Phát hiện mới trong dự phòng lây nhiễm HIV/AIDS

Không chỉ có tác dụng điều trị căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS, thuốc Truvada - tổng hợp hai loại thuốc emtricitabine và tenofovir còn có hiệu quả cao giảm nguy cơ bị nhiễm virus HIV trong nhóm quan hệ đồng tính nếu được uống trước và sau khi quan hệ.

 

Thuốc kháng virus Truvada

 

Ngày 24/2, tại Hội nghị về Retrovirus và Nhiễm trùng cơ hội được tổ chức ở thành phố Seattle (Mỹ), Cơ quan Nghiên cứu HIV Quốc gia của Pháp đã công bố về những hữu ích mới của Truvada trong phòng tránh lây nhiễm HIV/AIDS.

Cụ thể, trong cuộc thử nghiệm tiến hành từ tháng 2/2012 - 10/2014, nhóm nghiên cứu đã thu thập dữ liệu từ 400 người tình nguyện thuộc diện đối tượng có nguy cơ lây nhiễm HIV qua đường tình dục cao.

Một số người được cho uống các loại thuốc vô hại không có tác dụng y học trong khi những đối tượng còn lại sử dụng Truvada trong vòng 2-24 tiếng trước khi quan hệ tình dục và 24-48 tiếng sau đó. Kết quả thu được cho thấy biện pháp này giúp giảm nguy cơ lây truyền HIV giữa những người này ở mức trung bình là 86%.

Tuy nhiên, theo ông Jonathan Mermin, Giám đốc Trung tâm kiểm soát và ngăn chặn bệnh dịch Mỹ (CDC) về HIV/AIDS, hiện chưa rõ phương pháp mới này có hiệu quả tương tự đối với nam và nữ giới dị tính hay không.

Thuốc Truvada do công ty Gilead Sciences trụ sở tại California sản xuất. Đây là loại thuốc dùng hàng ngày đầu tiên được Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ chứng nhận là có khả năng ngăn chặn lây nhiễm virus gây suy giảm hệ miễn dich vào năm 2012. Nghiên cứu trước đó đã cho thấy việc sử dụng thường xuyên Truvada có thể giúp giảm nguy cơ lây nhiễm lên tới 92%.

Ngoài ra, hội nghị cũng công bố một nghiên cứu khác về tác dụng của thuốc dự phòng tiền phơi nhiễm HIV (PrEP) trong việc ngăn chặn lây nhiễm giữa các cặp đôi dị tính, trong đó chỉ có một người dương tính với HIV. 

Các chuyên gia đến từ Đại học Washington đã tiến hành nghiên cứu tại Kenya và Uganda nhằm đánh giá hiệu quả của việc sử dụng thuốc PrEP bằng cách cho bạn tình nhiễm HIV của họ uống thuốc ngừa lây nhiễm hàng ngày. Kết quả sơ bộ cho thấy phương pháp này giảm nguy cơ lây nhiễm tới 96%.

Ông Jonathan Mermin nhận định, một loạt các kết quả nghiên cứu mới này đã mang lại bằng chứng tích cực đồng thời mở ra triển vọng mới về những lợi ích tiềm năng mà PrEP có thể mang lại trong giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm HIV.

Tuy nhiên, CDC vẫn khuyến khích việc uống thuốc phòng ngừa hàng ngày như một biện pháp hữu hiệu. Trước đây, một nghiên cứu riêng rẽ của Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Anh cho thấy, việc uống các thuốc PrEP đều đặn hàng ngày cũng có thể giúp giảm nguy cơ lây truyền HIV giữa đồng tính nam tới 86%.
 

http://tiengchuong.vn/

Tin cùng loại