Ecuador công nhận kết hôn đồng giới từ 15/9

Tổng thống Ecuador ông Rafael Correa đã chính thức công bố về việc Chính phủ nước này cho phép kết hôn đồng giới từ ngày 15/9 tới đây, nhằm đảm bảo quyền lợi cho cộng đồng song tính, đồng tính và chuyển giới (LGBT).

 

Ông Rafael Correa, Tổng thống Ecuador. Nguồn: Huellas

 

Tuyên bố này đã đưa Ecuador trở thành nước thứ hai trong khu vực Nam Mỹ (sau Argentina) thừa nhận hôn nhân đồng giới. 

Hiến pháp năm 2009 của Ecuador cấm hôn nhân đồng tính nhưng đồng thời lại công nhận về mặt pháp lý những mối quan hệ gia đình không đăng ký hôn nhân, không phân biệt giới tính.

Xuất phát từ quy định đó Chính phủ nước này đã chấp thuận cặp đồng tính đang chung sống với nhau được phép đăng ký để được hưởng các quyền trong quan hệ gia đình của mình.

Các cặp đôi dị tính hay cặp đôi đồng tính đều có thể đăng ký xác lập mối quan hệ gia đình dựa trên quan hệ hôn nhân thực tế. 

Thông báo của Tổng thống được đưa ra ngay sau khi Hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống với các nhóm LGBTI (đồng tính, song tính, chuyển giới và lưỡng tính) của Ecuador, trong đó có thỏa thuận đạt được rằng các văn phòng đăng ký của Ecuador sẽ bãi bỏ quy định cấm những cặp đôi đồng tính đang có quan hệ hôn nhân thực tế được đăng ký.

Dẫn lời từ Ultimas Noticias, Tổng thống Correa đã nói vào hôm qua: "Các cặp đôi dị tính hay đồng tính đều có quyền đăng ký mối quan hệ hôn nhân thực tế của mình. Đây là quyền hiến định và không một văn phòng đăng ký nào có quyền từ chối, nếu từ chối phải chịu trách nhiệm trước pháp luật".

Đồng thời, Tổng thống Correa cũng đưa ra thông báo về kết quả thảo luận liên quan đến việc xác lập giới tính của người chuyển giới theo đó sẽ cho phép người chuyển giới được kê khai theo giới tính mới.

Minh Tuấn

http://tiengchuong.vn/

Tin cùng loại