“Đường dây nóng” gỡ vướng cho người nhiễm HIV

Với đội ngũ tư vấn viên là Luật gia, Luật sư am hiểu pháp luật, giàu kinh nghiệm trong việc tư vấn và trợ giúp pháp lý cho người nhiễm HIV và người bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS trong 7 năm qua, đường dây nóng 18001029 đáp ứng tất cả những yêu cầu tư vấn, trợ giúp để giải quyết các vấn đề vướng mắc liên quan đến pháp luật nói chung cũng như pháp luật về phòng, chống HIV/AIDS nói riêng.

 

Bác sĩ - Luật gia Trịnh Thị Lê Trâm - Ảnh: Thùy Chi

 

Trao đổi với phóng viên Trang tin điện tử Tiếng Chuông, Bác sĩ - Luật gia Trịnh Thị Lê Trâm, Giám đốc Trung tâm tư vấn pháp luật và chính sách về Y tế - Chủ tịch Hội Phòng, chống HIV/AIDS Hà Nội đã cho biết về những hiệu quả, lợi ích của việc hỗ trợ pháp lý đối với những người nhiễm HIV và đối tượng nguy cơ cao nhiễm HIV.

Nhằm nâng cao cơ hội tiếp cận tư vấn trợ giúp pháp lý miễn phí cho người nhiễm HIV, người có nguy cơ cao thông qua hình thức tư vấn qua điện thoại, được sự hỗ trợ của Ban quản lý Dự án thành phần VUSTA – Dự Án Quỹ Toàn cầu, ngày 1/12/2014, Trung tâm tư vấn pháp luật và chính sách về Y tế, HIV/AIDS đã khai trương đường dây tư vấn pháp luật miễn phí 18001029.

Hoạt động từ 8h00 đến 17h00, các ngày trong tuần từ thứ 2 đến thứ 6, đường dây  tư vấn pháp luật miễn phí cho người nhiễm HIV và đối tượng thuộc nhóm người có nguy cơ lây nhiễm HIV cao trong cả nước như người nghiện chích ma túy, người hành nghề mại dâm; người đồng tính, song tính, chuyển giới (LGBT).

Giám đốc Trung tâm tư vấn Trịnh Thị Lê Trâm cho biết, những lĩnh vực tư vấn bao gồm: Các kiến thức cơ bản về HIV/AIDS (đường lây truyền HIV, cách phòng tránh lây nhiễm HIV, chăm sóc, điều trị cho người nhiễm HIV, điều trị thuốc kháng ARV, các biện pháp can thiệp giảm tác hại trong dự phòng lây nhiễm HIV…); Các lĩnh vực pháp luật mà người nhiễm HIV, người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV có thể gặp phải trong cuộc sống về hình sự, dân sự, lao động – việc làm, hôn nhân – gia đình, giáo dục – đào tạo, bảo trợ xã hội, bảo hiểm Y tế, hành chính.

Người được tư vấn được hưởng nhiều lợi ích

Theo Luật gia Trịnh Thị Lê Trâm, người nhiễm HIV, người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV sẽ được rất nhiều lợi ích khi gọi điện đến đường dây nóng này, bởi họ có thể dễ dàng tiếp cận tư vấn trợ giúp pháp lý của luật sư, luật gia khi họ có vướng mắc về pháp luật. Bên cạnh đó, các cuộc gọi đến đều được miễn phí tư vấn pháp luật và miễn phí cước điện thoại do đó không ảnh hưởng đến kinh tế của người nhiễm HIV, người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV đang ở hoản cảnh khó khăn.

Với hình thức tư vấn qua điện thoại, khách hàng cũng có thể thoải mái, cởi mở và dễ dàng hơn trong việc chia sẻ, trình bầy những vấn đề, những vướng mắc mình đang gặp phải

Ngoài ra, hình thức tư vấn qua điện thoại sẽ đáp ứng ngay lập tức nhu cầu được tư vấn, trợ giúp pháp lý của người nhiễm HIV, người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV qua đó giải đáp các thắc mắc, vướng mắc của khách hàng.

Đối với những trường hợp phức tạp mà người nhiễm HIV, người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV dù đã được tư vấn những vấn không thể tự bảo vệ được quyền và lợi ích hợp pháp của mình thì các luật sư sẽ tiến hành trợ giúp pháp lý trực tiếp để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng.

Luật gia Trịnh Thị Lê Trâm cho biết, trong thời gian qua, để đường dây nóng này đạt hiệu quả cao, Trung tâm đã phối hợp chặt chẽ với Ban quản lý Dự án thành phần VUSTA ngay từ giai đoạn đầu tiên khi có ý tưởng thiết lập đường dây tư vấn miễn phí qua điện thoại. Trong quá trình triển khai, cán bộ của Ban quản lý Dự án thành phần VUSTA thường xuyên liên hệ với Trung tâm để đảm bảo tiến độ và kết quả hoạt động của đường dây.

Bên cạnh đó, cán bộ Ban quản lý cũng thường xuyên tham dự các đợt trợ giúp pháp lý trực tiếp cho các CBOs để cùng các luật sư rút kinh nghiệm cho hoạt động này qua đó trợ giúp tốt hơn cho người nhiễm HIV, người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV.

