Cần thay đổi thái độ đối với cộng đồng LGBT

Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) vừa công bố một báo cáo toàn diện về môi trường pháp lý và xã hội mà người đồng tính, song tính và chuyển giới (LGBT) và các tổ chức xã hội dân dự hoạt động vì quyền của cộng đồng LGBT đang phải đối mặt.

 

Tăng cường sự hòa nhập của người LGBT để họ có thể sống tốt hơn trong tương lai. Ảnh minh họa

 

Đây là báo cáo toàn diện đầu tiên về vấn đề này, được công bố tại 170 quốc gia và vùng lãnh thổ. UNDP và USAID đã phối hợp với những người ở mọi tầng lớp trong xã hội để xây dựng báo cáo, giúp các quốc gia đối phó sự khủng hoảng để duy trì sự phát triển nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho tất cả mọi người, đặc biệt là cộng đồng LGBT.

Ông Randolph Flay, quyền Giám đốc USAID tại Việt Nam cho biết: “Báo cáo khuyến nghị cần có những thay đổi về thái độ, hành động và khuôn khổ pháp lý để đảm bảo rằng tất cả mọi người được đối xử bình đẳng bất kể xu hướng tính dục hay bản dạng giới của họ”.

Báo cáo cho thấy, mặt dù cộng đồng LGBT tại Việt Nam đã lớn mạnh trong những năm gần đây, tuy nhiên họ vẫn gặp phải sự kỳ thị, phân biệt đối xử đáng kể trong nhiều lĩnh vực khác nhau như giáo dục, việc làm, chăm sóc y tế, truyền thông và trong gia đình.

Ngoài việc điểm lại những bước phát triển gần đây cũng như đề xuất các giải pháp quan trọng giúp cải thiện quyền của người LGBT, báo cáo cũng xem xét nhu cầu về phát triển tổ chức và đào tạo cho các tổ chức hoạt động vì người LGBT và các bên có liên quan khác.

Duy trì đầu tư, hỗ trợ cho cộng đồng LGBT

Theo ông Louise Chamberlain, Giám đốc Quốc gia của UNDP, việc đầu tư, hỗ trợ nâng cao khả năng và giúp các hoạt động có ích của cộng đồng LGBT lớn mạnh hơn cần phải được duy trì và phát triển trong những năm tới, nhằm hỗ trợ và vận động một cách hiệu quả quyền được tự do và bình đẳng trong xã hội.

“Hiến pháp của Việt Nam được sửa đổi năm 2013 đã khẳng định nguyên tắc không phân biệt đối xử, một nguyên tắc giúp thúc đẩy bảo vệ pháp lý đối với quyền của người LGBT trong thời gian tới. Do vậy, công tác vận động có vai trò quan trọng để nâng cao nhận thức của xã hội về môi trường của cộng đồng người LGBT và đề cao quyền của họ trong mọi lĩnh vực của xã hội, dù là trong gia đình, ở nơi làm việc hay trong các dịch vụ xã hội.”, ông Louise Chamberlain nói.

 

 

Thông qua các nỗ lực hỗ trợ phát triển có sự tham gia của mọi thành phần, mục tiêu của USAID là tất cả mọi người, bất kể xu hướng tính dục và bản dạng giới của họ, được trao quyền một cách bình đẳng để có thể có cuộc sống tốt hơn cho bản thân, cho gia đình và cho cộng đồng của họ.

Để tăng cường sự hòa nhập của người LGBT, trong tháng 7 vừa qua, USAID đã công bố Tầm nhìn Hành động LGBT. Tầm nhìn đã đưa ra các nguyên tắc cốt lõi để xây dựng quan hệ đối tác, mở rộng đối thoại, hỗ trợ và giải quyết các rào cản đối với sinh kế và chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng LGBT.

http://tiengchuong.vn/

Tin cùng loại