Trung tâm tư vấn pháp luật và chính sách về Y tế, HIV/.AIDS tổ chức Hội nghị Tổng kết và công bố kết quả nghiên cứu

                Ngày 29/12 tại Khách sạn Hòa Bình – 27 Lý Thường Kiệt Trung tâm tư vấn pháp luật và chính sách về Y tế, HIV/.AIDS – Hội Luật gia Việt Nam tổ chức Hội nghị “Tổng kết Dự án xây dựng mạng lưới tư vấn và trợ giúp pháp lý miễn phí cho người nhiễm HIV, người bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS tại cộng đồng và công bố kết quả nghiên cứu Đánh giá sự kỳ thị, phân biệt đối xử đối với người nhiễm HIV tại hà Nội, Thanh Hóa, Long An, Yên Bái”.

Hội nghị vinh dự có sự tham gia của  Ông Đặng Thuần Phong – Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội, Gs. TS Lê Minh Tâm - phó chủ tịch, tổng thư ký Hội Luật gia Việt Nam; Pgs,Ts. Nguyễn Huy Quang – Vụ Trưởng Vụ Pháp chế - Bộ Y tế; Ts Nguyễn Hoàng Mai – Vụ trưởng Vụ các vấn đề xã hội- Văn phòng Quốc hội cùng các Đại biểu là Chủ tich Hội luật gia 6 tỉnh Long An, Bình Thuận, Thái Nguyên, Sơn La, Vĩnh Phúc, Nam Định cũng như đại diện các cơ quan, ban ngành và tổ chức quốc tế hoạt động trong các lĩnh vực  liên quan đến công tác phòng chống HIV/AIDS tại Việt Nam. Đặc biệt, Hội nghị còn có sự tham gia và chia sẻ của những  người nhiễm HIV đã được Trung tâm tư vấn pháp luật và chính sách về Y tế, HIV/.AIDS tư vấn và trợ giúp pháp lý thành công.

Tại buổi Hội nghị, ThS. Vũ Thị Minh Hạnh - Phó Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách Y tế đã thay mặt nhóm nghiên cứu chia sẻ với toàn thể Hội nghị về kết quả của công trình nghiên cứu khoa học về “Đánh giá sự kỳ thị, phân biệt đối xử đối với người nhiễm HIV tại hà Nội, Thanh Hóa, Long An, Yên Bái”. Theo kết quả ThS. Vũ Thị Minh Hạnh chia sẻ, Thì thực trạng người nhiễm HIV bị cộng đồng kỳ thị và phân biệt đối xử đã có nhiều chuyển biến tích cực từ khi Luật phòng chống HIV/AIDS được ban hành và có hiệu lực. Tuy nhiên, trên thực người nhiễm HIV vần còn  phải chịu rất nhiều sự kỳ thị và phân biệt đối xử từ cộng đồng xã hỗi cũng như từ chính những người thân trong gia đình mình, điều này thể hiện qua việc có đến 53,9% số người nhiễm HIV nhận thấy sự  kỳ thị và phân biệt đối xử của cộng động đối với mình. Đặc biêt, nghiên cứu cho thấy các hành vi kỳ thị và phân biệt đối xử đối với người  nhiễm HIV ngày càng biến tướng và khó xác định hơn trước, việc này khiến cho việc người nhiễm HIV dù biết và hiểu luật nhưng vẫn không thể tự bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Vì vậy, họ rất cần có sự tư vấn và trợ giúp pháp lý của các Trung tâm, tổ chức đáng tin cậy trong công tác tư vấn và trợ giúp pháp lý cho người nhiễm HIV như Trung tâm tư vấn pháp luật và chính sách về Y tế, HIV/AIDS.

