Đảm bảo bí mật cho người được tư vấn phòng, chống HIV/AIDS

Đó là một trong những quy định tại Thông tư Hướng dẫn tư vấn phòng, chống HIV/AIDS tại cơ sở y tế do Bộ Y tế mới ban hành.

 

 

Tư vấn xét nghiệm HIV - Ảnh minh họa

 

Theo đó, thông tư quy định về nguyên tắc phải bảo đảm tính bí mật thông tin của người được tư vấn. Bảo đảm tư vấn theo đúng nội dung quy trình theo quy định của pháp luật, đồng thời bảo đảm giới thiệu chuyển gửi người có kết quả HIV dương tính đến dịch vụ chăm sóc, điều trị và dự phòng lây nhiễm HIV.

Việc thông báo kết quả xét nghiệm dương tính thực hiện theo quy định tại thông tư của Bộ trưởng Bộ Y tế quy định trách nhiệm, trình tự thông báo kết quả xét nghiệm HIV dương tính và Thông tư Hướng dẫn giám sát dịch tễ học HIV/AIDS và giám sát các nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục.

Điều kiện tổ chức hoạt động tư vấn phòng, chống HIV/AIDS trong cơ sở y tế là ít nhất phải có 1 nhân viên tư vấn. Về cơ sở vật chất, cần phải bảo đảm kín đáo, thông thoáng và đủ ánh sáng.

Trường hợp thực hiện tư vấn theo hình thức tư vấn nhóm, phải bảo đảm đủ chỗ ngồi tương ứng với số người được tư vấn. Ngoài ra, cần phải có trang thiết bị tối thiểu cần thiết cho hoạt động tư vấn, gồm bàn làm việc, ghế ngồi và tài liệu truyền thông phục vụ cho việc tư vấn.

Thông tư cũng quy định, đối với người dưới 16 tuổi hoặc mất năng lực hành vi dân sự thì phải tư vấn cho cha, mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp của người đó. Trường hợp người giám hộ hợp pháp đồng ý làm xét nghiệm HIV thì hướng dẫn người đó ký giấy tờ theo quy định.

Về trách nhiệm của các cơ sở y tế, các cơ sở y tế dự phòng có chức năng phòng, chống HIV/AIDS; cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bệnh viện đa khoa, bệnh viện chuyên khoa có chức năng điều trị bệnh truyền nhiễm, phòng khám chuyên khoa về phòng, chống HIV/AIDS có trách nhiệm tổ chức việc tư vấn về dự phòng trong phòng, chống HIV/AIDS cho các tổ chức, cá nhân khi có yêu cầu.

Cơ sở y tế thực hiện kỹ thuật xét nghiệm HIV có trách nhiệm: Tổ chức việc tư vấn về dự phòng trong phòng, chống HIV/AIDS cho các tổ chức, cá nhân khi có yêu cầu; Tổ chức việc tư vấn trước và sau xét nghiệm HIV và thực hiện đầy đủ chế độ thống kê báo cáo theo quy định cho cơ quan đầu mối về thu thập số liệu báo cáo về phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn.

Thông tư Hướng dẫn tư vấn phòng, chống HIV/AIDS tại cơ sở y tế được ban hành nhằm quy định nội dung, tổ chức hoạt động tư vấn phòng, chống HIV/AIDS, tư vấn trước và sau xét nghiệm HIV tại cơ sở y tế.

Thông tư có hiệu lực từ ngày 15/4/2015.
 

http://tiengchuong.vn/

Tin cùng loại