8 tuổi, lần đầu tiên được cắp sách tới trường

Chỉ vì mang trong mình căn bệnh HIV, mà dù đã lên 8 tuổi nhưng em vẫn chưa một lần được cắp sách tới trường như các bạn cùng trang lứa bình thường khác. Điều đó khiến việc được cắp sách tới trường luôn là ước mơ mà H.A mong có một ngày sẽ thành hiện thực.

Bố mẹ H.A đều mất sơm vì HIV nên từ nhỏ H.A đã phải chuyển sang ở cùng với người bác ruột của mình. Không có được tình yêu, sự quan tâm của cha mẹ dường như là mất mát không thể bù đắp được đối với một đứa trẻ như H.A dù bên em luôn có sự quan tâm, yêu thương của các cô, các bác. Những tưởng rằng sự thiếu thốn mất mát đó sẽ phần nào vơi đi khi H.A đi học rồi có những người bạn mới từ những lớp học của mình. Nhưng điều tưởng chừng như là hiển nhiên đối với một đứa trẻ đến tuổi đi học thì đó lại trở thành một ước mơ quá  xa vời với em.

Việc thiếu kiến thức và hiểu biết về HIV/AIDS đã khiên mọi người xung quanh có cái nhìn không đúng về căn bệnh HIV/AIDS cũng như những người nhiễm HIV. Họ nghĩ nói chuyện, giao tiếp, hay ngồi gần những người nhiễm HIV thì sẽ bị lây bệnh, rằng đã nhiễm HIV thì coi như mọi thứ sẽ là dấu chấm hết … Từ những cách nhìn sai lệch đó, khiến họ có thái độ kỳ thi và phân biệt đối xử đối với những đứa trẻ mang trong mình căn bệnh HIV như H.A. Điều này xảy ra ngay cả với các thầy cô giáo và các phụ huynh học sinh. Họ sợ khi đi học em sẽ lây truyền HIV cho mình, con cái của mình. Vì vậy nhà trường và các giáo viên luôn viện ra nhiều lý do để không nhận em vào học, khiến đến nay dù đã 8 tuổi mà H.A vẫn chưa một lần được cắp sách tới trường.

Biết đến Trung tâm tư vấn pháp luật và chính sách về Y tế HIV/AIDS chuyên tư vấn và trợ giúp pháp lý cho người  nhiễm HIV và đã trợ giúp thành công cho nhiều trẻ em bị nhiễm HIV như cháu mình được cắp sách tới trường. Chị TH là bác của H.A đã gọi điện và trực tiếp đến văn phòng trợ giúp pháp lý của Trung tâm để nhờ giúp đỡ.

Sau khi biết các thông tin liên quan đến trường hợp của H.A, Bs.Lg Trịnh Thị Lê Trâm Giám đốc Trung tâm đã liên hệ và trực tiếp gặp gia đình tìm hiểu hoàn cảnh, nguyện vọng của gia đình và của H.A. Sau đó đã cùng luật sư và gia đình trao đổi để tìm biện pháp hỗ trợ . Đồng thời giám đốc đã trực tiếp cử Luật sư Trịnh Quang Chiến cùng gia đình đến làm việc trực tiếp với nhà trường. Tại trường, Luật sư Chiến cùng và đồng đẳng viên của Trung tâm cũng đã chia sẻ với nhà trường về những kiến thức về HIV/AIDS nói chung cũng như kiến thức pháp luật về phòng chống HIV/AIDS nói riêng, đồng thời thay mặt gia đình nói lên mong muốn được đi học của H.A. Từ đó, Luật sư và nhà trường đã cùng nhau tháo gỡ những vướng mắc của nhà trường trong trường hợp của H.A.

 

Với sự tư vấn và trợ giúp pháp lý của Trung tâm, nhà trường đã đồng ý nhận bé H.A vào học dù vào thời điểm này đã là gần cuối học kỳ một. Dù vậy, đối với H.A đây là một niềm vui rất lơn đối với em cũng như gia đình. H.A đã hứa sẽ cố gắng học thật giỏi để không phụ lòng của thầy cô giáo, các chú, các bác, cũng như sự giúp đỡ của Trung tâm.

Tin cùng loại