Sự thật “đáng sợ” về bệnh tình dục

Có thể rất nhiều người chỉ đơn giản nghĩ rằng, chỉ cần sử dụng bao cao su là có thể đạt độ an toàn tình dục. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể biết được những sự thật “đáng sợ” về khả năng lây nhiễm bệnh lây truyền qua đường tình dục như dưới đây.

 

 

Sử dụng bao cao su, đôi khi vẫn có thể lây nhiễm bệnh tình dục

 

Vẫn có thể lây nhiễm dù đã dùng bao cao su. Đừng nghĩ rằng dùng bao cao su là bạn có thể yên tâm loại bỏ mọi lo lắng về nguy cơ mắc bệnh lây lan qua đường tình dục. Trên thực tế căn bệnh tình dục có thể lây lan qua hai con đường, qua da đã mắc bệnh và qua chất nhờn.

Một số căn bệnh tình dục như herpe hay HPV có thể xuất hiện ở đùi, bẹn, hậu môn và đùi. Điều này đồng nghĩa với việc bạn hoàn toàn có nguy cơ nhiễm bệnh lây lan qua đường tình dục ngay cả khi đã đeo bao.

Bệnh tình dục không phải lúc nào cũng dễ nhận biết. Có những chứng bệnh tình dục rất dễ nhận biết qua những biểu hiện rõ ràng bất thường nhưng cũng có những chứng bệnh diễn ra rất âm thầm. Vậy nên không thể bằng mắt thường để kết luận rằng bạn có mắc bệnh tình dục hay không. Giải pháp tốt nhất cho bạn là nên thăm khám định kỳ để kịp thời phát hiện ra những bất thường và có hướng điều trị.

 

Cần thăm khám định kỳ các bệnh lây truyền qua đường tình dục

 

Có thể mắc bệnh ngay trong lần đầu “ái ân”. Đừng nghĩ rằng, lần đầu quan hệ tình dục thì bạn không cần thiết phải dùng bất cứ biện pháp phòng bị nào. Ngược lại dù đó là lần đầu đi chăng nữa thì bạn cũng đừng quên phòng vệ cho bản thân mình khỏi nguy cơ mang thai ngoài ý muốn và nguy cơ mắc các chứng bệnh lây lan qua đường tình dục.

Một phụ nữ bị nhiễm chlamydial mà không được chữa trị còn có thể dẫn đến vô sinh. Kiểm tra viêm nhiễm chlamydia đơn giản và nhanh gọn như hít thở không khí vậy. Do đó, mọi phụ nữ quan hệ tình dục đều nên bảo vệ sức khỏe sinh sản của mình bằng cách tiến hành kiểm tra chlamydia, và nếu bị nhiễm, hãy nhanh chóng điều trị trước khi việc lây nhiễm có cơ hội gây ra những thiệt hại vĩnh viễn.

Bệnh lây truyền qua đường tình dục lây lan qua cả đường miệng. Vi rút HIV, HPV, lậu, chlamydia, giang mai và viêm gan đều có thể được truyền qua miệng. Các bệnh này có thể được lây truyền thông qua bất kỳ hình thức quan hệ tình dục nào, bao gồm cả âm đạo, hậu môn và miệng. Những tiếp xúc trực tiếp với người bị nhiễm bệnh có thể rất nguy hiểm.

 

Uống thuốc tránh thai không có tác dụng ngăn ngừa bệnh tình dục

 

Uống thuốc tránh thai không có tác dụng ngăn ngừa bệnh tình dục. Nhưng sự thực thì thuốc tránh thai chỉ có một mục đích duy nhất là tránh thai mà thôi, nó không có tác dụng “chiến đấu” chống lại các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Bao cao su có thể làm giảm nguy cơ nhiễm trùng đáng kể, nhưng thuốc uống tránh thai thì không.

Tất cả mọi người đều có thể mắc bệnh tình dục. Bất kỳ ai có quan hệ tình dục đều có nguy cơ mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục, không phân biệt giới tính, chủng tộc, tầng lớp xã hội, hoặc khuynh hướng tình dục. Thanh thiếu niên và người trẻ tuổi có khả năng quan hệ tình dục dễ dàng hơn so với những người lớn tuổi.

Không quan hệ cũng có thể mắc bệnh. Virus Herpes có thể lây truyền qua một nụ hôn sâu, đặc biệt nếu niêm mạc miệng bị trầy xước, nguy cơ bị các bệnh lây truyền qua đường tình dục còn cao hơn. Ngoài ra còn một số đường lây bệnh lây truyền qua đường tình dục ít phổ biến như miệng, họng, đường hô hấp, mắt, đường máu.

 

Bệnh tình dục có thể lây truyền qua một nụ hôn sâu nếu niêm mạc miệng bị trầy xước

 

Bệnh tình dục rất dễ tái phát. Nếu một trong 2 người không được điều trị (ở một số bệnh lây truyền qua đường tình dục) thì nguy cơ nhiễm trùng qua lại, dai dẳng rất cao. Nếu đã một lần nhiễm bệnh, bạn cần có biện pháp bảo vệ chính mình bởi nguy cơ tái phát bệnh rất cao, thậm chí là mắc thêm một căn bệnh lây truyền qua đường tình dục mới.

Thúy Vân


http://tiengchuong.vn/

Tin cùng loại