Nghiên cứu chữa HIV bằng cách phá vỏ ngụy trang

Các chuyên gia nghiên cứu Mỹ vừa tìm ra manh mối cho thấy vì sao virus HIV khó có thể “tiêu diệt”. Từ đó, tạo ra chiến lược mới có tiềm năng để đánh bật virus này khỏi những nơi ẩn náu chủ chốt cuối cùng của nó trong cơ thể người.

 

Khi virus HIV ra khỏi nơi ẩn náu có hình thù khác với virus gây bệnh - Ảnh minh họa

 

Trên thực tế, những người nhiễm HIV có thể sống hàng chục năm nhờ sử dụng thuốc kháng virus, ngăn ngừa phát triển thành bệnh AIDS. Tuy nhiên, virus HIV sẽ không bao giờ biến mất. Nó nằm im trong một phần của hệ miễn dịch được gọi là những tế bào T ghi nhớ và trở nên vô hình trước cơ chế tự vệ của cơ thể.

Nhà nghiên cứu HIV Robert Siliciano của Đại học Johns Hopkins University, Mỹ, cho biết, khi bệnh nhân ngừng uống thuốc kháng, virus HIV sẽ ra khỏi trạng thái tiềm ẩn và bắt đầu tiếp tục sao chép. "Đó là lý do vì sao không thể chữa khỏi HIV bằng thuốc".

Các bác sĩ điều trị từng hy vọng, nếu có thể bắt virus lộ diện trong khi bệnh nhân đang dùng thuốc kháng virus thì cơ chế tự vệ của cơ thể sẽ phát hiện ra những tế bào bị nhiễm virus HIV và tiêu diệt chúng, ngăn không cho virus lây lan. Nhưng tới nay phương pháp này vẫn chưa hữu hiệu bởi khi virus ra khỏi nơi ẩn náu có hình thù khác với virus gây bệnh.

Chính vì vậy, HIV là bậc thầy ngụy trang, giống như một điệp viên tìm cách tránh bị phát hiện, thay đổi áo khoác và màu tóc để ẩn mình cho đến khi không còn nguy hiểm.

Tương tự như vậy, HIV không ngừng đột biến để tránh bị hệ miễn dịch phát hiện. Đó là nơi thuốc có tác dụng. Nếu virus đánh lừa được những thợ săn virus, được gọi là tế bào T diệt virus, thuốc kháng virus vẫn có thể giết chết nó. Ngoại trừ virus đã biến đổi ẩn nấp trong những tế bào T ghi nhớ.

Tuy nhiên, những phát hiện mới cho thấy, dựa trên những tế bào khác để có thể thấy được những phần chưa đột biến của virus HIV. “Những tế bào này vẫn có thể hoạt động hữu hiệu. Nó không có nhiều và cần được kích thích đúng cách. Khi chúng được kích thích, chúng có thể nhận diện và tiêu diệt những tế bào bị nhiễm virus”, ông Siliciano nói.

Tiêu diệt những tế bào T ghi nhớ

Giống như huấn luyện những người săn gián điệp phát hiện giày của điệp viên, ông Siliciano cho nhóm nhỏ những tế bào T diệt virus này tiếp xúc một mẩu virus chưa biến đổi. Việc này kích thích chúng tìm và tiêu diệt hầu hết những tế bào T ghi nhớ bị nhiễm virus.

Bác sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm cũng rất ủng hộ phương pháp của nhà nghiên cứu Siliciano. Ông Fauci cho rằng, phương pháp trên đã cho thấy một hướng chữa trị đầy hứa hẹn để tăng cường khả năng của cơ thể kiềm chế sự lây nhiễm.

Theo đánh giá của nhà nghiên cứu virus David Margolis tại Đại học North Carolina ở Chapel Hill, nghiên cứu mới cho thấy, “có thể dễ tìm ra những cách mà qua đó chúng ta có thể định lại mục tiêu cho phản ứng miễn dịch nhằm tiêu diệt virus HIV".

Nhà nghiên cứu Siliciano cho rằng, các nhà nghiên cứu có thể phát triển một loại vaccine kích thích những tế bào T diệt virus. Bệnh nhân đang dùng thuốc kháng virus sẽ được tiêm vaccine và sau đó cho một loại thuốc để đánh thức virus đang ngủ.
Tuy nhiên, bên cạnh phương pháp trên, việc chuẩn đoán HIV sớm cũng là một yếu tố để giúp cho việc điều trị cũng như nghiên cứu đạt hiệu quả cao hơn.

Nghiên cứu ghi nhận rằng, khi bệnh nhân bắt đầu điều trị trong vòng một vài tuần sau khi nhiễm virus HIV, hầu như không có virus lẩn trốn nào đột biến thành một dạng thức không thể nhận ra. Chính vì vậy, bệnh nhân bắt đầu được điều trị càng sớm thì càng tốt và việc "loại bỏ những tế bào nhiễm virus một khi đảo ngược trạng thái tiềm ẩn cũng sẽ dễ dàng hơn".
 

http://tiengchuong.vn/

Tin cùng loại