3 hình thức tư vấn phòng, chống HIV/AIDS

Từ ngày 15/4, hoạt động tư vấn phòng, chống HIV/AIDS sẽ bao gồm 3 hình thức: Tư vấn nhóm; tư vấn cặp vợ, chồng hoặc hai người có quan hệ tình dục với nhau và tư vấn cá nhân.

 

Việc lựa chọn hình thức tư vấn phòng, chống HIV/AIDS tùy thuộc vào quy mô và nhu cầu cụ thể của mỗi người bệnh - Ảnh minh họa

 

Đó là một trong những nội dung trong Thông tư hướng dẫn tư vấn phòng, chống HIV/AIDS tại cơ sở y tế do Bộ Y tế mới ban hành.

Theo đó, việc lựa chọn hình thức tư vấn phòng, chống HIV/AIDS tùy thuộc vào quy mô và nhu cầu cụ thể của mỗi người bệnh. Không áp dụng tư vấn nhóm đối với tư vấn sau xét nghiệm HIV cho người bệnh có kết quả xét nghiệm HIV dương tính.

Quy trình tư vấn được quy định như sau: Trường hợp đối tượng chủ động đề xuất được tư vấn về dự phòng trong phòng, chống HIV/AIDS, nhân viên y tế thực hiện tư vấn cho người bệnh theo quy định. Nếu đối tượng chủ động đề xuất được xét nghiệm HIV, nhân viên y tế thực hiện tư vấn cho người bệnh trước và sau xét nghiệm HIV theo quy định.

Trong quá trình khám bệnh, chữa bệnh, nhân viên y tế có trách nhiệm tư vấn hoặc giới thiệu đến nhân viên tư vấn để tư vấn thực hiện xét nghiệm HIV khi gặp các đối tượng sau: Người có hành vi nguy cơ cao; người mắc bệnh lao; người mắc các nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục; người nhiễm vi rút viêm gan C; phụ nữ mang thai; con của người nhiễm HIV; người phơi nhiễm với HIV; người bệnh đã được khám lâm sàng và xét nghiệm cận lâm sàng nhưng không phát hiện được nguyên nhân gây bệnh hoặc có các triệu chứng lâm sàng nghi ngờ nhiễm HIV theo các quy định tại Quyết định số 3003/QĐ-BYT ngày 19/8/2009 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc ban hành Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị HIV/AIDS.

Sau khi tư vấn trước xét nghiệm HIV, nếu người được tư vấn đồng ý thực hiện xét nghiệm HIV thì hướng dẫn người được tư vấn: Ký đồng ý làm xét nghiệm HIV vào bệnh án nếu người được tư vấn là người bệnh đang được điều trị nội trú; điền và ký phiếu xác nhận đồng ý xét nghiệm HIV theo mẫu quy định.

Đối với người dưới 16 tuổi hoặc mất năng lực hành vi dân sự thì phải tư vấn cho cha, mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp của người đó (người đại diện hợp pháp), trường hợp người đại diện hợp pháp đồng ý làm xét nghiệm HIV thì hướng dẫn người đó ký giấy tờ theo quy định.

Trong quá trình tư vấn, nhân viên tư vấn có trách nhiệm giới thiệu người được tư vấn đến các dịch vụ chăm sóc, điều trị và dự phòng lây nhiễm HIV phù hợp với tình trạng thực tế của người được tư vấn như: Dịch vụ chẩn đoán, điều trị và điều trị dự phòng nhiễm trùng cơ hội, điều trị bằng thuốc kháng HIV; dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con; chẩn đoán và điều trị lao; các nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục; điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế; chăm sóc sức khỏe sinh sản.

Bên cạnh đó, nhân viên tư vấn cũng có trách nhiệm giới thiệu các dịch vụ can thiệp giảm tác hại trong dự phòng lây nhiễm HIV và hỗ trợ xã hội khác.
 

http://tiengchuong.vn/

Tin cùng loại