 

http://tiengchuong.vn/

Tin cùng loại