Tìm ra nguồn gốc bí ẩn của hai chủng HIV

Các nhà khoa học quốc tế mới đây đã đưa ra ánh sáng nguồn gốc hai chủng virus HIV trước đây vốn là một bí ẩn.

 

Virus HIV

 

Cho đến nay, loài người đã xác định được ít nhất 4 chủng HIV, được đặt theo chữ cái M,N,P,O. Chủng HIV thuộc nhóm M và nhóm N được xác định có nguồn gốc lây lan từ loài tinh tinh ở Cameroon, hai chủng còn lại thuộc nhóm O và nhóm P trước nay vẫn chưa rõ nguồn gốc.

Nghiên cứu mới được công bố trong tạp chí Proceedings của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc tế, cho thấy nhóm P, O có nguồn gốc từ khỉ đột vùng thấp phía Tây ở miền nam Cameroon.

Trưởng nhóm nghiên cứu Martine Peeters - chuyên gia virus học thuộc Viện Nghiên cứu và Phát triển (IRD) của Pháp và Đại học Montpellier, cho biết việc phát hiện nguồn gốc của hai chủng HIV là nhờ việc phân tích mẫu gen của các loài khỉ và tinh tinh ở Cameroon, Gabon, Uganda và Congo.

Bà Peeters cho biết từ nghiên cứu này và các nghiên cứu trước đó của nhóm, có thể khẳng định các virus "lưu trú" trong loài khỉ và tinh tinh đã vượt qua các "rào cản" để lây nhiễm sang người và đây là nguyên nhân chính khiến căn bệnh AIDS bùng phát.

Nhà nghiên cứu này nhấn mạnh việc hiểu rõ nguồn gốc lây lan bệnh sẽ giúp loài người phòng tránh tốt hơn với các loại dịch bệnh trong tương lai.
 

Huyền Linh


http://tiengchuong.vn/

Tin cùng loại