Nơi người nhiễm HIV công khai danh tính

Thông thường, những người khi biết mình có “H” luôn cảm thấy mặc cảm, chán nản, sống trong tuyệt vọng, có người chọn cho mình lối sống cực đoan. Thế nhưng ở xã Ân Hòa, huyện Kim Sơn, Ninh Bình, rất nhiều người có “H” đã biết sống nhân ái, đùm bọc, giúp đỡ nhau chống lại căn bệnh thế kỷ này.

Đa phần tâm lý chung của những người nhiễm “H” là luôn sống trong mặc cảm lo sợ, trốn tránh, che giấu việc mình bị bệnh với những người xung quanh. Họ chọn cho mình cách sống âm thầm, lặng lẽ và đợi cái chết đã được báo trước. Thậm chí có nhiều người chọn cho mình lối sống cực đoan để “trả thù đời”.

Đến xã Ân Hòa, sẽ không khỏi ngạc nhiên khi biết rằng ở đây có những người mang trong mình căn bệnh thế kỷ công khai việc mình có HIV, đùm bọc, giúp đỡ lẫn nhau làm ăn kinh tế, chống lại bệnh tật và tham gia câu lạc bộ (CLB) Khát vọng tình thương của Hội liên hiệp Phụ nữ xã.

Ở nơi nhiều người công khai mình nhiễm HIV

Chị Xuân rất hạnh phúc bên cô con gái nhỏ. Ước muốn của chị là sẽ vận động được nhiều sách cho người dân đọc

Tìm về gia đình chị Vũ Thị Xuân và anh Vũ Xuân Huệ – Chủ nhiệm CLB ở xóm 2, xã Ân Hòa, được biết vợ chồng chị là hai người đầu tiên của xã công khai việc mình đang mang trong người căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS.

Cũng như những người khác, sau khi biết mình mắc bệnh, cuộc sống của vợ chồng chị là những chuỗi ngày dài sống trong đau khổ, tuyệt vọng. Nhưng từ những đau khổ ấy, vợ chồng anh chị đã đứng lên, gắng gượng sống và nuôi dạy con nhỏ.

Chị Xuân tâm sự: “Lúc biết mình bị nhiễm HIV, gần như mọi thứ trước mắt sụp đổ. Bao ước mơ, kế hoạch của hai vợ chồng tan thành mây khói. Thậm chí nhiều lúc tôi định tìm đến cái chết. Nhưng thương hai đứa con còn thơ dại nên tôi và chồng động viên nhau gắng gượng mà sống”.

Sau nhiều năm vừa làm vừa điều trị bệnh, đồng thời học thêm các lớp ngoại khóa về kinh nghiệm sống chung với HIV ở Hà Nội, anh chị quyết định về quê công khai việc mình có “H”.

Từ nỗi đau của bản thân, anh chị thấu hiểu nỗi đau của những người mang virus HIV khác. Ý định của vợ chồng chị Xuân là thành lập một CLB để chia sẻ những hiểu biết về “H” cho những người quan tâm và giúp đỡ lẫn nhau vươn lên trong cuộc sống.

Nghĩ là làm, vợ chồng chị Xuân lên UBND xã trình bày về việc thành lập một CLB của những người nhiễm “H”. Tháng 1/2008, CLB “Khát vọng tình thương” với 11 thành viên do chị Xuân làm trưởng nhóm được thành lập với sự đồng ý của chính quyền xã Ân Hòa.

Ngày đầu mới thành lập, CLB gặp vô vàn khó khăn, từ sự miệt thị đến sự mặc cảm của chính người trong CLB… Nhưng từ khó khăn mới biết những thành viên trong CLB luôn đứng ra giúp đỡ, đùm bọc lẫn nhau để vươn lên. Sự quan tâm của những thành viên chủ chốt khiến CLB ngày một vững mạnh hơn.

Sự ra đời của CLB Khát vọng tình thương giúp những người nhiễm “H” trong xã Ân Hòa dễ dàng chia sẻ, tâm sự với nhau. Họ tìm lại được niềm vui, khát vọng sống, đồng thời thay đổi dần suy nghĩ của những người bình thường.

Từ những người sống vật vờ qua ngày tháng chờ cái chết được báo trước, họ trở thành những người biết giúp nhau vượt khó trong bệnh tật, tuyên truyền cho người dân xung quanh, tư vấn cho những người nhiễm “H” cách sinh hoạt lành mạnh, hỗ trợ nhau làm kinh tế thoát nghèo và góp phần thay đổi nhận thức của cộng đồng.

Mỗi tháng, các thành viên trong CLB sinh hoạt một lần, ngoài việc nói chuyện chia sẽ với nhau về sức khỏe, về những khó khăn trong cuộc sống, các thành viên còn thường xuyên tổ chức các buổi văn nghệ, trao quà cho con em thành viên trong CLB đạt thành tích cao trong học tập.

Gia đình chị Xuân chính là điển hình trong gương người nhiễm “H” vươn lên trong cuộc sống. Không chỉ tham ra tích cực các phong trào xã hội, chị còn hoàn thành tốt vai trò của một người vợ, một người mẹ. Hai con chị là cháu Vũ Thị T.H. đang học lớp 7, và cháu Vũ T.T. đang học lớp 4, luôn là học sinh tiên tiến xuất sắc của trường. Nhờ động viên nhau làm kinh tế, gia đình chị cũng có một mái ấm tươm tất.

Một thành viên trong CLB Khát vọng tình thương chia sẻ: “Từ khi biết mình mắc căn bệnh thế kỷ, cuộc sống với tôi là một màu đen, người dưng xa lánh đã đành, thậm chí người thân của mình cũng ghẻ lạnh. Lúc ấy tôi chỉ muốn tìm đến cái chết cho thanh thản. Nhưng từ khi tham gia CLB, tôi được các anh chị em tư vấn, động viên giúp đỡ trong cuộc sống, rồi tư vấn cho tôi việc sử dụng thuốc nên tôi mới sống được đến ngày hôm nay”.

Không chịu khuất phục trước bệnh tật, các thành viên trong CLB giúp đỡ nhau làm kinh tế thoát nghèo

Không chịu khuất phục trước bệnh tật, các thành viên trong CLB giúp đỡ nhau làm kinh tế thoát nghèo

Chị Xuân tâm sự: “Hiện CLB đang tích cực tuyên truyền cho cộng đồng và người thân để họ không phận biệt, xa lánh với những người mắc bệnh HIV/AIDS. Sau 8 năm thành lập, những thành viên trong CLB rất tự hào vì hiệu ứng mà CLB tạo ra rất rõ nét”.

Hiện tại CLB có 42 thành viên, không chỉ là người bệnh trong xã mà có cả những người ở xã lân cận.

Để tuyên truyền về căn bệnh thể kỷ HIV/AIDS cho những người bình thường, đồng thời giáo dục cho lớp trẻ, tháng CLB đã mở tủ sách, truyện, báo… cho người dân và nhất là học sinh đến đọc, nhằm mục đích mở mang sự hiểu biết và tránh xa các tệ nạn xã hội.

Sắp tới,CLB dự định sẽ tiếp tục kêu gọi quyên góp thêm sách, mở rộng tủ sách cho người dân trong xã và các xã lân cận.

dantri.com.vn

Tin cùng loại