Trung tâm tư vấn pháp luật và chính sách về Y tế, HIV/AIDS tổ chức Hội thảo tham vấn ý kiến chuyên gia đối với Dự thảo Luật Dân số

            Được sự giao phó của Trung ương Hội Luật gia Việt Nam, Ngày 18/06 năm 2015 Trung tâm tư vấn pháp luật và chính sách về Y tế, HIV/AIDS đã tổ chức Hội thảo tham vấn ý kiến chuyên gia đối với Dự thảo Luật Dân số (Dự thảo lần 03) tại văn phòng Trung tâm.

Tham dự và chủ trì của Bs. Lg Trịnh Thị Lê Trâm – Giám đốc Trung tâm tư vấn pháp luật và chính sách về y tế, HIV/AIDS; Ông Dương Quốc Trọng – Nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số; Gs. Nguyễn Đăng Dung – Giảng viên Đại học Quốc gia Hà Nội; Bà Bùi Thị Nam Phó trưởng phòng Pháp luật hành chính – Vụ pháp luật hình sự - hành chính – Bộ Tư pháp cùng các đại biểu là các Luật gia, Luật sư và các đại diện của các tổ chức NGO trong nước.

Các chuyên gia, đại biểu góp ý cho Dự thảo Luật Dân số

Tại buổi Hội thảo trên cơ sở nghiên cứu chi tiết bản Dự thảo Luật (dự thảo lần 3), các chuyên gia và đại biểu tham dự đều nhất chí với sự cần thiết phải ban hành Luật Dân số. Pháp lệnh Dân số đã được ban hành từ 1/5/2003 có sửa đổi Điều 10 và năm 2008 đã qua 12 năm triển khai thực hiện. Hiện nay, Pháp lệnh đã có một số bất cập cần bổ sung, sửa đổi, có một số quy định đã thể hiện thiếu tính thống nhất với hệ thống pháp luật hiện hành và chưa tuân thủ theo Hiến chương Liên Hợp quốc và các Điều ước Quốc tế mà Việt Nam đã ký kết.

Tuy nhiên các đại biểu tham dự cũng nhận định việc xây dựng Luật Dân số sẽ là một việc rất khó khăn. Bởi phạm vi điều chỉnh của Luật này liên quan đến rất nhiều các Luật hiện hành khác như Luật Khám bệnh, chữa bệnh, Luật Đất đai, Luật Hôn nhân và Gia Đình, Luật Phòng, chống các bệnh truyền nhiễm… Đồng thời vấn đề dân số cũng bao quát rất nhiều khía cạnh khác nhau trong cuộc sống và trong xã hội. Vì vậy, các đại biểu tham dự đánh giá rất cao những nỗ lực và tâm huyết mà ban soạn thảo đã thực hiện xây dựng và hoàn thiện bản Dự thảo này. Việc nâng cấp Pháp lệnh thành Luật là đúng đắn. Dự thảo chia làm 9 Chương và 56 Điều là tương đối hợp lý bao quát được hầu hết những vấn đề có liên quan.

Ngoài một số nhận định mang tính bao quát về Dự thảo Luật dân số lần này, các chuyên gia và các đại biểu tham dự cũng có một số ý kiến góp ý cụ thể đối với các nội dung được quy định trong Dự thảo Luật. Như đa số các đại biểu tham dự đều góp ý Dự thảo nên lựa chọn phương án 1 đối với nội dung về quy định số con Quyền, nghĩa vụ của mỗi cặp vợ chồng, cá nhân trong việc thực hiện kế hoạch hóa gia đình  “Quyết định tự nguyện, bình đẳng và có trách nhiệm với bản thân, gia đình, nhà nước và xã hội về thời gian sinh con, số con, khoảng cách giữa các lần sinh. Nhà nước khuyến khích cặp vợ chồng, cá nhân chỉ sinh đến hai con”; hay nên Dự thảo nên quy định quyền về phá thai cho phụ nữ, không nên quy định quá chặt chẽ đối với hành vi này; cùng nhiều ý kiến góp ý cụ thể khác cho nội dung Dự thảo Luật.

Các chuyên gia, đại biểu góp ý cho Dự thảo Luật Dân số

Hội thảo kết thúc vào 16h00 chiều cùng ngày. Các đại biểu tham dự đều nhận định đây là buổi Hội thảo có chất lượng cao, các chuyên gia và đại biểu tham dự làm việc với tinh thần trách nhiệm cao với rất nhiều ý kiến góp ý có chất lượng được đưa ra. Theo kế hoạch, các ý kiến góp ý tại buổi Hội thảo sẽ được Hội Luật gia Việt Nam tổng hợp và gửi đến Bộ Y tế để phúc đáp công văn số 3387/BYT-TCDS của Bộ Y tế về việc xin ý kiến góp ý dự thảo Luật Dân số.

 

 

 

Tin cùng loại