Hà Nội khai trương 2 cơ sở điều trị Methadone

Sáng 27/1, Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS - Sở Y tế Hà Nội và Bệnh viện 09 Hà Nội đã tổ chức khai trương cơ sở điều trị Methadone.

 

 

Lễ cắt băng khai trương cơ sở điều trị methadone tại Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS - Sở Y tế Hà Nội. Ảnh: Tú Mai

Theo Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền, việc điều trị bằng methadone không chỉ mang lại hạnh phúc cho bệnh nhân, gia đình bệnh nhân mà còn mang lại hạnh phúc cho toàn xã hội. Điều đó thể hiện ở lối sống tích cực, giảm gánh nặng cũng như giảm lây nhiễm các bệnh HIV, viêm gan…

Giám đốc Sở Y tế đề nghị Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS tạo điều kiện thuận lợi để người bệnh được điều trị một cách tốt nhất. Đồng thời, thực hiện tốt qui trình từ khám và điều trị phải đảm bảo an toàn, hiệu quả …

Còn tại Bệnh viện 09, với nhiệm vụ chính là chăm sóc và điều trị nội trú, ngoại trú cho người bệnh HIV/AIDS cư trú hợp pháp trên địa bàn thành phố, tính đến thời điểm hiện tại, bệnh viện quản lý và điều trị cho 396 người bệnh uống ARV trên tổng 505 người nhiễm HIV, trong đó có khoảng 70-80% có tiền sử nghiện các chất dạng thuốc phiện. Việc tuân thủ điều trị ARV của người nhiễm HIV/AIDS đã rất khó khăn, đối với những người nghiện việc tuân thủ còn khó khăn hơn nữa. Từ thực tế đó, bệnh viện đã đưa ra kế hoạch xây dựng cơ sở Methadone để phần nào giúp người bệnh có điều kiện và cơ hội tuân thủ điều trị ARV tốt hơn, tăng hiệu quả điều trị ARV, đồng thời giảm bớt gánh nặng về kinh tế cho gia đình và bản thân người bệnh.

Theo chỉ đạo của Chính phủ, trong năm 2015, Hà Nội sẽ tiếp nhận điều trị cho 8.500 người nghiện ma túy bằng Methadone. Ngoài 6 cơ sở điều trị Methadone hiện có sẽ thành lập thêm 11 cơ sở nữa, tổng cộng là 17 cơ sở điều trị Methadone trên địa bàn Hà Nội.

Qua quá trình triển khai thực hiện, tính đến nay các cơ sở điều trị Methadone đã cơ bản hoàn thành tất cả các công đoạn từ việc xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị đặc biệt là thuốc, công tác tập huấn cán bộ và cấp các chứng chỉ hành nghề cũng như giấy phép. Trước ngày 1/2/2015, Hà Nội sẽ khai trương 8 cơ sở điều trị Methadone nữa.

Theo chỉ đạo của Chính phủ đã giao cho Hà Nội, trong năm 2014, tiếp nhận điều trị 2.300 bệnh nhân điều trị Methadone và cho đến hiện nay, Hà Nội đã tiếp nhận điều trị cho 2.800 bệnh nhân.
 

http://tiengchuong.vn/

Tin cùng loại