Tình huống phân chia tài sản khi ly hôn

 Tôi là người nhiễm HIV, lấy chồng từ năm 2006 nhưng không đăng ký kết hôn. Đến cuối năm 2008, vợ chồng tôi mới làm thủ tục đăng ký kết hôn theo quy định. Trong thời gian chung sống, chưa làm thủ tục đăng ký kết hôn, chồng tôi có vay của một người bạn 800 triệu đồng để làm việc riêng, việc vay mượn này tôi không biết. Năm 2010, vợ chồng tôi mua căn hộ chung cư với giá 1,5 tỷ đồng, nhưng giấy tờ nhà chỉ đứng tên một mình chồng tôi. Hiện nay chúng tôi đang làm thủ tục ly hôn, chồng tôi yêu cầu tôi phải cùng chịu trách nhiệm đối với khoản nợ 800 triệu đồng thì mới đồng ý phân chia căn hộ chung cư. Xin được tư vấn giúp?

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 11 và Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình, hai bạn sống chung với nhau (từ năm 2006 đến năm 2008) nhưng chưa đăng ký kết hôn nên giai đoạn này pháp luật không công nhận hai bạn là vợ chồng. Do đó, khoản vay riêng 800 triệu đồng của chồng bạn, bạn không có nghĩa vụ liên đới trả nợ.

Theo quy định tại Điều 27 Luật Hôn nhân và Gia đình, căn hộ chung cư được mua bằng tiền chung và trong thời kỳ hôn nhân, do đó căn hộ là tài sản chung của vợ chồng. Căn cứ vào Điều 95 Luật Hôn nhân và Gia đình, khi ly hôn tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi, nhưng có xem xét hoàn cảnh của mỗi bên, tình trạng tài sản, công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì, phát triển tài sản này. Lao động của vợ chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật hoặc theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần giá trị chênh lệch. Từ những quy định nêu trên, khi ly hôn, Tòa án sẽ quyết định việc phân chia tài sản cho phù hợp.

Tin cùng loại