Sẵn sàng đưa người nghiện “lang thang” vào trung tâm

 Sau khi Quốc hội đồng ý với kiến nghị của Chính phủ về việc tạm thời giao các trung tâm, cơ sở tiếp nhận người nghiện ma túy không có nơi cư trú ổn định trong thời gian lập hồ sơ đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, nhiều địa phương đã khẩn trương bắt tay vào công tác chuẩn bị để giúp đỡ người nghiện.

 

Học viên học nghề tại một trung tâm cai nghiện

 

TPHCM: Tập trung người nghiện không nơi cư trú vào các trung tâm trước Tết

Tại TP.HCM, Thường trực Thành ủy TP đã ra thông báo về triển khai việc đưa người nghiện ma túy không có nơi cư trú ổn định vào các trung tâm tiếp nhận, trong thời gian lập hồ sơ để tòa án xem xét, quyết định đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Theo đó, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, lực lượng Thanh niên xung phong TP phải khẩn trương chuẩn bị đầy đủ nhân sự, cơ sở vật chất tại Trung tâm Giáo dục, dạy nghề và giải quyết việc làm Nhị Xuân, Trung tâm Tiếp nhận đối tượng xã hội Bình Triệu với quy mô từ 1.500 đến 2.000 người cai nghiện. Mục đích là giúp họ cắt cơn, giải độc, tư vấn tâm lý trong thời gian lập hồ sơ để tòa xem xét, quyết định đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Đồng thời, phải chuẩn bị nhân lực, bộ máy quản lý và sửa chữa, nâng cấp hoàn chỉnh các cơ sở hiện có của lực lượng Thanh niên xung phong TP và Sở Lao động-Thương binh và Xã hội để tiếp nhận, quản lý khoảng 10.000 người cai nghiện bắt buộc. Công tác chuẩn bị phải hoàn thành trước ngày 31/12/2014.

Tại cuộc họp triển khai Đề án quản lý, cắt cơn, giải độc, tư vấn tâm lý cho người nghiện ma túy không có nơi cư trú ổn định trên địa bàn TP, Phó Chủ tịch UBND TP Hứa Ngọc Thuận khẳng định, TP sẽ cố gắng hoàn tất công tác này trước ngày 20 tháng Chạp để người dân TP đón Tết trong bình yên.

Hà Nội, Lào Cai: Tận dụng các nguồn lực sẵn có

Theo ông Nguyễn Kim Hùng, Chi cục trưởng Chi cục phòng, chống tệ nạn xã hội, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Hà Nội, việc Quốc hội cho phép các địa phương tiếp nhận người nghiện không có nơi cư trú vào các trung tâm đã tháo gỡ khó khăn trong công tác cai nghiện và quản lý người nghiện tại cộng đồng.

Ông Nguyễn Kim Hùng cho biết, TP Hà Nội đã họp bàn và quyết định sẽ tận dụng các nguồn lực sẵn có để tiếp nhận người nghiện không nơi cư trú. Hà Nội sẽ chọn 1 trong 7 trung tâm Chữa bệnh- Giáo dục-Lao động xã hội trên địa bàn TP để làm công tác này. Các trung tâm này đã có sẵn một đội ngũ y bác sỹ có kinh nghiệm, cơ sở vật chất được trang bị đầy đủ. Việc chọn cơ sở nào thực hiện sẽ phụ thuộc vào đặc điểm các khu vực.

Cũng giống như Hà Nội, tỉnh Lào Cai sẽ tận dụng 2 trung tâm Chữa bệnh- Giáo dục-Lao động xã hội trên địa bàn TP Lào Cai để tiếp nhận người nghiện lang thang.

Đại diện Chi cục phòng, chống tệ nạn xã hội, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Lào Cai cho biết, thực tế số người nghiện không có nơi cư trú trên địa bàn Lào Cai không nhiều, chủ yếu tập trung tại TP Lào Cai. Hai Trung tâm của tỉnh lại nằm không xa TP nên việc tiếp nhận người nghiện lang thang không có gì khó khăn.

Đà Nẵng: Nhiều đột phá trong công tác cai nghiện

Ông Lê Minh Hùng, Chi cục trưởng Chi cục phòng, chống tệ nạn xã hội, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Đà Nẵng cho biết, trước khi Quốc hội ban hành Nghị quyết về công tác cai nghiện, ngày 23/10, TP Đã Nẵng đã quyết định thành lập cơ sở quản lý người nghiện ma túy không có nơi cư trú ổn định trên địa bàn trong thời gian lập hồ sơ áp dụng biện pháp đưa vào sở sở cai nghiện bắt buộc. Cơ sở này đồng thời giúp quản lý, nuôi dưỡng, tư vấn, giáo dục và hỗ trợ điều trị cắt cơn nghiện đối với các đối tượng nghiện ma túy.

TP Đà Nẵng cũng quyết định chuyển việc điều trị cắt cơn nghiện cho những đối tượng đang cai nghiện tại gia đình-cộng đồng lên các trung tâm y tế cấp quận, huyện trước tình trạng các điều kiện về cơ sở, vật chất của các trung tâm y tế xã, phường không đáp ứng được việc điều trị phức tạp này.

Ông Lê Minh Hùng cho biết thêm, tại cuộc kiểm tra công tác xây dựng cơ sở vật chất, bố trí lực lượng tiếp nhận người cai nghiện tại cộng đồng, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã yêu cầu các cơ quan chức năng nghiên cứu phương án thành lập một trung tâm cai nghiện cộng đồng tập trung tại Bệnh viện Tâm thần TP Đà Nẵng, trong đó có đề cập đến việc trang bị một xe chuyên dụng, dạng như xe cấp cứu tại các bệnh viện để khi phát hiện người nghiện lên cơn thì gia đình chỉ cần gọi điện thoại là xe tới.

Từ tháng 9/2014, Đà Nẵng đã ra quyết định ban hành Quy chế phối hợp lập hồ sơ và tổ chức cai nghiện ma tuý trên địa bàn, kèm theo chính sách hỗ trợ. Theo đó, các ngành như: Tư pháp, Công an, Lao động-Thương binh và Xã hội của các quận, huyện trong vòng 3 ngày phải thống nhất lập hồ sơ, chuyển qua toà án. Sau đó, trong vòng 3-5 ngày, toà án ra quyết định có đưa người nghiện vào cai nghiện tập trung hay không. 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2015 của Quốc hội lưu ý, trong thời gian tiếp nhận để quản lý, cắt cơn, giải độc, tư vấn tâm lý cho người nghiện ma túy không có nơi cư trú ổn định, các cơ sở phải bảo đảm an toàn cho đối tượng theo quy định của pháp luật.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


http://tiengchuong.vn/

Tin cùng loại