Người lính chuyển giới có cấp bậc cao nhất quân đội Anh

Hannah Winterbourne, 27 tuổi, sĩ quan có 100 lính dưới quyền, quyết định chuyển giới từ nam sang nữ. Cô là sĩ quan chuyển giới đầu tiên và có cấp bậc cao nhất trong quân đội Anh với người chuyển giới.

Winterbourne, sĩ quan trong quân đoàn Royal Electrical và Mechanical Engineers của quân đội Anh, đã phẫu thuật chuyển giới thành phụ nữ vào năm 2013. Cô chia sẻ, ban đầu việc này thực sự là cú sốc với một số người. Khó ai có thể chấp nhận bởi vì đây không phải là điều xảy ra ngày một ngày hai trong quân đội.

Captain-Hannah-Winterbourne-5791-1421715

Hannah hiện là sĩ quan chuyển giới đầu tiên cũng như có cấp bậc cao nhất trong quân đội Anh so với cộng đồng người chuyển giới nước này. Ảnh: News.

"Tôi nghĩ mọi người sẽ sớm nhận ra rằng chuyện này không ảnh hưởng gì tới công việc của tôi. Điều quan trọng là tôi vẫn làm được tất cả những gì tôi có thể làm trước khi phẫu thuật chuyển đổi", Hannah Winterbourne nói.

Có thể một vài người sẽ nghĩ sống trong quân đội với thân phận người chuyển giới sẽ khó khăn cho Winterbourne, song thực tế cô nhận được khá nhiều ưu tiên. Việc công khai giới tính đã tăng thêm cho Winterbourne nhiều nhiệm vụ thú vị. Cô nói: "Một nhiệm vụ mới cho tôi là trở thành người đại diện cho cộng đồng người chuyển giới trong quân đội Anh, lo lắng các vấn đề giáo dục, phúc lợi xã hội cũng như bất kỳ vấn đề nào phát sinh khác mà một người lính chuyển giới có thể gặp phải".

Hannah hiện là đội trưởng, có 100 lính dưới quyền. Từ năm 15 tuổi Hannah đã theo học tại một trường dự bị quân sự. Sau đó cô lấy bằng kỹ sư điện tử tại Đại học Newcastle, tiếp đến là Học viện quân sự hoàng gia Sandhurst. 

han.jpg

Hannah trước khi phẫu thuật chuyển giới (ảnh trái) và sau khi đã phẫu thuật. Ảnh:News.

Hannah cho biết từ nhỏ cô đã mơ hồ giới tính. Việc bản thân là nam hay nữ như một trận chiến buộc cô luôn phải đối mặt. Dù chưa thể xác định nhưng Hannah luôn nghiêng về việc mình là nữ hơn. "Một tối nằm trong lều trên sa mạc ở Afghanistan với 7 người đàn ông, tôi nhận ra mạnh mẽ rằng mình là nữ. Bình thường tôi có không gian riêng và có thể thành thật với bản thân mình nhưng ở Afghanistan tôi không thể làm điều gì riêng tư và nhận thấy bản thân phải thay đổi", cô chia sẻ.

Video: Một ngày làm việc của người lính chuyển giới trong quân đội Anh

Năm 23 tuổi Hannah nhờ các bác sĩ can thiệp chuyển đổi. Ban đầu đó là liệu pháp tiêm hoóc môn, gần đây cô mới phẫu thuật các bộ phận trên cơ thể.

Việc khiến Hannah sợ nhất khi trở thành phụ nữ là sự nghiệp quân đội của mình có thể bị kết thúc. Song cô tìm hiểu và biết có một chính sách việc làm cho những người chuyển đổi giới tính từ năm 1999. "Quân đội Anh là một nhà tuyển dụng tuyệt vời cho những người lính chuyển giới. Chúng tôi đã có những chính sách bảo vệ mình từ năm 1999".

han1.jpg

Hannah phải đấu tranh rất nhiều trước khi quyết định sống với giới tính thật của mình. Ảnh: News.

 

Hannah cho biết bố mẹ và bạn bè đã hỗ trợ cô rất nhiều. Lúc đầu họ cũng lo lắng nhưng bây giờ họ chung tâm trạng với Hannah là tự hào khi cô là nữ, được sống thật với giới tính của mình. Cô từ chối tiết lộ tên nam giới trước đây. Một bộ phim về cuộc sống của Hannah đang được khởi quay và phát sóng trên truyền hình.

vnexpress.net

Tin cùng loại