Tiếp nối buổi Hội nghị, Bs,Lg Trịnh Thị Lê Trâm – Giám đốc Trung tâm tư vấn pháp luật và chính sách về Y tế, HIV/AIDS đã báo cáo với Hội nghị về kết quả hoạt động tư vấn và trợ giúp pháp lý của Trung tâm tư vấn pháp luật và chính sách về Y tế, HIV/AIDS và Hội luật gia 6 tỉnh trong khuôn khổ Dự án. Với những kết quả nổi bật như việc tư vấn cho 2927 khách hàng qua đường dây 18001521, trợ giúp pháp lý trực tiếp cho 613 trường hợp tại Văn phòng phòng trợ giúp pháp lý trong năm 2014…, đã cho thấy sự hiệu quả trong công tác tư vấn và trợ giúp pháp lý cho người nhiễm HIV của Trung tâm. Đồng thời qua kết quả đó, có thể thấy rằng Trung tâm tư vấn pháp luật và chính sách về Y tế, HIV/AIDS đã trở thành một địa chỉ rất đáng tin cậy cho người nhiễm HIV mỗi khi họ có khó khăn vướng mắc cần đến sự tư vấn và trợ giúp pháp lý. Trong báo cáo lần này, Bs Lg. Trịnh Thị Lê Trâm cũng đã chỉ ra những khó khăn vướng mắc trong công tác tư vấn và trợ giúp pháp lý cho người nhiễm HIV nói chung cũng như việc tư vấn và trợ giúp pháp lý cho người nhiễm HIV tại Trung tâm tư vấn pháp luật và chính sách về Y tế, HIV/AIDS nói riêng. Mà trong đó vấn đề về kinh phí để tổ chức và duy trì các hoạt động tư vấn và trợ giúp pháp lý cho  người nhiễm HIV là vấn đề khó khăn nhât đối với tổ chức nói chung cũng như Trung tâm  nói riêng. Qua đó Bs Lg. Trịnh Thị Lê Trâm đã đưa ra những kiến nghị và mong muốn rằng nhà nước có thể hỗ trợ kinh phí cho các tổ chức như Trung tâm  trong việc tổ chức, thực hiện việc tư vấn và trợ giúp pháp lý từ nguồn ngân sách nhà nước, để qua đó có thể bảo vệ tốt hơn nữa quyền và lợi ích của các nhóm đối tượng yếm thế trong xã hội.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe những câu chuyện thực sự cảm động của các bạn là người nhiễm HIV đã được Trung tâm tư vấn pháp luật và chính sách về Y tế, HIV/AIDS tư vấn và trợ giúp pháp lý thành công. Nhiều Đại biểu đã rơi nước mắt trước những câu chuyện, những lời chia sẽ của các bạn. Có thể, những người có mặt tại Hội nghị này đã nghe nhiều câu chuyện về người nhiễm HIV. Nhưng có thể đây là lần đầu tiên họ được nghe những lời chia sẽ từ chính những người nhiễm HIV. Những người trực tiếp chịu sự phân biệt và kỳ thị đối xử của cộng đồng của xã hội. Qua đây, các Đại biểu tham dự Hội nghị đã có một cái nhìn thực tế hơn đối với cuộc sống của những người nhiễm HIV, là dù có thế nào, chịu kỳ thị ra sao thì họ vẫn có thể sống tốt và vượt lên trên số phận để tiếp tục sống và cống hiến cho xã hội.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Đặng Thuần Phong – Phó chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội đã đánh giá rất những đóng góp của Trung tâm tư vấn pháp luật và chính sách về Y tế, HIV/AIDS trong công cuộc phòng chống HIV/AIDS nói chung cũng như trong công tác tư vấn và trợ giúp pháp lý cho người nhiễm HIV nói riêng. Cùng với đó, đồng chí Đặng Thuần Phong cũng đã ghi nhận những kiến nghị mà nghiên cứu và báo cáo của Trung tâm đã nêu ra. Đồng chí đã thực sự xúc động trước những câu chuyện của các bạn nhiễm HIV và hy vọng rằng trong thời gian tới Trung tâm tư vấn pháp luật và chính sách về Y tế HIV/AIDS sẽ tiếp tục hoạt động  bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người nhiễm HIV.

Kết thúc Hội nghị, Gs.Ts Lê Minh Tâm - Phó chủ tịch, kiêm tổng thư ký Hội Luật gia Việt Nam đã phát biểu tổng kết lại toàn bộ nội dung tại Hội nghị. Đồng thời, Gs.Ts Lê Minh Tâm đã thay mặt Hội luật gia Việt Nam ghi nhận và biểu dương dương những thành tựu mà Trung tâm tư vấn pháp luật và chính sách về Y tế, HIV/AIDS đã đạt được trong qua trình hoạt động của mình nói chung cũng như trong năm 2014 nói riêng. Đây là  những hoạt động thầm lặng nhưng thực sự có ý nghĩa. Đồng chí cũng hy vọng rằng, Trong thời gian tới Trung tâm có thể tiếp tục thực hiện các hoạt động tư vấn và trợ giúp pháp lý miễn phí cho người nhiễm HIV. Qua đó góp phần hơn nữa trong công cuộc bảo vệ quyền lợi cho người nhiễm HIV cũng như sự phát triển của Hội luật gia Việt Nam. “ Muốn thực hiện một hệ thống lớn hơn thì trước hết chúng ta phải có những bộ máy nhỏ và làm cho thật tốt. và có thể nói, Trung tâm tư vấn pháp luật và chính sách về Y tế HIV/AIDS là một bộ máy nhỏ như vậy, một bộ  máy đã hoạt động rất tốt trong thời gian vừa qua”. Hội Luật gia các tỉnh cũng cần tiếp tục thực hiện các hoạt động này, Hội Luật gia Việt Nam sẽ cố gắng nghiên cứu để tìm cách hỗ trợ để duy trì hoạt động tư vấn và trợ giúp pháp lý cho người nhiễm HIV vì hoạt động tư vấn và trợ giúp pháp lý cũng là một chức năng của Hội Luật gia Việt Nam.

 

 

 

 

Tin cùng loại