Dịch vụ mai mối cho người nhiễm HIV - Liệu pháp chống lại căn bệnh thế kỷ

Tại Ấn Độ, những dịch vụ mai mối cho những người nhiễm HIV đang được xem là một liệu pháp giúp chống lại căn bệnh thế kỷ.

Hiện có khoảng 30 triệu người nhiễm HIV trên thế giới. Đây là một cộng đồng không nhỏ, nhưng đa phần trong số họ đều đang phải sống trong sự mặc cảm, kỳ thị, thậm chí có những người phải sống “chui lủi”. Vì vậy, việc mang đến cho những người nhiễm HIV một tổ ấm không phải là điều đơn giản. 

Alka và Rasik Bhava tự nhận không đến với nhau bằng tình yêu. Nhưng giờ, họ cảm thấy mình là một cặp đôi hoàn hảo. Yếu tố mấu chốt để giữ cho cuộc hôn nhân này hạnh phúc là họ phải giúp nhau cùng tiếp tục sống.

 

Vợ chồng Rasik Bhuva và Alka Bhuva

 

Cả 2 đều là những người nhiễm HIV. Họ gặp nhau 3 năm trước thông qua dịch vụ mai mối đặc biệt cho những người mang virus HIV. Giờ đây Alka rất ý thức với bản thân, cô luôn tìm hiểu để làm những điều có lợi cho sức khỏe, trong khi Rasik thì luôn có nhiệm vụ nhắc vợ mình uống thuốc đúng giờ.

Chị Alka Bhuva chia sẻ: “Khi biết mình dương tính với HIV, tôi đã nghĩ rằng mình chỉ còn 1- 2 năm nữa để sống. Tôi đã không hề biết là mình có thể tiếp tục cuộc sống này dài đến như vậy và lại còn có một cuộc sống tốt. Tôi không thể ngờ nó đến với mình”.

Ở một đất nước mà tâm lý kỳ thị vẫn còn nặng nề như Ấn Độ, những dịch vụ mai mối như thế đang trở thành con đường duy nhất để những người nhiễm HIV có thể tìm lại hạnh phúc. Và Rasik giờ đây tiếp tục giúp đỡ những người khác để có được hạnh phúc như anh.

Anh Rasik Bhuva cho biết: “Người nhiễm HIV phải dùng thuốc để tiếp tục sống, nhưng nếu có những hỗ trợ về tinh thần, họ sẽ còn sống lâu hơn”.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là người nhiễm HIV sẽ dễ dàng tìm được người bạn đời nhờ dịch vụ này. Tại trung tâm mai mối, có 150 đàn ông nhiễm HIV đăng ký nhưng chỉ có 45 phụ nữ. Điển hình như anh Ritesh Gulani, người nhiễm HIV đã nỗ lực tìm bạn đời cho mình trong suốt 4 năm qua. Anh cũng cho biết phụ nữ Ấn Độ đa phần đều không dám tham gia dịch vụ mai mối vì tự ti.

Anh Ritesh Gulani chia sẻ: “Họ không muốn để cho mọi người biết là mình nhiễm HIV bởi chính cha mẹ họ. Cha mẹ họ vẫn muốn giấu để con gái mình được cưới những người bình thường. Đây là sai lầm của các bậc cha mẹ”.

Nhưng điều đó không làm những ông mai bà mối ở trung tâm đặc biệt này nản lòng. Họ hiểu rằng, vẫn còn đang có rất nhiều “những trái tim cô đơn” cần được trợ giúp bởi hiện Ấn Độ có hơn 3 triệu người đang phải sống với HIV/AIDS.
 

http://tiengchuong.vn/

Tin cùng loại