Kiện phòng khám vì chữa “bệnh đồng tính” bằng sốc điện

Một người đàn ông 30 tuổi đã kiện phòng khám ở Trung Quốc sau khi anh bị điều trị “bệnh đồng tính” bằng sốc điện và thôi miên.

 

Một cuộc biểu tình phản đối phương pháp điều trì sốc điện với người đồng tính

 

Đây là vụ kiện đầu tiên ở đất nước mà những người đồng tính  không được hưởng một số quyền lợi và ít được công nhận.

Trong khi phiên tòa xét xử vụ kiện thì bên ngoài tòa án Bắc Kinh, các nhà hoạt động vì quyền đồng tính tại nước này đã tổ chức một cuộc biểu tình với hy vọng tòa sẽ thuyết phục cộng đồng y tế thay đổi chính sách về đồng tính luyến ái và việc chẩn đoán nó như là một căn bệnh rối loạn.

Trong một cuộc phỏng vấn bên ngoài tòa án, người đàn ông 30 tuổi đã yêu cầu được gọi là "Xiao Zhen" thay vì sử dụng tên thật của mình vì sợ bị phân biệt đối xử giữa những người bạn và người thân không biết anh là người đồng tính.

Xiao cho biết, sau khi cha mẹ phát hiện anh là người đồng tính  vào năm ngoái họ đã không chấp nhận anh. Khi họ nhìn thấy một quảng cáo điều trị chuyển đổi đồng tính, họ bắt anh phải đến Trung tâm Tư vấn Xinyupiaoxiang ở Trùng Khánh để được chữa trị.

Trên website của mình, trung tâm tuyên bố đã chữa khỏi thành công cho 10 bệnh nhân trong năm 2011 và 7 bệnh nhân khác trong 6 tháng đầu tiên của năm 2012. Chi phí cho mỗi buổi tư vấn là 80 USD và cho một khóa điều trị là 4.860 USD.

Trung tâm Trùng Khánh giải thích quan điểm về đồng tính luyến ái rằng: "Bất kỳ loại đồng tính luyến ái nào đều không thực sự đồng tính luyến ái. Đó chỉ là một cách sai lầm từ xu hướng tình dục. Họ chỉ cần được hướng dẫn".

Xiao cho biết, một nhân viên tư vấn tại trung tâm đã thôi miên anh khi anh nằm trên một chiếc giường tại trung tâm. Các nhân viên tư vấn nói chuyện để anh thư giãn và tưởng tượng đang thân mật với người đàn ông khác. Sau đó, Xiao đã bị chích điện giật.

Xiao cho biết, "nỗi sợ hãi của cú sốc điện là khó chịu nhất" và họ nói rằng họ sẽ lặp lại quá trình này rất nhiều lần.

Hiện tòa án vẫn chưa xác định được việc Xiao tới phòng khám là tự nguyện hay bị ép buộc bởi gia đình và bạn bè.

Bên cạnh vụ kiện, vào tuần trước, Xiao đã gửi một bản kiến ​​nghị thông qua All Out (hội những người ủng hộ đồng tính) tới Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) để khẳng định đồng tính luyến ái không phải là một căn bệnh và lên tiếng chống lại phương pháp chữa trị đồng tính.

Những phương pháp trị liệu như thế này cũng phổ biến tại nhiều nơi ở Mỹ, đặc biệt là những vùng mà Thiên chúa giáo và những tôn giáo khác có đức tin bảo thủ mạnh mẽ. Thậm chí, đây còn là đề tài cho rất nhiều bộ phim tài liệu trong thập kỷ qua.

Trước đó, bà Mirta Roses Periago – Giám đốc Tổ chức sức khỏe PAN lên tiếng khẳng định không có loại thuốc nào có thể thay đổi định hướng giới tính của con người và những biện pháp “chữa trị” này đe dọa nghiêm trọng tới sức khỏe thể chất và tinh thần của những người “bị điều trị”.

Đồng tính luyến ái bị coi là một tội ác ở Trung Quốc cho đến năm 1997 và được coi là một bệnh tâm thần cho đến năm 2001. Có những hướng dẫn vẫn còn phân loại đồng tính luyến ái và lưỡng tính như là một "rối loạn tình dục định hướng", vì vậy các nhà hoạt động vì quyền lợi của người đồng tính đang vận động để thay đổi điều này.

Mặc dù xã hội Trung Quốc đang có xu hướng dần chấp nhận đồng tính luyến ái trong những năm gần đây, tuy nhiên các cuộc xung đột vẫn diễn ra vì truyền thống của Trung Quốc đặt trọng tâm lớn vào việc có con để tiếp tục nối dõi dòng máu gia đình. Kết quả là, rất nhiều người đồng tính đã phải cưỡng lại giới tính thật của mình để có thể kết hôn và có con.

Để bảo vệ quyền lợi cho cộng đồng đồng tính, các nhà hoạt động tại nước này hy vọng rằng các hoạt động tích cực của họ có thể thuyết phục xã hội thay đổi thái độ phân biệt, đối xử với người đồng tính trong tương lai.

 

http://tiengchuong.vn/

Tin cùng loại