Tính từ ngày 3/2/2014 đến ngày 25/3/2015, đường dây 18001029 đã tư vấn trợ giúp pháp lý miễn phí qua điện thoại cho 799 khách hàng gọi điện đến đường dây, trong đó có 492 nam – 307 nữ.

Luật gia Trịnh Thị Lê Trâm cho hay, các khách hàng đã được giải đáp cụ thể những thắc mắc về pháp lý, bởi không phải ai cũng có thể hiểu rõ về vấn đề này, điển hình là trường hợp khách hàng có con là anh Nguyễn Văn P – là người nghiện chích ma tuy nhiễm HIV. Năm 2012, khi vừa mua 0,169g ma túy để sử dụng thì anh P bị công an thành phố Bắc Giang bắt. Đến 7/2014 anh bị đưa ra Tòa án nhân dân Thành phố Bắc Giang xét xử vì hành vi “tàng trữ trái phép chất ma túy” với mức hình phạt 4 năm 7 tháng tù. Hiện nay, anh P đang chấp hành án tại trại giam Ngọc Lý tỉnh Bắc Giang.

Ngày 30/12/2014, khách hàng có đến thăm nuôi con trai tại trại giam Ngọc Lý thì thấy sức khỏe anh P rất yếu, ăn, nói, đi lại khó khăn, sút 9 đến 10 kg. Khách hàng rất hoang mang và lo sợ cho tính mạng của con nhưng không biết phải làm gì. Được các đồng đẳng viên trong nhóm tự lực của người nghiện chích ma túy tại địa phương giới thiệu về đường dây 18001029, khách hàng gọi điện đến đường dây xin Luật sự cứu mạng con trai mình.

Nhận định đây là trường hợp cần trợ giúp khấn cấp vì có thể ảnh hưởng đến tính mạng của con trai khách hàng, luật sư đã giúp khách hàng làm đơn gửi Ban giám thị Trại giam Ngọc Lý – Bắc Giang và cùng gia đình khách hàng làm việc với Ban Giám thị Trại giam.

Để có chứng cứ để yêu cầu Trai giam làm thủ tục chuyển phạm gia ra điều trị, Luật sư đã cùng gia đình làm việc với Bệnh viện đa khoa Quận Hà Đông nơi anh P từng điều trị ARV để yêu cầu xác nhận tình trạng và các bệnh nhiễm trùng cơ hội mà anh P đang mắc phải.

Sau khi đã thu thập đầy đủ chứng cứ, luật sư và gia đình tiếp tục có 01 buổi làm việc với Ban giám thị Trại Giam Ngọc Lý. Tại buổi làm việc, luật sư đã đề nghị Ban Giám thị Trại giam Ngọc Lý ra quyết định cho anh Nguyễn Văn P được ra điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang.

Đến ngày 9/01/2015, anh Nguyễn Văn P đã được ra điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang. Viện phí của anh P sẽ do Nhà nước chi trả theo quy định. Những ngày được điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang sẽ được trừ vào thời gian chấp hành hình phạt tù của anh P (Một ngày chữa bệnh bằng một ngày tù).

Mở rộng dịch vụ tư vấn kết nối mạng lưới

Theo Luật gia Trịnh Thị Lê Trâm, do nhu cầu được tư vấn, trợ giúp pháp lý của người nhiễm HIV, người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV hiện vẫn còn rất lớn (lượng khách hàng gọi điện đến đường dây có chiều hướng gia tăng theo từng tháng), nên trong thời gian tới cần thiết phải mở rộng dịch vụ tư vấn, trợ giúp pháp lý miễn phí đến các tỉnh khác trong cả nước để có thể đáp ứng nhu cầu tư vấn, trợ giúp pháp lý của người nhiễm HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV.

“Trung tâm Tư vấn pháp luật và Chính sách về y tế, HIV/AIDS là đơn vị trực thuộc Hội Luật gia Việt Nam với mạng lưới Hội Luật gia có tại 63/63 tỉnh thành phố trong cả nước trong đó có 10 tỉnh mà dự án Quỹ Toàn cầu. Do đó, việc mở rộng hoạt động tư vấn, trợ giúp pháp lý miễn phí cho người nhiễm HIV, người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV tại các tỉnh này sẽ rất thuận lợi thông qua mạng lưới các Trung tâm Tư vấn pháp luật của Hội Luật gia tỉnh”, Luật gia Trâm cho hay.

Bên cạnh đó việc tiếp tục duy trì đường đây tư vấn pháp luật miễn phí 18001029 là rất cần thiết. Lúc này, đường dây 18001029 không chỉ đóng vai trò giải quyết các trường hợp cụ thể cho khách hàng mà là kênh thu thập thông tin để kết  nối mạng lưới các trung tâm tư vấn pháp luật triển khai hoạt động tư vấn, trợ giúp pháp lý miễn phí cho người nhiễm HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV.

Đối với những trường hợp mà đã tư vấn, trợ giúp pháp lý qua điện thoại mà khách hàng không tự bảo vệ được quyền và lợi ích hợp pháp của mình thì luật sư, luật gia sẽ mời khách hàng đến trực tiếp văn phòng để có thể tư vấn và hỗ trợ pháp lý trực tiếp.
 

http://tiengchuong.vn/

Tin cùng loại